ผู้เขียน หัวข้อ: ตัวตืดหน้ามืด พามะเร็งมาติด  (อ่าน 1339 ครั้ง)

ออฟไลน์ webmaster

  • Administrator
  • medtech ปี เอก
  • *****
  • กระทู้: 3920
    • อีเมล์
ตัวตืดหน้ามืด พามะเร็งมาติด
« เมื่อ: พฤศจิกายน 13, 2015, 02:07:41 PM »


นักวิทยาศาสตร์อเมริกันรู้สึกงงงันไปตามๆกัน เมื่อได้ทราบข่าวว่า คนไข้ชายผู้หนึ่งได้เกิดเป็นมะเร็ง เนื่องจากพยาธิตัวตืดธรรมดา ทำให้รู้สึกสะดุ้งไปตามกันว่า มันอาจจะทำให้เราเป็นโรคอื่นอีก โดยที่เราไม่รู้ตัวได้หรือไม่

แพทย์พยาธิวิทยาของศูนย์ควบคุมโรค และป้องกันโรคติดต่อของสหรัฐฯ ได้แจ้งว่า “เรารู้สึกพิศวง เมื่อได้ทราบว่าพยาธิตัวตืดทำให้คนเราเป็นมะเร็งขึ้นได้ ซึ่งเราอยากจะเชื่อว่า กรณีเช่นนี้เป็นเรื่องหายากมาก แต่การที่พยาธิตัวตืดมีอยู่ทั่วโลก มีคนเป็นจำนวนล้านที่มีพยาธินี้ หลายรายเคยมีอาการเหมือนกับเป็นโรคเอดส์ ซึ่งเป็นบ่อนทำลายภูมิคุ้มโรคของเรา ดังนั้น ทำให้หวาดเสียวว่ามันอาจจะไปก่อโรคอื่นอีก โดยที่เราไม่คาดฝัน”

สำหรับผู้ชายตัวอย่างผู้นี้ อายุ 41 ปี เคยป่วยเป็นโรคเอดส์ แต่ได้รับการรักษาจนเป็นปกติแล้ว มาเมื่อไม่กี่วันมานี้ ต้องกลับมาหาหมออีก ด้วยอาการไอ และบ่นว่าอ่อนเพลีย และน้ำหนักตัวลดลง แพทย์ได้พยายามศึกษาว่าเขาเป็นโรคอะไร แต่ตามแบบแผนการกระจายของโรค มีลักษณะเหมือนกับมะเร็งมาก หลังจากที่ได้ทำการทดสอบต่างๆ หลายครั้งหลายหน ก็พบว่าในดีเอ็นเอของเขามีพยาธิตัวตืดตัวเล็กๆ และต่อมาพบว่าเขามีเนื้อร้าย เมื่อกลางปี พ.ศ.2556 ต่อมาไม่นานก็เสียชีวิต.
ที่มา http://www.thairath.co.th/