ผู้เขียน หัวข้อ: สธ.เตือนนักดื่มเหล้าเทศกาลสงกรานต์ ง่วงไม่ขับ ชี้ “เครื่องดื่มชูกำลัง”ไม่ช่วยแก้  (อ่าน 241 ครั้ง)

ออฟไลน์ Por-MedTech

  • Global Moderator
  • medtech ปี เอก
  • *****
  • กระทู้: 1192
    • อีเมล์
สธ.เตือนนักดื่มเหล้าเทศกาลสงกรานต์ ง่วงไม่ขับ ชี้ “เครื่องดื่มชูกำลัง”ไม่ช่วยแก้อ่อนเพลีย!!           รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขเตือนนักดื่มที่ดื่มฉลองสงกรานต์ยาวติดต่อกัน และหยุดกะทันหันเพราะหมดเทศกาล อาจเกิดอาการถอนเหล้า ไม่แนะนำให้ดื่มเครื่องดื่มชูกำลังแก้ เพราะไม่มีผลช่วยแก้อาการอ่อนเพลีย และยังอาจเพิ่มความอ่อนล้าหนักขึ้น เสี่ยงหลับในหากขับรถ  วิธีดีที่สุดคือให้นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานผักผลไม้ให้มากขึ้น

          ศาสตราจารย์นายแพทย์รัชตะ รัชตะนาวิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ว่าปัญหาที่มักเกิดตามมาหลังเทศกาลสงกรานต์ทุกปีคือ คนที่ดื่มสุราฉลองเทศกาลติดต่อกันหลายวัน เมื่อหยุดดื่มเพราะต้องเดินทางกลับไปทำงาน อาจเกิดภาวะถอนเหล้า ส่วนใหญ่อาการเกิดจะหลังหยุดดื่มประมาณ 2-3 วัน อาการแตกต่างกันไป รายที่มีอาการน้อย อาจมีอาการอ่อนเพลีย คลื่นไส้อาเจียน หงุดหงิด นอนไม่หลับ กระสับกระส่าย อาการจะค่อยๆดีขึ้น ภายใน 2-3 วัน

       ในรายที่มีอาการมาก  โดยเฉพาะในกลุ่มที่ติดสุรา จะเกิดอาการรุนแรง เนื่องจากตับถูกแอลกอฮอล์ทำลายมาก ไม่สามารถขับพิษแอลกอฮอล์ออกได้หมด  จะมีอาการทางระบบประสาท พูดจาเพ้อเจ้อ สับสน มือสั่นมาก เหงื่อออกมาก เห็นภาพหลอน ชักและอาจโคม่าได้ หากมีอาการดังกล่าว          ขอให้รีบพาไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลใกล้บ้าน และแจ้งประวัติการดื่มเหล้าแก่แพทย์ทราบด้วย เพื่อให้การดูแลอย่างถูกวิธี

              ทั้งนี้ สาเหตุที่ทำให้ผู้ดื่มเหล้า เกิดอาการอ่อนเพลียหลังหยุดดื่ม เนื่องจากขณะดื่มมักไม่รับประทานอาหาร   จึงทำให้ร่างกายเกิดภาวะขาดสารอาหาร ระดับเกลือแร่ในร่างกายอยู่ในสภาวะไม่สมดุล ในการแก้ไขอาการอ่อนเพลียที่ดีที่สุดและถูกต้องที่สุด ขอแนะนำให้นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานผักผลไม้ให้มากขึ้น หรือรับประทานวิตามินเสริม และดื่มน้ำหวานเพื่อช่วยให้ร่างกายสดชื่นขึ้น ไม่แนะนำให้ดื่มเครื่องดื่มชูกำลัง เนื่องจากเครื่องดื่มดังกล่าวมีสารประเภทคาเฟอีนเป็นส่วนประกอบ จะไปกระตุ้นร่างกายให้ตื่นตัว ในขณะที่ร่างกายต้องการพักผ่อน จึงเป็นการฝืนร่างกายอย่างหนัก จึงควรหลีกเลี่ยงการขับขี่ยานพาหนะทุกประเภท เนื่องจากอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุจากการหลับในเพราะความอ่อนเพลีย และการตัดสินใจไม่ดีพอ 

              ด้านนายแพทย์สุพรรณ ศรีธรรมมา อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า ในการป้องกันคนขับหลับใน มีข้อแนะนำดังนี้ 1.ให้จอดรถพักทุก 150 กิโลเมตร เพื่อให้ร่างกายไม่เมื่อยล้าเกินไป 2.เตรียมอาหารแก้ง่วงระหว่างขับ โดยสิ่งที่ได้ผลดีคือผลไม้รสเปรี้ยว เช่นมะขาม มะยม มะม่วง เพราะจะช่วยกระตุ้นประสาทให้สดชื่นได้ หรือ 3.เตรียมน้ำแข็งก้อนไว้ให้คนขับอมหรือถูขมับ หรือปิดแอร์เปิดกระจกให้รู้สึกสดชื่นขึ้น หากไม่ไหวจริงๆ อย่าฝืน ให้หาที่ปลอดภัยจอดรถนอนพัก 10-15 นาทีก่อนไปต่อ และหากรู้ตัวว่าไม่พร้อมไม่ควรเดินทางคนเดียว ควรหาคนนั่งไปเป็นเพื่อนหรือสลับกันขับรถด้วย

              ส่วนผู้ที่มีความเชื่อว่าหลังหยุดดื่มเหล้าใหม่ๆ จะต้องใช้วิธีเติมเชื้อ โดยลดปริมาณการดื่มน้อยลงเรื่อยๆ และค่อยๆหยุด เพราะกลัวว่าหากหยุดดื่มทันทีจะทำให้เกิดอาการถอนเหล้ารุนแรงนั้น ส่วนใหญ่ใช้วิธีนี้มักจะไม่สำเร็จ เพราะพอดื่มไปแล้วก็จะติดลม หยุดไม่ได้ และอาจกลายเป็นผู้ติดสุรารายใหม่ได้ในที่สุด นายแพทย์สุพรรณกล่าว

******************************
ที่มา : http://www.moph.go.th/moph2/index4.php
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กรกฎาคม 09, 2015, 01:11:57 PM โดย webmaster »