ผู้เขียน หัวข้อ: สธ.ยันวัคซีนพิษสุนัขบ้า คน-สัตว์ มีคุณภาพ 100%  (อ่าน 1531 ครั้ง)

ออฟไลน์ webmaster

  • Administrator
  • medtech ปี เอก
  • *****
  • กระทู้: 3920
    • อีเมล์


กระทรวงสาธารณสุข ยืนยัน วัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า สำหรับคนและสัตว์ มีประสิทธิภาพ 100% ด้าน คร.เผย ล่าสุดสังเวยชีวิตพิษสุนัขบ้าแล้ว 5 ราย... เมื่อวันที่ 16 มี.ค.2561 ศ.นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รมว.สาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงกรณีที่มีการระบุว่า วัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าในสัตว์ไม่ได้มาตรฐาน ว่า เรื่องนีเป็นเรื่องในอดีต และยืนยันว่าไม่เกี่ยวข้องกับการระบาดของโรคพิษสุนัขบ้า ทั้งนี้ ในปัจจุบันวัคซีนนั้นมีการตรวจสอบคุณภาพได้มาตรฐานแน่นอน โดยในส่วนของ สธ.จะดูแลเรื่องวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าในคน ซึ่งยืนยันว่ามีเพียงพอและพร้อมให้บริการ ส่วนเรื่องการตรวจสอบคุณภาพของวัคซีนทั้งคนและสัตว์นั้น เป็นความร่วมมือระหว่าง กรมปศุสัตว์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ และสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ดังนั้นจึงขอย้ำว่าวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า ทั้งในคนและในสัตว์มีประสิทธิภาพ 100 เปอร์เซ็นต์ และที่สำคัญคือ ประชาชนควรนำสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ทั้งสุนัขและแมวไปฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า และหากถูกกัดข่วน มีบาดแผล ก็ให้รีบไปฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าในคนด้วย

ด้าน นพ.สุขุม กาญจนพิมาย อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวว่า วัคซีนที่ฉีดในคนนั้นไม่ต้องกังวล เพราะกรมวิทยาศาสตร์ฯ ได้รับมอบหมายจาก อย.ให้ตรวจคุณภาพทุกลอต ส่วนวัคซีนในสัตว์ก็ได้มีการพัฒนาร่วมกันระหว่างกรมปศุสัตว์ กรมวิทยาศาสตร์ฯ และ อย. ในการตรวจคุณภาพวัคซีนเช่นกัน ขอยืนยันว่าวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าทั้งคนและสัตว์นั้น มีคุณภาพและปลอดภัย ส่วนที่มีการกล่าวอ้างว่า วัคซีนไม่ได้มาตรฐานนั้นเป็นความเข้าใจผิด เพราะเป็นเรื่องเกือบ 10 ปีมาแล้ว ก่อนที่จะมีการทำวิจัยร่วมกันในปี 2555 อีก ดังนั้นขอให้มั่นใจว่าวัคซีนที่ออกสู่ตลาดทั้งหมดในปัจจุบันนั้นปลอดภัยและมีมาตรฐาน ซึ่งเป็นไปตามพระปณิธาน ศ.ดร.สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี ในโครงการสัตว์ปลอดโรค คนปลอดภัย จากโรคพิษสุนัขบ้า เพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อพี่น้องประชาชน

ส่วน นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค (คร.) กล่าวว่า ล่าสุดพบผู้เสียชีวิตจากโรคพิษสุนัขบ้า 5 ราย คือ จ.สุรินทร์ สงขลา ตรัง นครราชสีมา และประจวบคีรีขันธ์ โดยรายล่าสุดถูกแมวกัดเมื่อ 2 เดือนก่อน และไม่ได้มารับการฉีดวัคซีน ส่วนกรณีของเด็กชาวเมียนมานั้นเกิดจากถูกสุนัขกัดในจังหวัดเมียวดี ประเทศเมียนมา โดยอยู่ระหว่างรอผลส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการ และไม่นับเป็นเคสที่เกิดขึ้นในประเทศไทย.

ที่มา...https://www.thairath.co.th/content/1230156ออฟไลน์ Bonifacio

  • medtech ปี 1
  • *
  • กระทู้: 2
Re: สธ.ยันวัคซีนพิษสุนัขบ้า คน-สัตว์ มีคุณภาพ 100%
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 18, 2019, 04:02:00 PM »
ตัวที่กัดส่วนมากไม่ค่อยได้ฉีดน่ะมีส่วนน้อยที่ฉีด