ผู้เขียน หัวข้อ: โรคเบาหวานกับโรคปริทันต์อักเสบ  (อ่าน 737 ครั้ง)

ออฟไลน์ webmaster

  • Administrator
  • medtech ปี เอก
  • *****
  • กระทู้: 3951
    • อีเมล์
โรคเบาหวานกับโรคปริทันต์อักเสบ
« เมื่อ: ธันวาคม 14, 2017, 03:07:30 PM »


ทพญ.วรนุช ปรีชาวุฒิ ฝ่ายทันตกรรม โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย ได้ ให้ความรู้ใน หนังสือฬ.จุฬา เกี่ยวกับโรค เบาหวานกับโรคปริทันต์อักเสบ ว่า โรคเบาหวานเป็นกลุ่มโรคทางเมตะบอลิสม ที่มีการแสดงออกทางคลินิกที่สำคัญ คือภาวะน้ำตาลในเลือดสูง อันเนื่องมาจากความบกพร่องของการหลั่งอินซูลิน หรือความบกพร่องในการออกฤทธิ์ของอินซูลิน หรือทั้งสองประการซึ่งเป็นภาวะปรกติขอระบบต่อมไร้ท่อที่สามารถพบได้บ่อย และทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนในอวัยวะต่างๆ ได้มาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับ ตา ไต ระบบประสาท หัวใจและหลอดเลือด ดังนั้นผู้ป่วยโรคเบาหวาน จึงมีโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดโรคปริทันต์มากขึ้น และไวต่อการติดเชื่อแบคทีเรีย หรือติดเชื้อราในช่องปาก ในทางกลับกัน หากผู้ป่วยโรคเบาหวานมีสุขภาพช่องปากไม่ดี ก็จะส่งผลต่อระดับน้ำตาลในเลือด อาจจะทำให้ภ่าวะแทรกซ้อนของโรคเพิ่มมากขึ้น

          โรคปริทันต์อักเสบเป็นภาวะอักเสบของเหงือกร่วมกับเนื้อเยื่ออ่อน และกระดูกรอบรากฟันถูกทำลาย ซึ่งมีสาเหตุเกิดจากความไม่สมดุลระหว่างแบคทีเรีย และการตอบสนองของระบบภูมิคุ้มต้านทานของร่างกาย ผู้ป่วยจะมีอาการเหงือกบวมเป็นๆ หายๆ มีเลือดออกตามไรฟันในขณะแปรงฟัน มีกลิ่นปาก ฟันโยก หรือตำแหน่งของฟันมีการเปลี่ยนแปลงไป

          โรคเบาหวานมีผลต่อสุขภาพช่องปาก ดังนั้นการดูแลรักษาช่องปากให้ดี จะช่วยให้สามารถควบคุมระดับน้ำตาล และป้องกันการเกิดภาวะแทรกซ้อนจากโรคเบาหวานได้ นอกจากนั้น ทันตแพทย์ยังมีบทบาทสำคัญในการสังเกตอาการของผู้ป่วยโรคเบาหวานที่ยังไม่ได้รับการวินิจฉัย และส่งต่อผู้ป่วยเพื่อไปปรึกษาแพทย์ต่อไป รวมถึงให้การดูแลรักษาสุขภาพช่องปากของผู้ป่วยที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคเบาหวาน อธิบายถึงความสัมพันธ์ของโรคเบาหวาน และโรคปริทันต์อักเสบให้ผู้ป่วยทราบ รวมถึงชี้แจงให้ผู้ป่วยตระหนักถึงความสำคัญในการรักษาโรคเบาหวานและโรคปริทันต์อักเสบ เพื่อให้การรักษาโรคปริทันต์ในผู้ป่วยโรคเบาหวานประสบความสำเร็จ


ที่มา http://www.thaihealth.or.th