ผู้เขียน หัวข้อ: กินผักผลไม้อย่างไร ให้มีประโยชน์ต่อร่างกาย  (อ่าน 1162 ครั้ง)

ออฟไลน์ webmaster

  • Administrator
  • medtech ปี เอก
  • *****
  • กระทู้: 3951
    • อีเมล์


เพราะการใช้ชีวิตที่เร่งรีบในยุคนี้ การดูแลสุขภาพด้วยการเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย จึงมีความจำเป็นอย่างยิ่ง เพื่อสร้างความรู้ในการกินผักและผลไม้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อร่างกาย ซิซซ์เล่อร์ จึงเชิญ ชวิศ อุตตมาชัย จากภาควิชาโภชนศาสตร์เขตร้อนและวิทยาศาสตร์อาหาร คณะเวชศาสตร์เขตร้อน มหาวิทยาลัยมหิดล มาให้ความรู้ว่า ตามหลักมาตรฐานสากล ผู้ใหญ่ควรกินใยอาหารอย่างน้อยวันละ 20-25 กรัม เพื่อให้ได้ไฟเบอร์ที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน ส่วนในเด็กจะคำนวณตามอายุของเด็กบวก 5 เช่น เด็กอายุ 10 ขวบ ก็ควรกิน 15 กรัมต่อวัน ซึ่งจะใช้ได้ถึงอายุ 20 ปี




ชวิศ อุตตมาชัย
ดังนั้น การกินผักและผลไม้ให้เกิดประโยชน์ที่สุด ต้องกินให้หลากสีหลากชนิด และพยายามกินให้ถึงเกณฑ์มาตรฐานในแต่ละวัน คือผักและผลไม้ 400 กรัม หรืออย่างน้อยประมาณ 5 ทัพพีต่อวันนั่นเอง วิธีที่ง่ายที่สุดในการเลือกกินผักและผลไม้คือ กินผักให้เป็นอาหารหลักอย่างหนึ่งของมื้อ เช่น สลัดผัก สลัดผลไม้ ไม่ใช่กินผักที่เป็นแค่เครื่องเคียง




เส้นเลือดปกติ - เส้นเลือดอุดตัน
ผลจากการกินอาหารไม่ดีนั้น ส่งผลให้เกิดโรคไขมันในเลือดสูง ซึ่ง นพ.อิทธิชัย วัชรีคุปต์ แพทย์สาขาอายุรกรรม โรงพยาบาลกล้วยน้ำไท 1 ได้ให้ข้อมูลด้วยว่า เดี๋ยวนี้คนไทยป่วยด้วยโรคไขมันในเลือดสูง และมีแนวโน้มที่จะเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ สาเหตุของโรคนี้เกิดจากทั้งทางกรรมพันธุ์ที่ทำให้ร่างกายไม่สามารถกำจัดไขมันได้ดีพอ และผู้ป่วยโรคบางชนิด เช่น เบาหวาน, โรคไต, ผู้ดื่มสุรา-สูบบุหรี่เป็นประจำ, ผู้ที่มีน้ำหนักเกิน ฯลฯ สำหรับผู้ไม่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงควรตรวจวัดระดับในเลือดทุกปี เมื่ออายุ 40 ปีขึ้นไป เพื่อหาปริมาณไขมันเลือดทั้ง 4 ชนิด ได้แก่ ไขมันแอลดีแอล, เอชดีแอล, ไตรกลีเซอไรด์ และระดับคอเลสเทอรอล แต่ผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงควรเริ่มตรวจเมื่ออายุ 18-20 ปีขึ้นไป เพื่อดูปริมาณไขมันชนิดต่างๆที่อยู่ในเลือด และถ้าไม่พบความผิดปกติก็ควรตรวจทุกๆ 5 ปี เพื่อป้องกันการเกิดโรคหัวใจ โรคความดันสูง.




ที่มา http://www.thairath.co.th/content/510566