ผู้เขียน หัวข้อ: ตรวจส่องดูปุ๊บ พบลิ่มเลือดปั๊บ  (อ่าน 1001 ครั้ง)

ออฟไลน์ webmaster

  • Administrator
  • medtech ปี เอก
  • *****
  • กระทู้: 3951
    • อีเมล์
ตรวจส่องดูปุ๊บ พบลิ่มเลือดปั๊บ
« เมื่อ: สิงหาคม 24, 2015, 10:00:54 AM »


นัก​วิทยาศาสตร์​ของ​โรงพยาบาล​กลาง​แมสซาชูเสตต์ ได้​ค้น​พบ​วิธี​ใหม่ ที่​จะ​ใช้​ตรวจค้น​หา​ก้อน​ลิ่ม​เลือดภายใน​ตัว​ได้​อย่าง​รวดเร็วชั่ว​แต่​เพียง​การ​ตรวจ​สำรวจเที่ยว​เดียว​เท่านั้น การ​ตรวจ​พบ​รวดเร็วจะ​ช่วย​ให้​แพทย์​ช่วย​แก้​ปัญหา​ได้​ง่าย​และ​เร็ว​ขึ้น

ที่​เป็น​อยู่​ใน​ทุก​วัน​นี้ ได้​แต่​ตรวจ​ได้ที​ละ​ส่วน​ของ​ร่างกาย​เท่านั้น การตรวจ​ยิ่ง​กินเวลา​เท่า​ไหร่ ก็​จะ​ยิ่ง​ทำให้​เสี่ยง​กับ​การ​เกิด​อาการ​แทรกซ้อน​มาก​ขึ้น

ส่วน​วิธีการ​รักษา​นั้น ขึ้น​อยู่​กับ​ตำแหน่ง​ที่​ลิ่ม​เลือด​เกาะ​ตัว​อยู่ บาง​ตำแหน่ง​อาจจะ​ใช้​รักษา​ด้วย​ยา และ​บาง​ตำแหน่ง​อาจจะ​ต้อง​ใช้​การ​ผ่า​ตัด อย่างไรก็ดี​ใน​การ​ตรวจ​หา​ตำแหน่งที่​อยู่​ของ​ลิ่ม​เลือด หมอ​จำ​ต้อง​ใช้​วิธี​ต่างๆ ถึง 3 วิธี ตั้งแต่​ตรวจ​ด้วย​อัลตราซาวนด์ ตั้งแต่​เส้นเลือด​ใหญ่​เลี้ยง​สมอง หรือ​ที่​ขา และ​ยัง​อาจจะ​ต้อง​ใช้​เครื่อง​ถ่าย​ภาพหัวใจ​ด้วย​คลื่น​แม่เหล็ก​อีกด้วย

นัก​วิจัย​หวัง​ว่า​จะ​สามารถทดสอบ​วิธี​ใหม่ ใน​ราว​ฤดู​ใบไม้​ร่วง​นี้ และ​หาก​สำเร็จ ก็​จะ​ต้อง​ใช้​เวลา​ค้นคว้า​เพิ่มเติมอีก​ประมาณ 5 ปี ใน​อัน​ที่​จะ​หา​วิธี​ตรวจ​หา​ลิ่ม​เลือด​ได้​ดี​ขึ้น.
ที่มา http://www.thairath.co.th/