การศึกษาทางระบาดวิทยาและทางห้องปฏิบัติการพบว่า กุยช่ายและพืชในตระกูลเดียวกัน ได้แก่ ต้นหอม หัวหอม กระเทียม อุดมด้วยสารฟลาโวนอยด์ (Flavonoid) และสารในกลุ่มออร์แกโนซัลเฟอร์ (Organosulfur) เช่น สารอัลลิซิน (Allicin) ซึ่งมีคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระ และยับยั้งการก่อตัวของเนื้องอกและเซลล์มะเร็ง
การศึกษาในวารสาร National Cancer Institute ซึ่งทำการเก็บข้อมูลจากอาหารประจำวันของชายชาวจีน ในเมืองเซี่ยงไฮ้จำนวน 238 คน พบว่า ผู้ที่กินกุยช่าย และพืชในตระกูลเดียวกันเป็นประจำมากกว่า 10 กรัมต่อวัน สามารถลดอัตราเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งต่อมลูกหมากได้
นอกจากนี้ข้อมูลจากวารสาร The American Journal of Clinical Nutrition และ Journal of Nutrition ยังพบว่า กุยช่ายและพืชในตระกูลเดียวกันสามารถลดความเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็งที่อวัยวะต่างๆ เช่น หลอดอาหาร กระเพาะอาหาร ลำไส้ใหญ่ ได้อีกด้วย
How to choose
เลือกต้นที่ใบแบนยาว มีสีเขียวสด ต้นและใบไม้ช้ำ มีกลิ่นฉุน
ที่มา...http://health.haijai.com/4499/