ผู้เขียน หัวข้อ: สังคมซาอุฯถกเถียงสะพัด หนุ่มเซลฟี่กับเด็กหญิงในกองขยะ  (อ่าน 172 ครั้ง)

ออฟไลน์ admin

  • Administrator
  • medtech ปี เอก
  • *****
  • กระทู้: 517
    • อีเมล์


บีบีซี เทรนดิ้ง รายงานวันที่ 11 เม.ย. ว่า เกิดกระแสในโลกออนไลน์เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางกับชายหนุ่มชาวซาอุดีอาระเบียที่ไปถ่ายรูปเซลฟี่สนุกๆ กับเด็กหญิงเก็บขยะในเมืองเจดดาห์ เมื่อโพสต์ลงไปใน Snapchat พร้อมข้อความ "ดูอัล-อิตติฮัดในถังขยะสิ" แต่ปรากฏว่าหลายคนไม่ขำ และบางคนออกอาการโกรธด้วยซ้ำ

ประเด็นที่คนเขียนวิจารณ์กันมากคือ ชายหนุ่มทำราวกับดูถูกและใช้ประโยชน์จากเด็กหญิงต่างด้าวที่ดูน่าสงสาร

"มันทำให้คนตะลึงงันน่ะ เด็กหญิงที่น่าสงสารคงไม่รู้ด้วยซ้ำว่าเกิดอะไรขึ้น นายคนนี้น่าอนาถใจจริงๆ" คนหนึ่งเขียนในทวิตเตอร์

เหตุการณ์ดังกล่าวตอกย้ำสถานการณ์ตึงเครียดทางสังคมระหว่างชาวซาอุดีอาระเบียกับชนต่างด้าว ปกติแล้วคนซาอุดีฯ มักไม่สงสารหรือคำนึงสิทธิของคนต่างด้าวมากนัก แต่กรณีนี้คนจำนวนมากตำหนิหนุ่มคนนี้ และมีเสียงเรียกร้องให้หาเด็กหญิงคนนี้ให้เจอให้ได้ เช่น search for Jeddah child โดยมียอดทวิตเตอร์กว่า 2 แสนทวีต และมีเศรษฐีคนหนึ่งเสนอจะมอบเงินให้เด็กหญิง 16,000 ดอลลาร์ ส่วนนักแข่งรถชาวซาอุดีฯ ชื่อ ยาซีด อัล-ราชฮี เสนอให้เงินถึง 1 แสนดอลลาร์สหรัฐ


ต่อมาชายหนุ่มคนนี้ทำคลิปวิดีโอกล่าวขอโทษในเว็บไซต์ยูทูบ และถ่ายรูปกับเด็กหญิงและมอบของขวัญให้ด้วย แต่ยังไม่แน่ชัดว่าเด็กหญิงจะได้รับเงินรางวัลอย่างที่มีคนประกาศไว้หรือไม่

ที่มา http://www.khaosod.co.th/view_newsonline.php?newsid=1428775957