ผู้เขียน หัวข้อ: ประยุทธ์จ่อใช้ม.44 ล็อกราคาหวย80บ. คาดเริ่มขายมิถุนาฯ 18 เม.ย. 2558  (อ่าน 201 ครั้ง)

ออฟไลน์ admin

  • Administrator
  • medtech ปี เอก
  • *****
  • กระทู้: 666
    • อีเมล์เมื่อวันที่ 17 เมษายน พล.อ.ประยุทธ์​   จันทร์โอชา  นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) เปิดเผยว่า ตนกำลังคิดเรื่องจำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาล ในราคาฉบับละ 80 บาทให้ได้ โดยใช้อำนาจตามมาตรา 44 แห่งรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว   มิฉะนั้นจะต้องรอการออก พ.ร.บ.สลากกินแบ่งรัฐบาล และกฎหมายที่เกี่ยวข้อง แต่ยังไม่อยากบอกรายละเอียดตอนนี้ เพราะอาจจะมีคนออกมาโวยวาย

ทั้งนี้ผู้ดำเนินการตามคำสั่งนี้ คือบอร์ด และผู้อำนวยการกองสลากฯ โดยจะเป็นการสั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปกำหนดให้มีการจัดตั้งกลุ่มผู้ค้า และจดทะเบียน ช่วงที่รอ พ.ร.บ.สลากกินแบ่งรัฐบาล และกฎหมายที่เกี่ยวข้องออกมา เพราะผู้ค้าสลากฯ ส่วนหนึ่งจะหมดโควต้าลง ซึ่งจะได้ใช้ส่วนตรงนี้ไปเริ่มดำเนินการเกลี่ยใหม่ จากนั้นในเดือน ก.ย.จะหมดโควตาอีกงวดหนึ่ง ก็จะปรับอีกรอบ ถือว่าโควตาเดิมจะไม่เหลือ จากนั้นจะปรับอีกรอบ

“ตอนนั้นผมจะมาคิดว่าทำอย่างไรจะให้ราคาขายสลากฯ อยู่ที่ฉบับละ 80 บาท แล้วต้นทางควรจะจำหน่ายในราคาเท่าไหร่    คนขายมีกำไรเท่าไหร่สำหรับผู้ที่เดินขาย ในต่างจังหวัดจะให้ได้กำไรฉบับละ 10 บาทได้หรือไม่  ผมต้องการให้หนทางออกมาในราคาแบบนี้ แล้วไปรับได้ 2  ที่ คือที่จังหวัด และที่สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล โดยจะต้องไปตั้งกลุ่มจดทะเบียนให้เรียบร้อยว่าใครจะขายปลีก ใครขายส่ง ไม่ต้องเข้ามาซื้อที่กรุงเทพฯ เพียงอย่างเดียว”พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

และว่าสำหรับโควต้า 5 เสือนั้นไม่ใช่โควต้าทั้งหมด เป็นเพียงโควตาส่วนหนึ่งที่ขายกันไป-มา  ปัญหาของเราคือข้างล่างเมื่อขายไม่หมด ก็ไม่มีเงินที่จะรับซื้อ รัฐมีเงินรับซื้อคืน แต่กฎหมายไม่มี จึงต้องไปแก้กฎหมายให้รับซื้อคืนจากรายย่อยได้  ที่ผ่านมาผู้ค้ารายย่อยเมื่อซื้อไปขายแล้ว ขายไม่หมด คืนก็ไม่ได้ ง่ายที่สุดก็คือขายคืนไปที่กลุ่ม 5 เสือ กลุ่มนี้เอามาตั้งราคาใหม่ แล้วขายออกไป ทำให้ราคาเกินฉบับละ 80 บาท

พล.อ.ประยุทธ์​ กล่าวอีกว่า ที่ผ่านมา กฎหมายปกติใช้ไม่ได้และไม่ทันต่อการแก้ไขสถานการณ์ ดังนั้นจะมีการออกคำสั่งใหม่ในเร็ว ๆ นี้ โดยมีกฎหมายรองรับว่ารัฐสามารถที่จะรับซื้อคืนจากผู้ค้ารายย่อยได้ แต่จะไม่สามารถไปขายคืนกลับให้ 5 เสือได้แล้ว จะต้องมีการปั๊มให้เรียบร้อยเพื่อรู้ว่าเป็นของใคร พวกผู้ค้าปลีก  สมาคม และผู้พิการถ้ามีการเอาไปขายคืนก็ต้องยึดโควต้าคืน

อย่างไรก็ตามคงดำเนินการไม่ทันการออกสลากฯ ในงวดต่อไป แต่ต้องเตรียมการให้เสร็จภายในสิ้นเดือนนี้ ซึ่งคาดว่าจะสามารถบริหารจัดการให้สามารถจำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาล ได้ในราคาฉบับละ 80 บาท ประมาณเดือน มิ.ย.นี้ส่วนแนวคิดที่จะให้มีการจำหน่ายล็อตเตอร์รีในร้านสะดวกซื้อนั้น ยังเริ่มไม่ได้ ทั้งนี้การจำหน่ายในร้านสะดวกซื้อ ไม่ใช่เป็นโควต้า แต่เป็นการไปจ้างขายเพื่อประชาชนจะได้มีทางเลือก รวมทั้งแนวคิดที่จะขายผ่านเครื่องอัตโนมัติด้วย

นอกจากนี้พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวตอนหนึ่งระหว่างการแถลงผลงานของรัฐบาลรอบ 6 เดือนว่า เทศกาลสงกรานต์ปีนี้ มีประชาชนออกมาเล่นสงกรานต์กันจำนวนมาก แม้รัฐบาลออก 8 มาตรการเช่น ห้ามแต่งตัวโป๊เปลือย ดื่มสุรา เป็นต้น แต่ยังมีการแต่งตัวโป๊เปลือย จากเดิมปรับ แค่คนละ100 บาท จากนี้ไปไม่เอาแล้ว ตนจะเสนอต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.)  ให้เพิ่มค่าปรับ พวกแต่งตัวโป๊เปลือย เสพยาเสพติด แล้วไปเต้นโชว์ เพราะสิ่งเหล่านี้ไม่ใช่วัฒนธรรมไทย
ที่มา
http://www.naewna.com/politic/154191