ผู้เขียน หัวข้อ: ร้อยเอ็ดเผยสถิติโรคตาแดงระบาด สสจ.แนะวิธีปฏิบัติตัวและป้องกัน  (อ่าน 359 ครั้ง)

ออฟไลน์ Por-MedTech

  • Global Moderator
  • medtech ปี เอก
  • *****
  • กระทู้: 1192
    • อีเมล์
ร้อยเอ็ดเผยสถิติโรคตาแดงระบาด สสจ.แนะวิธีปฏิบัติตัวและป้องกัน


           นพ.สุระ วิเศษศักดิ์ สสจ.ร้อยเอ็ด เปิดเผยสถานการณ์โรคเฝ้าระวัง ปี 2557 ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. ถึงวันที่ 25 ก.ย. โรคที่มีรายงานผู้ป่วยสูงสุด 5 อันดับแรกของ จ.ร้อยเอ็ด คือโรคอุจจาระร่วง รองลงมาคือตาแดง อาหารเป็นพิษ ไข้ไม่ทราบสาเหตุ และปอดบวม ส่วนโรคที่มีรายงานผู้ป่วยสูงสุด 5 อันดับแรกของเดือนก.ย. คือ โรคตาแดง รองลงมาคือ โรคอุจจาระร่วง อาหารเป็นพิษ ไข้ไม่ทราบสาเหตุ และปอดบวม
           ตั้งแต่ต้นปี มีรายงานผู้ป่วยโรคตาแดง จำนวน 11,776 ราย พบการระบาดสูงสุดในรอบ 10 ปี โดยเฉพาะในเดือนส.ค.มีรายงานผู้ป่วย 5,566 ราย เดือนก.ย. 4,619 ราย พบการระบาดเป็นกลุ่มก้อน ทั้งในโรงเรียน ในเรือนจำและในชุมชน ในพื้นที่ทุกอำเภอ กลุ่มอายุที่มีอัตราป่วยสูงสุดคือกลุ่มเด็ก 5-9 ปี โดยเชื้อที่เป็นสาเหตุการระบาดครั้งนี้ คือเชื่อค็อกซากี่ เอ 24 (Coxsackiee A24)
สสจ.ร้อยเอ็ดเผยว่า โรคตาแดงจะพบการระบาดมากในช่วงฤดูฝน ระหว่างเดือนก.ค.ถึงต.ค. กลุ่มเสี่ยง คือ กลุ่มเด็กอายุ 5-14 ปี และกลุ่มวัยทำงาน อายุ 25-44 ปี การระบาดของโรคตาแดงส่วนใหญ่เกิดจากเชื้อไวรัส ติดต่อกันได้ง่ายจากคนสู่คน โดยการสัมผัสเชื้อที่ออกมากับน้ำตาหรือขี้ตา ทั้งนี้ เมื่อมีผู้ป่วยต้องปฏิบัติดังนี้
1.แยกจากคนที่อยู่ร่วมกัน โดยให้หยุดเรียนหรือหยุดงานทันที ประมาณ 1-2 สัปดาห์
2.หากพบว่ามีการระบาดในโรงเรียนต้องปิดเรียนชั่วคราว
3.เจ้าหน้าที่สาธารณสุขต้องออกดำเนินการเน้นให้สุขศึกษาในเรื่องสุขวิทยาส่วนบุคคล เช่น ล้างมือบ่อยๆ ไม่ใช้มือขยี้ตา ไม่ควรใช้ของ ใช้ร่วมกับผู้อื่น โดยเฉพาะผ้าเช็ดหน้า ผ้าเช็ดตัว ผ้าเช็ดมือในห้องน้ำ เป็นต้น เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของโรค
4.หากมีอาการเคืองตา น้ำตาไหล และเยื่อบุตาเป็นสีแดง ปวดตา ควรรีบพบแพทย์ เพื่อรักษา และ
5. หากพบการระบาดเป็นกลุ่มก้อนในชุมชนหรือโรงเรียน ขอให้แจ้งทีมเฝ้าระวังสอบสวนเคลื่อนที่เร็ว (SRRT) ระดับตำบลและระดับอำเภอ ออกดำเนินการสอบสวนควบคุมโรคทันที
************************
ที่มา : Source - ข่าวสด (Th)
Wednesday, October 01, 2014