ผู้เขียน หัวข้อ: กินมะเขือเทศ สู้มะเร็งต่อมลูกหมาก  (อ่าน 45 ครั้ง)

ออฟไลน์ webmaster

  • Administrator
  • medtech ปี เอก
  • *****
  • กระทู้: 2661
    • อีเมล์
กินมะเขือเทศ สู้มะเร็งต่อมลูกหมาก
« เมื่อ: เมษายน 18, 2018, 11:01:57 AM »





ตัวอย่างการศึกษาหนึ่งจากวารสาร Epidemiology Biomarkers & Prevention ซึ่งทำการศึกษาอาหารและการใช้ชีวิตของผู้ชาย 1,806 คน อายุระหว่าง 50-69 ปี ที่เป็นโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก เปรียบเทียบกับผู้ชายที่ไม่เป็นโรคมะเร็ง 12,005 คน

 

 

พบว่า มะเขือเทศและผลิตภัณฑ์จากมะเขือเทศ เช่น ถั่วขาวในซอสมะเขือเทศ สามารถลดความเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็งต่อมลูกหมากได้ถึง 18 เปอร์เซ็นต์ เมื่อกินมะเขือเทศและผลิตภัณฑ์จากมะเขือเทศอย่างน้อยสัปดาห์ละ 10 ส่วน

 

 

โดยใน 1 ส่วนมีปริมาณโดยประมาณคือ น้ำซุปมะเขือเทศเข้มข้น 1 ช้อนโต๊ะ มะเขือเทศสด 1 ผลกลาง หรือมะเขือเทศเชอร์รี่ 7 ผล

 

 

นักวิจัยเชื่อว่า มะเขือเทศมีคุณสมบัติต้านมะเร็งต่อมลูกหมาก เพราะมีสารต้านอนุมูลอิสระที่มีชื่อว่าไลโคปีน (Lycopene) โดยไลโคปีน (Lycopene) เป็นสารในกลุ่มแคโรทีนอยด์ ซึ่งมีรายงานว่ามีประโยชน์ต่อสุขภาพหลายประการ รวมถึงลดความเสี่บงการเกิดมะเร็งที่อวัยวะต่างๆ เช่น ปอด กระเพาะอาหาร ตับอ่อน ลำไส้ใหญ่ นอกจากนี้ยังช่วยลดความเสี่ยงโรคกระดูกพรุน โรคหัวใจและหลอดเลือด มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ชะลอความแก่ ต้านการอักเสบ นอกจากนี้ยังช่วยปกป้องผิวจากแสงแดด ช่วยชะลอริ้วรอยก่อนวัยอีกด้วย

 

 

How to choose

มะเขือเทศอุดมด้วยวิตามินที่มีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ เช่น วิตามินอี วิตามินซี ควรเลือกผลที่มีเปลือกเต่งตึง เป็นมันวาว ก้านตั้งตรง





ที่มา...http://health.haijai.com/4493/