ผู้เขียน หัวข้อ: บุกจับผู้ลักลอบนำเข้าและจำหน่ายฮอร์โมนเสริมกล้ามเนื้อผิดกฎหมาย  (อ่าน 558 ครั้ง)

ออฟไลน์ nongpoint

  • medtech ปี เอก
  • ******
  • กระทู้: 1204
    • อีเมล์


บุกจับผู้ลักลอบนำเข้าและจำหน่ายฮอร์โมนเสริมกล้ามเนื้อผิดกฎหมาย
        สธ. ร่วมกับ ตำรวจ ปคบ. บุกจับผู้ลักลอบนำเข้าและจำหน่ายยาประเภทฮอร์โมนเสริมกล้ามเนื้อผิดกฎหมาย ตรวจสอบพบยาไม่ขึ้นทะเบียน และผลิตภัณฑ์เสริมอาหารหลายรายการ จึงยึดและอายัดของกลางมูลค่า 3 แสนบาท   พร้อมเตือนผู้บริโภค และร้านขายยา อย่าซื้อยาจากผู้ลักลอบนำมาขายโดยเด็ดขาด เพราะอาจได้รับอันตรายจากการปนเปื้อนได้

      นายพสิษฐ์ ศักดาณรงค์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วย นพ.บุญชัย สมบูรณ์สุข เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา พล.ต.ต.นรศักดิ์ เหมนิธิ  ผบก.ปคบ. และ พ.ต.อ.ไพฑูรย์ คุ้มสระพรหม รอง ผบก.ปคบ. ร่วมกันแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนว่า ตามนโยบายของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (นพ.ประดิษฐ สินธวณรงค์) ในการปราบปรามการผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์สุขภาพผิดกฎหมาย โดยให้ดำเนินการแก่ผู้กระทำผิดกฎหมายอย่างเคร่งครัดนั้น สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้สนองนโยบายดังกล่าวอย่างเข้มงวด เพื่อคุ้มครองความปลอดภัยของผู้บริโภค ล่าสุด อย. ได้รับเรื่องร้องเรียนว่ามีชาวต่างชาตินำเข้ายาฮอร์โมนเสริมกล้ามเนื้อจากต่างประเทศ ซึ่งมีทั้งยาฉีดและยารับประทาน และคาดว่าไม่ได้ขึ้นทะเบียนตำรับยา โดยนำมาขายให้ร้านขายยาตามแหล่งท่องเที่ยว หรือแหล่งที่มีกลุ่มลูกค้าที่ต้องการเสริมกล้ามเนื้อ เจ้าหน้าที่ อย. และ ตำรวจ ปคบ. จึงร่วมกันดำเนินการสืบสวนพบว่า Mr.Sten Lorrentzen ชาวเดนมาร์ก มีการกระทำความผิดจริง ดังนั้น เมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน 2556 อย. ร่วมกับ ตำรวจ ปคบ. เข้าตรวจสอบห้องพัก Mr.Sten Lorrentzen ซึ่งอยู่ที่คอนโด TBI ชั้น 8 ห้อง 8A สุขุมวิท 30 ซึ่งเป็นสถานที่เก็บยา จากการตรวจสอบพบยาที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนตำรับยาหลายรายการ อาทิ

-     ยาเสริมสมรรถภาพทางเพศ เช่น ยา Super KAMAGRA , ยา KAMAGRA 100 mg. (Watermelon Flavour), ยา KAMAGRA 100 mg. (Pineapple Flavour)

-     ยาฮอร์โมนเสริมกล้ามเนื้อ เช่น ยา Stanz Inj , ยา Depo – Test 250 , ยา Testocom , ยาBurnabol , ยา Boldenate , ยา Trenaject , ยา Nandrobol และยาผงสีขาว บรรจุ Vial ฝาสีเหลืองไม่มีฉลาก

   นอกจากนี้ ยังพบผลิตภัณฑ์เสริมอาหารประเภทเวย์โปรตีนเสริมกล้ามเนื้อที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนตำรับอาหารอีกเป็นจำนวนมาก เจ้าหน้าที่จึงยึดและอายัดของกลางทั้งหมดมูลค่า 3 แสนบาท พร้อมดำเนินคดีแก่ผู้กระทำผิดในข้อหา

1. ขายยาแผนปัจจุบันโดยไม่ได้ขึ้นทะเบียนตำรับยา มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 5,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

2. ขายยาแผนปัจจุบันโดยไม่ได้รับอนุญาต มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี และปรับไม่เกิน 10,000บาท

3. นำเข้าอาหารโดยไม่ได้รับอนุญาต มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 30,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

    นพ.บุญชัย สมบูรณ์สุข เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา กล่าวในตอนท้ายว่า ขอเตือนมายังผู้บริโภคอย่าได้ซื้อยาฮอร์โมนเสริมกล้ามเนื้อ หรือยาใดๆ ที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนตำรับยาจาก อย. เพราะอาจได้รับยาปลอม หรืออาจใช้ยาเกินขนาดจนได้รับอันตรายร้ายแรง หากต้องการใช้ยาประเภทดังกล่าวจริงควรปรึกษาแพทย์เพื่อได้รับการวินิจฉัยอย่างถูกต้อง และขอให้ร้านขายยาซื้อยาจากบริษัทหรือแหล่งที่น่าเชื่อถือ และต้องเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้ขึ้นทะเบียนตำรับยาจาก อย. อย่างถูกต้องตามกฎหมาย อย่าได้ซื้อจากผู้ลักลอบนำมาขายโดยเด็ดขาด เพราะอาจเป็นยาปลอมหรือยาผิดกฎหมายได้ ทั้งนี้ หากผู้บริโภคพบเห็นการจำหน่ายผลิตภัณฑ์สุขภาพผิดกฎหมาย ขอให้ร้องเรียนไปยังสายด่วน อย. โทร.1556 หรืออีเมล : 1556@fda.moph.go.th หรือส่งจดหมายไปที่ตู้ ปณ.1556ปณฝ.กระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี 11004 หรือร้องเรียนด้วยตัวเองพร้อมนำตัวอย่างผลิตภัณฑ์มาที่ ศูนย์เฝ้าระวังและรับเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์สุขภาพ อย. อาคาร 1 ชั้น 1 ได้ทุกวันในเวลาราชการ เพื่อ อย. จะได้ตรวจสอบและดำเนินการตามกฎหมายอย่างเข้มงวด เพื่อคุ้มครองความปลอดภัยของผู้บริโภค

แหล่งข่าวโดย » กองพัฒนาศักยภาพผู้บริโภค อย.