ผู้เขียน หัวข้อ: กรมการแพทย์แนะดูแลสุขภาพช่วงอากาศเปลี่ยนแปลงฉับพลัน  (อ่าน 282 ครั้ง)

ออฟไลน์ Por-MedTech

  • Global Moderator
  • medtech ปี เอก
  • *****
  • กระทู้: 1192
    • อีเมล์
กรมการแพทย์แนะดูแลสุขภาพช่วงอากาศเปลี่ยนแปลงฉับพลัน


             กรมการแพทย์ชี้เด็กเล็ก ผู้สูงอายุ และผู้ที่มีโรคประจำตัว เสี่ยงที่จะเกิดโรคระบบทางเดินหายใจและโรคระบบทางเดินอาหารในช่วงอากาศเปลี่ยนแปลงฉับพลัน แนะพักผ่อนให้เพียงพอ โดยสวมใส่เสื้อผ้า ให้เหมาะสมกับสภาพอากาศ  กินอาหารปรุงสุก และอาหารที่มีวิตามินซีสูง ผู้ที่มีโรคประจำตัวเรื้อรังกินยาตามที่แพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด 
             นายแพทย์สุพรรณ ศรีธรรมมา อธิบดีกรมการแพทย์  เปิดเผยว่า  ในช่วงต้นปีจะเป็นช่วงที่อากาศเปลี่ยนแปลง  ในบางวันจะมีทั้งอากาศหนาวเย็น ร้อน และอาจมีฝนตก  เข้าสู่อากาศร้อน ซึ่งบางครั้งอาจเกิดขึ้นแบบฉับพลัน หากร่างกายปรับตัวไม่ทันอาจทำให้เกิดโรคต่างๆ ได้ โดยเฉพาะในกลุ่มเด็กเล็ก ผู้สูงอายุ และผู้ที่มีโรคประจำตัวเรื้อรัง ถือว่าเป็นกลุ่มเสี่ยงที่จะได้รับผลกระทบต่อสุขภาพได้ง่าย  จึงควรระมัดระวังเป็นพิเศษ โดยโรคที่พบมาก  2  กลุ่ม  คือ โรคระบบทางเดินหายใจ  เช่น ไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ ปอดบวม  หัด และโรคระบบทางเดินอาหาร  เช่น อาหารเป็นพิษและอุจจาระร่วงดังนั้น พ่อ แม่ ผู้ปกครอง และผู้ที่ดูแลผู้สูงอายุ  จึงต้องมีความเข้าใจ และรู้จักการดูแลสุขภาพให้ปลอดภัยจากโรคต่างๆ ในช่วงที่อากาศเปลี่ยน
            อธิบดีกรมการแพทย์แนะนำวิธีการดูแลสุขภาพตนเองและบุคคลในครอบครัวช่วงที่อากาศเปลี่ยนแปลง  กลุ่มเด็กเล็กควรกินนมแม่เป็นประจำ  เนื่องจากจะช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ทารกแรกเกิด - 6 เดือน หลังจากนั้นสามารถให้นมแม่ควบคู่อาหารตามวัยจนอายุครบ 2 ปี โดยเน้นอาหารที่มีประโยชน์  ครบ 5 หมู่  สำหรับผู้สูงอายุควรออกกำลังกายอย่างเหมาะสม อาทิ  เดิน  รำมวยจีน ควบคู่กับ การรับประทานอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ ลดหวาน มัน เค็ม และรับประทานผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง เช่น ส้ม ฝรั่ง ในทุกมื้ออาหารจะช่วยป้องกันไข้หวัดและส่งผลดีต่อสุขภาพ  ทั้งนี้ การปรุงอาหารเป็นสิ่งสำคัญ ควรปรุงให้สุกก่อนการบริโภคและใส่ในภาชนะสะอาด  และดื่มน้ำสะอาด บรรจุภัณฑ์ปิดมิดชิดหรือควรต้มให้สุกก่อนดื่ม ที่สำคัญควรล้างมือด้วยน้ำสะอาดและสบู่ทุกครั้งก่อน-หลัง ที่ทำกิจกรรมต่างๆ สำหรับผู้ที่มีโรคประจำตัวเรื้อรังควรตรวจค่าความดันโลหิต ระดับน้ำตาลในเลือด  และควบคุมน้ำหนักตัวให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม  รับประทานยาตามที่แพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด  และพักผ่อนให้เพียงพอ โดยสวมใส่เสื้อผ้าให้เหมาะสมกับสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง เช่น หากอากาศหนาวควรสวมเสื้อผ้าหนาๆ เพื่อให้ความอบอุ่นแก่ร่างกาย แต่ถ้าอากาศร้อนควรสวมใส่เสื้อผ้าที่สามารถระบายความร้อนได้ดี  และหลีกเลี่ยงการอยู่กลางสายฝนหรือแดดจ้า เพื่อหลีกเลี่ยงโรคต่างๆ  ที่อาจเกิดขึ้นได้ในช่วงที่อากาศเปลี่ยนแปลง
*********************************
ที่มา : http://www.moph.go.th/moph2/index4.php