ผู้เขียน หัวข้อ: สธ.ทำหนังสือด่วนถึง ก.พ.ถามปัญหาวุฒิอนุปริญญา ถูกตัดสิทธิบรรจุ ขรก.เป็น จพ.สธ.  (อ่าน 197 ครั้ง)

ออฟไลน์ Por-MedTech

  • Global Moderator
  • medtech ปี เอก
  • *****
  • กระทู้: 1192
    • อีเมล์
สธ.ทำหนังสือด่วนถึง ก.พ.ถามปัญหาวุฒิอนุปริญญา ถูกตัดสิทธิบรรจุ ขรก.เป็น จพ.สธ.“หมอสมศักดิ์” เผย สธ.ทำหนังสือด่วนถึง ก.พ.สอบถามปัญหาวุฒิอนุปริญญาสาธารณสุขชุมชน ถูกตัดสิทธิบรรจุ ขรก.สธ. ตำแหน่ง จพ.สธ. พร้อมขอแนวทางแก้ไขปัญหา เผยสาเหตุ สธ.ประกาศสอบระบุเพียงวุฒิปริญญาตรี ปวส.และวุฒิอื่นในระดับเดียวกัน ยึดตามหลักเกณฑ์ประกาศสมัครที่ผ่านมา ไม่เคยรวมถึงอนุปริญญาสาธารณสุขชุมชน พร้อมรับข้อเรียกร้องเก็บคะแนนสอบภาค ก. เพื่อรอสอบบรรจุใหม่รอบหน้า แต่ต้องให้ ก.พ.เห็นชอบก่อน ยัน สธ.ฟังปัญหาทุกกลุ่ม และให้กำลังใจสอบบรรจุ ขรก.

เมื่อวันที่ 15 มี.ค.59 นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณีที่กลุ่มพนักงานกระทรวงสาธารณสุข (พกส.) ที่จบวุฒิอนุปริญญาสาธารณสุขศาสตร์ (สาธารณสุขชุมชน) ได้เข้ายื่นหนังสือขอความเป็นธรรม หลังถูกตัดสิทธิ์การสอบสัมภาษณ์เพื่อบรรจุข้าราชการว่า ได้ให้กลุ่มบริหารงานบุคคลรวบรวมข้อมูลทั้งหมดเพื่อดูปัญหาที่เกิดขึ้นแล้ว พบว่าในการประกาศรับสมัครสอบบรรจุข้าราชการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ในตำแหน่งเจ้าพนักงานสาธารณสุข (จพ.สธ.) ที่ผ่านมา สธ.ได้ยึดหลักเกณฑ์การประกาศที่เคยปฏิบัติมา รวมถึงคุณสมบัติและวุฒิการศึกษาของผู้ที่เข้ารับการสมัครสอบคัดเลือก ที่กำหนดเพียงปริญญาตรี ปวส. และวุฒิอื่นในระดับเดียวกันเท่านั้น โดยในอดีตไม่เคยมีการระบุถึงวุฒิอนุปริญญาสาธารณสุขชุมชนแต่อย่างใด ทั้งนี้สาเหตุเพราะเป็นหลักสูตรที่จัดขึ้นโดยสถาบันการศึกษาเอกชน ไม่ได้จัดโดยสถาบันการศึกษาของภาครัฐ จึงไม่แน่ใจว่าสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) ได้รับรองมาตรฐานวุฒิการศึกษาหรือไม่ อีกทั้งที่ผ่านมาได้มีสถาบันการศึกษาเอกชนเปิดใหม่ที่จัดหลักสูตรนี้และมีปัญหา

นอกจากนี้จากกระแสกดดันที่ให้ สธ.เร่งสอบบรรจุ ทำให้ สธ.ต้องเร่งดำเนินการโดยเร็ว ทำให้ไม่มีเวลาในการสอบถามข้อมูลเรื่องวุฒิการศึกษาไปยัง ก.พ. ซึ่งอาจทำให้การเปิดรับสมัครล่าช้าออกไปอีกประมาณ 15 วัน ถึง 1 เดือน เบื้องต้นจึงได้ยึดตามหลักเกณฑ์ที่ปฏิบัติมา ซึ่งในวันที่ สธ.ประกาศรับสอบบรรจุ จพ.สธ.ยังมีเจ้าหน้าที่ ก.พ.มาช่วยตรวจสอบประกาศในครั้งนี้ 

อย่างไรก็ตามเมื่อมีปัญหาเกิดขึ้น โดยมีกลุ่ม พกส.ที่เข้าสอบบรรจุข้าราชการ แต่ถูกตัดสิทธิด้วยวุฒิการศึกษาอนุปริญญาสาธารณสุขชุมชน และได้เข้ายื่นหนังสือกับตนวานนี้ (14 มี.ค.) ได้ให้กลุ่มบริหารงานบุคคล สธ.ทำเรื่องสอบถามไปยัง ก.พ.ด่วนตั้งแต่เมื่อวานเช่นกันว่า ในประกาศสอบสามารถรวมถึงวุฒิอนุปริญญาสาธารณสุขชุมชนได้หรือไม่ และหากไม่ได้จะมีข้อแนะนำอย่างไร ซึ่งคงต้องรอคำตอบจาก ก.พ.อย่างเป็นทางการกลับมา

“เรื่องนี้หากถามว่าทำไม สธ.ไม่ตรวจสอบวุฒิการศึกษาตั้งแต่ช่วงรับสมัคร แต่กลับมาตรวจในช่วงสอบสัมภาษณ์นั้น ต้องบอกว่า สธ.เองก็ตรวจสอบทั้งหมดไม่ไหว เพราะผู้สมัครในรอบแรกมีจำนวนกว่าหมื่นคน จึงต้องทำการตรวจสอบวุฒิการศึกษาในช่วงการคัดเลือกที่เหลือน้อยที่สุดแล้ว หลังจากการผ่านสอบในภาค ก. และ ข. ถือเป็นขั้นตอนปกติของการสอบคัดเลือกบรรจุที่ทำกันอยู่” รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าว

ต่อข้อซักถามว่า มีข้อเรียกร้องว่า ในกรณีที่ ก.พ.ระบุว่าไม่รวมถึงวุฒิอนุปริญญาสาธารณสุขชุมชน ขอให้เก็บคะแนนสอบไว้ เพื่อเข้ารับสมัครสอบบรรจุในครั้งหน้า นพ.สมศักดิ์ กล่าวว่า เรื่องนี้ได้พูดคุยกับตัวแทน พกส.ที่ได้รับผลกระทบและเข้ายื่นหนังสือว่า สธ.จะทำเรื่องขอไปยัง ก.พ.ให้ ซึ่งไม่ทราบว่าจะอนุมัติหรือไม่ แต่การเก็บคะแนนสอบคงทำได้เฉพาะภาค ก.ที่เป็นการสอบของ ก.พ. เพราะเป็นส่วนที่ยาก แต่ใส่ส่วนภาค ข.ที่เป็นการสอบข้อเขียนโดย สธ. รวมถึงการสัมภาษณ์คงต้องมีการสอบใหม่ เพราะไม่ทราบว่าจะเก็บคะแนนไว้ได้อย่างไร อีกทั้งยังมีตำแหน่งที่ยังไม่เต็มและสามารถสอบบรรจุเพิ่มได้   

ผู้สื่อข่าวถามว่า ในการเปิดสอบบรรจุข้าราชการตำแหน่ง จพ.สธ.ครั้งต่อไป สธ.จะครอบคลุมถึงวุฒิอนุปริญญาสาธารณสุขชุมชนด้วยหรือไม่ นพ.สมศักดิ์ กล่าวว่า คงต้องรอคำตอบจาก ก.พ.ที่ชัดเจนก่อนว่า มาตรฐานตำแหน่งที่เปิดรับสมัคร ให้รวมถึงวุฒิการศึกษานี้ได้หรือไม่ เรื่องนี้ต้องชี้แจงว่า ไม่ใช่ สธ.จะปรับเพิ่มวุฒิการศึกษาอะไรในการรับสมัครบรรจุก็ทำได้ ซึ่งที่ผ่านมา สธ.ได้พยายามทำทุกทาง และเห็นใจน้องๆ ที่ประสบปัญหาการสอบบรรจุ และขอให้กำลังใจน้องๆ ทุกกลุ่ม ยืนยันว่า สธ.ได้พยายามเร่งแก้ปัญหาให้ รวมถึงเร่งการสอบบรรจุ แต่ต้องเข้าใจว่าอำนาจดำเนินการไม่ได้อยู่ที่ สธ. แต่ก็ยินดีรับฟังปัญหาเพื่อนำไปสู่การพูดคุยและแก้ปัญหาร่วมกัน
*********************************
ท่ีมา : http://www.hfocus.org/headline