ผู้เขียน หัวข้อ: “ภาคภูมิ” แรง !! ตรวจเลือดหยดเดียว บ่อนทำลายวิชาชีพเทคนิคการแพทย์  (อ่าน 536 ครั้ง)

ออฟไลน์ Por-MedTech

  • Global Moderator
  • medtech ปี เอก
  • *****
  • กระทู้: 1192
    • อีเมล์
“ภาคภูมิ” แรง !! ตรวจเลือดหยดเดียว บ่อนทำลายวิชาชีพเทคนิคการแพทย์


             ต้องตรวจค่าต่างๆในห้องแล็บหลายอย่างจึงจะสรุปได้ว่าเป็นโรคอะไร ไม่ใช่ใช้เลือดเพียงหยดเดียวนำไปตรวจดูด้วยกล้องจุลทรรศน์แล้วบอกโรคใครพบเห็นโปรดแจ้งเบาะแส จะเสนอสภาเทคนิคการแพทย์เพื่อหามาตรการที่เหมาะสมต่อไป
สืบเนื่องจากกรณีการตรวจเลือดหยดเดียว ที่เคยเป็นข่าวฮือฮาไปเมื่อหลายเดือนก่อน ซึ่งได้รับการวิพากษ์วิจารณ์จากเทคนิคการแพทย์อย่างกว้างขวาง ตามข่าวที่ “เมดเทคทูเดย์” เสนอไปแล้ว นั้น
             ล่าสุด เมื่อวานนี้ เฟซบุ๊คของโรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งได้นำภาพการตรวจสุขภาพที่ดูเหมือนการตรวจเลือดหยดเดียวมาเผยแพร่ ซึ่งระบุว่าเป็น งาน Roadshow สุขภาพดี โดยในภาพผู้ให้บริการกำลังอธิบายผลการตรวจด้วยการชี้ที่หน้าจอคอมพิวเตอร์ให้กับนักข่าวโทรทัศน์ชื่อดังรายหนึ่งที่มาตรวจสุขภาพ ขณะที่งาน HA forum 2015 ทีจัดขึ้นที่เมืองทองธานีระหว่างวันที่ 10-13 มีค.นี้ ก็มีการออกบูธและให้บริการตรวจเลือดหยดเดียวอยู่ด้วยเช่นกัน
           ด้าน ทนพ.ภาคภูมิ เดชหัสดิน กล่าวถึงเรื่องนี้ ผ่านเฟซบุ๊ค "ทนพ.ภาคภูมิ เดชหัสดิน" ซึ่งมีผู้ติดตามกว่า 4.5 หมื่นราย ว่า ไม่มีทางที่เลือดหยดเดียวจะบอกว่าคุณเป็นโรคอะไร ต้องตรวจค่าต่างๆในห้องแล็บหลายอย่างมากๆ จึงจะสรุปได้ ไม่ใช่ใช้เลือดเพียงหยดเดียวนำไปตรวจดูด้วยกล้องจุลทรรศน์ แล้วบอกหน้าตาเฉยว่าตับไตเรามีปัญหา ตบท้ายด้วยการตรวจชุดใหญ่ด้วยราคาแสนแพง บ้างก็พ่วงด้วยการขายอาหารเสริม ซึ่ง ทนพ.ภาคภูมิ ระบุด้วยว่าใครพบเห็นโปรดแจ้งเบาะแส ได้ที่คอมเม้นท์หรือ inbox ของตน ตนจะนำเรื่องนี้เสนอสภาเทคนิคการแพทย์เพื่อหามาตรการที่เหมาะสมต่อไป
           ทั้งนี้ ทนพ.ภาคภูมิ ได้โพสต์ภาพประกอบพร้อมข้อความว่า "พบเห็นบุคคลใดเจาะเลือดหยดเดียว แล้วบอกว่าคุณเป็นโรค อธิบายเป็นตุเป็นตะ อย่าหลงเชื่อ ไม่จริง อีกทั้งยังเป็นบ่อนทำลายวิชาชีพเทคนิคการแพทย์อย่างรุนแรง!"
อนึ่ง มีผู้ยื่นเรื่องการตรวจเลือดหยดเดียวให้สภาเทคนิคการแพทย์เข้ามาตรวจสอบ ว่าการกระทำดังกล่าวเข้าข่ายการประกอบวิชาชีพเทคนิคการแพทย์หรือไม่ อย่างน้อย ๒ ครั้ง ครั้งแรกเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ๒๕๕๗ และครั้งที่สองเมื่อเดือนตุลาคม ๒๕๕๗ จนท้ายที่สุดสภาเทคนิคการแพทย์ได้นำเข้าพิจารณาในการประชุมคณะกรรมการสภาฯ ครั้งที่ ๑๐/๒๕๕๗ เมื่อวันที่ ๓๑ ตุลาคม ๒๕๕๗ โดยมีมติให้ดำเนินการตรวจสอบบุคคลที่ปรากฎในคลิปว่าเป็นผู้ประกอบวิชาชีพเทคนิคการแพทย์หรือไม่ ถ้าเป็น จะดำเนินการกล่าวโทษด้านจรรยาบรรณ ถ้าไม่ใช่ จะไปแจ้งความดำเนินคดีฐานประกอบวิชาชีพโดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งปัจจุบันยังไม่ปรากฏข่าวว่าสภาเทคนิคการแพทย์ได้ดำเนินการเรื่องนี้คืบหน้าไปอย่างไร
(ภาพประกอบจาก FB ทนพ.ภาคภูมิ เดชหัสดิน)*************************************
ที่มา : https://www.facebook.com/Medtechtoday?fref=ts