ผู้เขียน หัวข้อ: อาหารเสริมสุขภาพ  (อ่าน 1319 ครั้ง)

ออฟไลน์ admin

  • Administrator
  • medtech ปี เอก
  • *****
  • กระทู้: 2325
    • อีเมล์
อาหารเสริมสุขภาพ
« เมื่อ: สิงหาคม 04, 2017, 05:57:34 pm »
อาหารเสริมสุขภาพ
(Functional foods)

    อาหารเสริมสุขภาพ คือ อาหารซึ่งประกอบไปด้วยสารอาหารที่จำเป็นในระดับสูง หรือสารที่บางอย่างเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ โดยอาจรวมไปถึงสารต้านอนุมูลอิสระ, อาหารเส้นใย, กรดไขมัน, Prebiotics และProbiotics

   โดยในบทความนี้จะกล่าวถึงความแตกต่างของสารอาหาร และหลักฐานต่างๆที่สนับสนุนว่าสารอาหารเหล่านี้มีประโยชน์จริง



1. สารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidants)
     สารต้านอนุมูลอิสระ คือ สารที่ช่วยลดการทำลายเซลล์ที่มีสาเหตุมาจากอนุมูลอิสระ เช่น เบต้า-แคโรทีน, ไลโคปีน, เซเลเนี่ยม และวิตามินเอ ซี และอี ซึ่งพบได้ในผลไม้, ผัก, ถั่ว, เนื้อสัตว์ และปลา อาหารบางอย่างมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง เช่น บลูเบอรี่ และโกจิเบอรี่ ซึ่งสารต้นอนุมูลอิสระนั้นจะช่วยป้องกันโรครวมไปถึงมะเร็งด้วย อย่างไรก็ตามการทดลองนี้ทำในสัตว์ และยังไม่มีการทดลองในมนุษย์ใดๆ นอกจากนั้นหากกินอาหารเสริมวิตามิน เอ และอีมากเกินไปจะทำให้เกิดอันตรายได้

    แม้ว่าข้อมูลเกี่ยวกับประโยชน์ของสารต้านอนุมูลอิสระจะยังไม่ชัดเจน แต่การกินผัก และผลไม้ซึ่งมีสารต้านอนุมูลอิสระสูงจะช่วยลดความเสี่ยงในการเจ็บป่วยได้(รวมไปถึงโรคมะเร็ง)

2. Prebiotics
    Prebiotics คือ คาร์โบไฮเดรตที่ระบบอาหารย่อยของเราไม่สามารถย่อยได้ ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อแบคทีเรียที่อยู่ในลำไส้ในการใช้เพื่อเจริญเติบโต ซึ่งจะช่วยป่องกันแบคทีเรียอื่นๆที่สร้างอันตายต่อลำไส้ของคุณ Prebiotics พบได้ในอาหาร เช่น กระเทียม, หัวหอม และหน่อไม้ฝรั่ง เป็นต้น และผลิตภัณฑ์จำพวกโยเกิร์ต

3. Probiotics
     Probiotics คือ แบคทีเรียที่ยังมีชีวิตซึ่งช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดี ซึ่งสามารถพบได้ในโยเกิร์ต อีกทั้งยังพบว่า Probiotics สามารถช่วยรักษาผู้ป่วยที่ท้องเสียจากการได้รับยาปฏิชีวินะได้ด้วย

4. กรดไขมันโอเมก้า-3 (Omega-3 fatty acids)
     บางงานวิจัยแนะนำว่ากรดไขมันโอเมก้า-3 อาจช่วยในการป้องกันโรคหัวใจได้ อย่างไรก็ตามยังไม่มีหลักฐานที่ชัดเจนต้องอาศัยการศึกษาเพิ่มเติมต่อไป กรดไขมันโอเมก้า-3สามารถพบได้ในน้ำมันปลา เช่น แมคเคอเรล, ทูน่า และแซลมอน พบว่าสำคัญต่อหญิงตั้งครรภ์และช่วงให้นมบุตร เพราะสารนี้จะช่วยให้เด็กมีสุขภาพที่แข็งแรงได้

     ปริมาณที่แนะนำให้กิน คือ กินให้ได้เป็นครึ่งหนึ่งของปลาที่กินในหนึ่งอาทิตย์ แต่หากกำลังตั้งครรภ์ไม่ควรกินปริมาณมากเกินไป เพราะในปลาอาจมีสารพิษซึ่งจะสะสม และอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อทารกในครรภ์ได้


ที่มา:http://www.bupa.co.th/th/individuals/health-wellbeing/detail.aspx?tid=140&r=#.WYRRv4SGPcc