ผู้เขียน หัวข้อ: แนะคนไทยดูแลใจกันและกัน ด้วยเทคนิค “3L” : Look-Listen-Link  (อ่าน 846 ครั้ง)

ออฟไลน์ webmaster

  • Administrator
  • medtech ปี เอก
  • *****
  • กระทู้: 3951
    • อีเมล์
แนะคนไทยดูแลใจกันและกัน ด้วยเทคนิค “3L” : Look-Listen-Link            กรมสุขภาพจิต จัดทีมปฐมพยาบาลทางใจร่วมกับทีมฝ่ายกาย ดูแลประชาชนคนไทยทั่วประเทศ เผย สุขภาพจิตคนไทยยามนี้ยังไม่น่าห่วง คนไทยมีสติ มีกำลังใจดี ปรับตัวได้ พบเสี่ยงซึมเศร้าแต่ไม่มาก ย้ำ ภาวะเศร้าโศกเสียใจที่เกิดขึ้น เป็นเรื่องปกติ แต่หากผ่านไปสักระยะยังมีอาการอยู่ ให้รีบขอความช่วยเหลือ แนะใช้ “3L” : Look Listen Link  หรือ “3 ส.” : สอดส่องมองหา ใส่ใจรับฟัง ส่งต่อเชื่อมโยง เพื่อให้จำง่ายขึ้นนพ.บุญเรือง ไตรเรืองวรวัฒน์ อธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวว่า จากการออกหน่วยบริการปฐมพยาบาลทางใจร่วมกับทีมฝ่ายกาย ปัญหาด้านจิตใจที่พบส่วนใหญ่ คือ โศกเศร้าเสียใจ หายใจเร็ว เครียด พักผ่อนไม่เพียงพอ เสี่ยงซึมเศร้าอยู่บ้างแต่ไม่มาก ซึ่งทั้งหมดได้รับการปฐมพยาบาลทางใจ ทั้งให้คำแนะนำปรึกษา ฝึกหายใจให้ช้าลง และได้รับการดูแลช่วยเหลือ ส่งต่ออย่างทันท่วงที ทั้งนี้ ขอย้ำว่า การแสดงความเศร้าโศกและอาการทางใจที่เกิดขึ้นในช่วงเวลานี้ เป็นเรื่องปกติ ที่ช่วยผ่อนคลายความทุกข์ได้ โดยเฉพาะในช่วง 3 วันแรก และจะค่อยผ่อนคลายจนเข้าสู่ภาวะปกติในช่วงประมาณ 6 สัปดาห์

อย่างไรก็ตาม ช่วงเวลานี้ขอให้ดูแลกันและกัน ด้วยการใช้หลัก “3L” : Look Listen Link  หรือ “3 ส.” : สอดส่องมองหา ใส่ใจรับฟัง ส่งต่อเชื่อมโยง คือ

ช่วยกัน สอดส่องมองหา (Look) กลุ่มเสี่ยง เช่น พูดน้อยลง กินไม่ได้ นอนไม่หลับ ไม่สามารถทำกิจวัตรประจำวันได้เหมือนเดิม

เมื่อพบขอให้ ใส่ใจรับฟัง (Listen) เข้าพูดคุย หรือ สัมผัส จับมือ โอบกอด เพื่อให้ผ่อนคลาย กรณีผู้สูงอายุ ซึ่งถือเป็นกลุ่มเสี่ยง ขอให้รับฟังท่าน ชวนท่านคุย เล่าถึงความประทับใจที่มีต่อพระองค์ท่าน เพื่อลดความโศกเศร้าลง รวมทั้ง ชวนทำกิจกรรม เช่น เข้าวัด ทำบุญ หรือทำกิจกรรมเพื่อสังคมต่างๆ ในส่วนภูมิภาคเราจะมีพี่น้อง อสม. คอยสอดส่องเฝ้าระวังกลุ่มเสี่ยงเช่นกัน

แต่หากความโศกเศร้านั้นเป็นอยู่นาน ส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตอย่างมาก ขอให้รีบ ส่งต่อเชื่อมโยง (Link) หรือนำพาพบแพทย์ ให้การช่วยเหลือ ซึ่งเรามีทีมที่มีความพร้อม รวมทั้ง เตรียมสถานพยาบาลรองรับให้บริการประชาชนอย่างทั่วถึงอยู่แล้ว เบื้องต้น สามารถขอรับบริการปรึกษาได้ที่ สายด่วนสุขภาพจิต 1323 โทรฟรี ตลอด 24 ชั่วโมง

*********************************************
ที่มา : https://www.hfocus.org/home