ผู้เขียน หัวข้อ: “รู้ทัน โรต้าไวรัส โรคอุจจาระร่วงที่มากับฤดูหนาว”  (อ่าน 519 ครั้ง)

ออฟไลน์ webmaster

  • Administrator
  • medtech ปี เอก
  • *****
  • กระทู้: 3856
    • อีเมล์


          ฤดูหนาว ถึงแม้จะเป็นฤดูกาลที่หลายคนชื่นชอบ แต่ก็เป็นฤดูที่อาจนำพาโรคภัยต่างๆ ที่ต้องพึงระวัง มาถึงตัวเราได้ เช่น  โรคไข้หวัด  และโรคปอดบวม  ซึ่งในช่วงที่อากาศหนาวเย็น เป็นเวลาที่เอื้อต่อการอยู่รอดและแพร่กระจายของไวรัสมากที่สุด  โดยเฉพาะเมื่อเราไม่ให้ความสนใจในการดูแลสุขภาพ
          โรคอุจจาระร่วง เป็นหนึ่งในโรคที่มากับฤดูหนาว ซึ่งทางองค์การอนามัยโลก ได้ให้ความสำคัญและยืนยันถึงภัยอันตราย เนื่องจากอัตราการเสียชีวิตของผู้ป่วย โดยเฉพาะในกลุ่มเด็กเล็กยังมีอัตราที่สูง และโรคนี้ ได้คร่าชีวิตเด็กทั่วโลก ปีละสามหมื่นถึงห้าหมื่นคน  ซึ่งเชื้อไวรัส ที่เป็นสาเหตุของโรคอุจจาระร่วงเฉียบพลัน นี้คือ โรต้าไวรัส
          นายแพทย์ศุภเลิศ  เนตรสุวรรณ  รองผู้อำนวยการ โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์  กล่าวถึงสาเหตุการเกิดโรค รวมถึงการดูแลเด็กเล็กอย่างใกล้ชิดว่า การป้องกันลูกน้อยจากเชื้อโรต้าไวรัส ที่สำคัญคือ การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ซึ่งจะช่วยให้ลูกมีภูมิต้านทานโรคได้ระดับหนึ่งและยังลดโอกาสสัมผัสกับขวดนม หรือจุกนมที่ไม่สะอาดด้วย  ควรดูแลความสะอาดสถานที่เลี้ยงลูก  รวมถึงเครื่องใช้ หรือของเล่นต่างๆ และหมั่นล้างมือให้ลูกบ่อยๆ เพราะเด็กมักหยิบจับสิ่งของ  หรือเอามือเข้าปาก
          ปัจจุบัน มีวัคซีนป้องกันโรต้าไวรัสแล้ว เป็นวัคซีนชนิดรับประทาน  โดยให้ 2 หรือ 3 ครั้ง แล้วแต่ชนิดของวัคซีน  ซึ่งสามารถรับได้ตั้งแต่อายุ 2 เดือน  วัคซีนจะช่วยให้เด็กมีภูมิคุ้มกันโรค  ลดความรุนแรง  หรือลดการนอนโรงพยาบาลได้   คุณพ่อ คุณแม่ที่สนใจ สามารถขอรับบริการได้ตามคลินิกกุมารแพทย์ทั่วไป
 
ที่มา http://www.thaihealth.or.th