ผู้เขียน หัวข้อ: หัวไช้เท้าดองน้ำผึ้งรักษานิ่วในไตได้จริงหรือ  (อ่าน 298 ครั้ง)

ออฟไลน์ webmaster

  • Administrator
  • medtech ปี เอก
  • *****
  • กระทู้: 3301
    • อีเมล์

Q : เจอข้อมูลที่แชร์กันในอินเทอร์เน็ตระบุว่า หากกินหัวไชเท้าฝานแว่นที่แช่น้ำผึ้งไว้ จะช่วยสลายนิ่วในไตได้ จึงอยากทราบว่าช่วยได้จริงหรือไม่

 A : ตามตำราแพทย์แผนไทย หัวไช้เท้ามีฤทธิ์เย็น มีสรรพคุณช่วยขับของเสีย ทำให้น้ำปัสสาวะใส และล้างพิษไตได้ นอกจากนี้ยังช่วยส่งเสริมการทำงานของระบบทางเดินอาหาร มีบันทึกการใช้หัวไช้เท้าเป็นยาทั้งในตำราแพทย์แผนไทย และตำราแพทย์แผนจีน

จากสูตรดังกล่าวที่นำหัวไช้เท้าไปแช่น้ำผึ้งนั้น พบว่า น้ำผึ้งมีฤทธิ์ช่วยลดการอักเสบของแผล ใช้ถนอมอาหารให้เสียช้าลงและเป็นน้ำกระสายยา จึงคิดว่าใช้เป็นตัวช่วยให้กินหัวไช้เท้าได้ง่ายขึ้น และช่วยสมานบาดแผลที่อาจเกิดขึ้นหลังจากการสลายก้อนนิ่วออกไป สูตรนี้เหมาะสำหรับการรักษานิ่วในระยะแรกเริ่มที่ก้อนนิ่วยังไม่โตมากนัก แต่หากเป็นในระยะที่ก้อนนิ่วมีขนาดใหญ่แล้วจะไม่เกิดผล ถึงอย่างไรก็ต้องรับการรักษากับแพทย์แผนปัจจุบัน

สมุนไพรไทยที่แนะนำ

การแพทย์แผนไทยจะใช้สมุนไพรที่มีรสจืดหรือรสขม มีฤทธิ์เย้นในการรักษา เพื่อช่วยในการขับนิ่ว ขับปัสสาวะ ได้แก่ ขลู่ ใบขี้เหล็ก ตะไคร้ (ทั้งต้น) ลูกน้ำเต้าอ่อน เหง้าสับปะรด หญ้าถอดปล้อง รากหญ้าแพรก

 
ข้อแนะนำสำหรับคนเป็นนิ่ว (ในไต)

ควรดื่มน้ำมากๆ กินอาหารที่มีใยอาหารสูง งดพืชผักหรืออาหารที่มีกรดยูริกสูง เช่น หน่อไม้ ผักโขม บรอกโคลี แอ๊ปเปิ้ล ฝรั่ง หนังสัตว์ เครื่องใน รวมไปถึงช็อกโกแลต
ที่มา...http://health.haijai.com/4306/