ผู้เขียน หัวข้อ: กระทรวงสาธารณสุข ยัน ยาต้านไวรัสเอดส์ ไม่ขาดแคลนแน่นอน  (อ่าน 2487 ครั้ง)

ออฟไลน์ webmaster

  • Administrator
  • medtech ปี เอก
  • *****
  • กระทู้: 3951
    • อีเมล์
 กระทรวงสาธารณสุข ยืนยัน ยาต้านไวรัสเอดส์ - น้ำยาล้างไต ไม่ขาดแคลนแน่นอน แต่บริษัทผลิตยาไม่ทัน ทำให้ต้องมารับยาบ่อยขึ้น

           วันที่ 2 ตุลาคม 2560 การประชุมคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ หรือ บอร์ด สปสช. มีวาระพิจารณาเรื่องความก้าวหน้าการจัดหายา เวชภัณฑ์ และอุปกรณ์ทางการแพทย์ ที่จำเป็นตามโครงการพิเศษ ปีงบประมาณ 2561

 
           โดยศาสตราจารย์คลินิกเกียรติคุณ นายแพทย์ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ช่วงเปลี่ยนผ่านหน่วยงานจัดซื้อยาจาก สปสช. มาเป็นโรงพยาบาลราชวิถี ผู้ป่วยจะไม่ขาดยาอย่างแน่นอน แต่อาจกระทบกับผู้ป่วยที่ต้องรับยาต้านไวรัสเอดส์ เพราะบริษัทผลิตยาไม่ทัน ซึ่งเป็นปัญหาในทุกประเทศ ทำให้ผู้ป่วยต้องเข้ารับยาบ่อยขึ้น จากการพูดคุยกับองค์การเภสัชกรรม ยาที่ซื้อเพิ่มไปใช้ได้ถึงเดือนพฤศจิกายนนี้ ซึ่งปกติงบประมาณของปี 2561 จะมาสัปดาห์แรกของเดือนตุลาคม เมื่องบประมาณมาถึงก็สามารถซื้อยาตามกระบวนการได้ทันที แต่หากมาไม่ทัน ได้ตกลงกับ อภ. จะขอยืมยามาใช้ก่อน

           ขณะที่ผลการต่อรองราคายาและเวชภัณฑ์ 9 หมวด 124 รายการ เช่น น้ำยาล้างไต และยา EPO วัคซีน ยาต้านไวรัส เอชไอวี ยากำพร้า และยาต้านพิษ มีทั้งหมด 21 รายการที่ได้ราคาลดลง เนื่องจากยาบางรายการมีจำนวนการซื้อเพิ่มขึ้น และบางรายการมีคู่แข่งในตลาดเพิ่มขึ้น จึงทำให้ราคาถูกลง ช่วยประหยัดงบประมาณได้กว่า 52 ล้านบาท เมื่อเปรียบเทียบกับปีงบประมาณ 2560ที่มา: https://health.kapook.com/view180585.html