ผู้เขียน หัวข้อ: ยุติศึกพริกเผาพันล้าน-รอคุยอีกฝ่าย บิ๊กตู่ฉุนโดนล้อน้ำพริก‘พ่อประยุทธ’  (อ่าน 294 ครั้ง)

ออฟไลน์ webmaster

  • Administrator
  • medtech ปี เอก
  • *****
  • กระทู้: 3951
    • อีเมล์


ยุติศึกพริกเผาพันล้าน-รอคุยอีกฝ่าย บิ๊กตู่ฉุนโดนล้อน้ำพริก‘พ่อประยุทธ’

“แม่ประนอม” ไม่มาพบ “ปนัดดา” ตามนัด ให้เลขาฯแจ้งป่วย ขณะที่ “ปนัดดา” ลุยบุกพบถึงบ้านเพื่อไกล่เกลี่ยหาทางออกปัญหาศึกสายเลือดในครอบครัวของสองแม่ลูกเจ้าของน้ำพริกเผาชื่อดัง เผยแม่ประนอมเล่าคดีความและปัญหาที่เกิดขึ้นให้ฟัง และกำลังรอการติดต่อจากลูกสาวคนโต นายกฯชี้ศึกแม่-ลูกน้ำพริกเผาเป็นเรื่องภายในครอบครัว ถามกลับสังคมรู้ข้อเท็จจริงแล้วหรือยัง ไม่เคืองโลกโซเชียลทำรูปกระปุกน้ำพริกนรกยี่ห้อ “ประยุทธ” ล้อเลียน

สังคมไทยยังจับตาดูศึกสายเลือด หลังแม่ออกมาร้องเรียนกล่าวหาว่าลูกสาวคนโตฮุบกิจการน้ำพริกเผาชื่อดัง “แม่ประนอม” ทั้งที่บุกเบิกก่อร่าง สร้างตัวมาตั้งแต่ยังไม่มีอะไร จนกลายเป็นธุรกิจน้ำพริกเผาพันล้านและกลายเป็นข่าวฮือฮาชนิดทอล์กออฟเดอะทาวน์ ซึ่งหลังจากตกเป็นข่าวดังฝ่ายลูกยังไม่มีการออกมาโต้ตอบ ขณะเดียวกันในโลกโซเชียลก็มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์เรื่องนี้อย่างหนัก พร้อมทั้งมีการเผยแพร่เรื่องราว “น้ำพริกข้างบ้าน” ที่คล้ายกับศึกชิงกิจการน้ำพริกเผาเจ้านี้ออกมา อ้างว่าเพื่อให้คนในสังคมได้รับทราบความเป็นจริงในอีกด้านของเรื่องนี้และต่อมา ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รมต. ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้ก้าวเข้ามารับหน้าที่ประสาน ไกล่เกลี่ยเรื่องนี้เพื่อให้คลี่คลายยุติลงด้วยดี เพราะเป็นเรื่องในครอบครัวที่สังคมไทยรับไม่ได้เพราะเกี่ยวเนื่องกับความกตัญญูรู้คุณบิดามารดาหรือบุพการี

ความคืบหน้าเรื่องนี้ เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 29 มี.ค. ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ช่วงบ่ายวันเดียวกัน นางประนอม แดงสุภา เจ้าของธุรกิจน้ำพริกเผาแม่ประนอม จะเดินทางมาพูดคุยกับตนเพื่อหาทางออก กรณีร้องเรียนศูนย์บริการประชาชนว่าถูกลูกสาวคนโตฮุบกิจการ ที่ทำเนียบรัฐบาล ในเวลา 14.00 น.

ต่อมาเวลา 11.30 น. เลขานุการของนางประนอมได้ติดต่อประสานมาว่า นางประนอมไม่สามารถเดินทางมาหารือตามที่ได้นัดหมายได้ เนื่องจากมีอาการป่วย อีกทั้งยังอยากให้เรื่องดังกล่าวเป็นไปตามกระบวนการยุติธรรมที่มายื่นฟ้องต่อศาลไว้

อย่างไรก็ตาม ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ช่วงเย็นวันเดียวกันนี้ จะเดินทางไปพบนางประนอม ที่ร้านพีเอส พุทธมณฑลสาย 3 หลังจากที่นางประนอมได้เลื่อนมาพบที่ทำเนียบรัฐบาล ส่วนลูกสาวคนโตอยู่ระหว่างการประสานจะพบกันช่วงไหนได้ ถ้ามีโอกาสนัดพูดคุยกันต่อหน้าพร้อมกันทั้ง 2 ฝ่าย ทั้งนี้ เชื่อว่าความสัมพันธ์ในครอบครัว ความเป็นแม่ลูกตัดกันไม่ขาด มีความเห็นอกเห็นใจกัน จะพยายามทำให้ดีที่สุด เชื่อว่าจะจบลงด้วยดี เพื่อให้เรื่องนี้เป็นตัวอย่างให้กับครอบครัวไทยอื่นๆด้วย

ด้านความเคลื่อนไหวของนางประนอม แดงสุภา ตลอดทั้งวันยังคงเก็บตัวอยู่ภายในบ้าน ย่านพุทธมณฑลสาย 3 ติดกับสำนักงานและโรงงานพิบูลย์ชัยน้ำพริกเผาไทยแม่ประนอม โดยในบ้านมีกล้องวงจรปิด จำนวน 3 ตัวจากฝั่งโรงงาน คอยเฝ้าดูความเคลื่อนไหวภายในบ้านแม่ประนอมตลอดเวลา จากการสอบถามคนในบ้านทราบว่านางประนอมเริ่มแข็งแรงขึ้น นอนหลับได้มากขึ้น เนื่องจากตอนนี้ไม่มีโทรศัพท์โทร.มาก่อกวนการนอนพักผ่อนแล้ว

อย่างไรก็ตาม ภายหลังมีกระแสข่าวว่า ในวันเดียวกันนี้ ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีจะเดินทางมาที่ร้านพีเอส เรสเตอรองต์ เลขที่ 96 ถนนพุทธมณฑลสาย 3 แขวงศาลาธรรมสพน์ เขตทวีวัฒนา กทม. ร้านอาหารที่เป็นกิจการของนางประนอม แดงสุภา ผู้ก่อตั้งธุรกิจน้ำพริกเผาแม่ประนอม ทำให้บรรดาสื่อมวลชนทุกแขนงและทุกสำนัก เดินทางมารอทำข่าวจำนวนมาก แต่ท้ายที่สุดได้รับการติดต่อจากบุคคลใกล้ชิดรัฐมนตรีว่า ม.ล.ปนัดดาได้เข้าพบนางประนอม เป็นการส่วนตัวแล้วที่บ้าน

ทั้งนี้ ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี พร้อมคณะทำงาน เดินทางไปพบ นางประนอม น.ส.ศิริวัลย์ และ น.ส.ศิริลักษณ์ บุตรสาวทั้งสองคนของนางประนอม ที่บ้านของนางประนอม เมื่อเวลา 16.20 น. สอบข้อเท็จจริงถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้น ใช้เวลาประมาณ 30 นาที จากนั้น ม.ล.ปนัดดาเปิดเผยว่า มาในฐานะข้าราชการ มีหน้าที่บำบัดทุกข์บำรุงสุข จะทำหน้าที่เท่าที่จะทำได้ แม่ประนอมเป็นบุคคลสำคัญ เป็นบุคคลตัวอย่าง จึงอยากเห็นคนครอบครัวแม่ประนอมมีความรักสามัคคีกัน อยู่เย็นเป็นสุข เพื่อเป็นตัวอย่างให้ครอบครัวคนไทยอื่นๆ อย่างไรก็ตาม ตนก็เคารพความเป็นส่วนตัวของแม่ประนอมเช่นกัน

ต่อมาเวลา 17.10 น. ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ว่า ที่เดินทางมาพบนางประนอมถึงที่บ้าน เนื่องจากทราบข่าวนางประนอมไม่สบาย ไม่สามารถเดินทางมาพบตน ที่ทำเนียบรัฐบาลตามที่นัดหมายไว้ได้ เบื้องต้นนางประนอมได้เล่าให้ฟังถึงเรื่องคดีความและปัญหาที่เกิดขึ้น ซึ่งตนไม่ขอเปิดเผยรายละเอียด ขณะนี้อยู่ระหว่างการประสานงานในการพูดคุยกับนางศิริพร แดงสุภา ลูกสาวคนโตที่อยู่ระหว่างการนัดหมายและรอเวลาที่จะได้พูดคุยกันทั้งสองฝ่าย แม่ประนอมก็ไม่ได้ฝากอะไรถึงลูกสาว สิ่งที่อยากเห็นมากเวลานี้คือ อยากให้ครอบครัวนี้เป็นครอบครัวตัวอย่างให้กับคนไทย เพราะคนไทยรู้จักครอบครัวนี้มานาน คิดว่าคนที่เป็นแม่กับลูกอย่างไรก็ตัดกันไม่ขาด หากตกลงกันได้ เชื่อว่าถ้าลูกมาขอโทษ ผู้เป็นแม่ก็
พร้อมให้อภัย

บ่ายวันเดียวกันที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. กล่าวถึงกรณีปัญหาแม่ประนอมกับลูกสาวคนโตว่า สื่อรู้สาระแล้วหรือยังว่า ข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร ก็ต้องพิสูจน์กันไป ทำไมต้องไปตัดสินเขา มันเป็นเรื่องในครอบครัว เขามีลูกกันกี่คน การบริหารธุรกิจในครอบครัวเขาคิดตรงกันหรือไม่ ถ้าไม่ตรงกันก็ไปขึ้นศาล หรือจะต้องให้ตนตัดสิน จะให้ตนสั่งอะไรอีก จะน้ำพริก จะปลาทู อะไรอีกล่ะ แล้วก็บอกว่าตนทำแต่เรื่องเล็ก ทั้งที่เรื่องใหญ่ก็ทำ ปกติเล็กๆ มิต้าเขาไม่หรอก แต่อันนี้ทำหมดเล็กก็ทำ ใหญ่ก็ทำ เพราะเรื่องเล็กมันเป็นผลกระทบต่อประชาชน ใหญ่ๆ เรื่องโครงสร้างตนก็ทำ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างนั้นนายกฯได้ขอดูรูปในโทรศัพท์มือถือผู้สื่อข่าว ที่โลกโซเชียลมีเดียได้ทำภาพตัดต่อล้อเลียน กระปุกน้ำพริกนรก “พ่อประยุทธ” และระบุสโลแกน “ของแท้มีอะไรกันนักกันหนา ปั๊ดโธ่” โดยมีรูปนายกฯอยู่บนฉลากด้วย โดยนายกฯกล่าวว่า “เรื่องนี้ฉันควรจะโกรธ ฉันขี้เกียจโกรธ มันไม่ผิดเพราะมันเขียนชื่อไม่ใช่ชื่อฉัน แต่เอารูปฉันไปแพร่ ผิดรึเปล่าให้ไก่อูไปดู”