ผู้เขียน หัวข้อ: ข้าวเจ้าทับทิมชุบแพลดน้ำตาลในเลือด  (อ่าน 1273 ครั้ง)

ออฟไลน์ webmaster

  • Administrator
  • medtech ปี เอก
  • *****
  • กระทู้: 3951
    • อีเมล์
ข้าวเจ้าทับทิมชุบแพลดน้ำตาลในเลือด
« เมื่อ: สิงหาคม 31, 2018, 12:31:53 pm »




ในงานนิทรรศการ “แพทย์แผนไทยเทิดไท้เจ้าฟ้ามหาจักรีสิริธร” เมื่อต้นปีที่ผ่านมา นอกจากผู้เขียนจะได้ลิ้มรสชาติของข้าวเหนียวดำลืมผัวแล้ว ผู้เขียนยังได้ลิ้มรสชาติข้าวเจ้าสีแดงอีกด้วย โดยได้รับความกรุณาจาก ดร.อัจฉราพร ณ ลำปาง เนินพลับ นำน้ำสีแดงเย็นชื่นใจมาให้ดื่ม ในช่วงที่อากาศร้อนๆ เมื่อดื่มแล้วรู้สึกชื่นใจจริงๆ จึงถามท่านกลับไปว่าทำมาจากอะไร แล้วก็ได้คำตอบว่าทำมาจากข้าวเจ้าทับทิมชุมแพ

 

 

พร้อมทั้งตักข้าวที่หุงเรียบร้อยแล้วมาให้ชิม เราจึงไม่ขัดศรัทธา คำแรกที่ข้าวเข้าไปในปาก สัมผัสได้ถึงความนุ่มอร่อย จนต้องตักอีกคำ กระทั่งหมดเลยค่ะ ไม่น่าเชื่อว่าข้าวจะอร่อยขนาดนี้ ทั้งๆ ที่กินเปล่าๆ จึงลองคิดเล่นๆ ว่า ถ้ามีกับข้าวมาแจมอย่างไข่เจียวร้อนๆ ก็คงอร่อยฟิน แค่คิดก็น้ำลายไหลแล้ว

 

 

เมื่อได้ลิ้มรสความอร่อยทั้งข้างที่หุงเสร็จแล้ว กับน้ำที่ดื่มแล้วชื่นใจ ก็ได้เวลาหาข้อมูลว่า ข้าวเจ้าสีแดงกับน้ำสีทับทิมจากข้าวเจ้าทับทิมชุมแพนั้น มีที่มาของชื่อและพันธุ์จากอะไร แล้วผู้เขียนก็ได้รับคำตอบจาก คุณรณชัย ช่างศรี นักวิชาการเกษตรชำนาณการพิเศษ ว่าข้าวชนิดนี้เป็นข้าวที่ผสมมาจากพันธุ์แม่ คือ ข้าวเจ้าขาวดอกมะลิ 105 สายพันธุ์กลาย กับพันธุ์พ่อ คือ ข้าวเจ้าพันธุ์สังข์หยดพัทลุง

 

 

ซึ่งข้าวเจ้าทับทิมชุมแพนั้นแข็งแรง และให้ผลผลิตต่อไร่สูงกว่าพันธุ์พ่อและพันธุ์แม่ ที่สำคัญคือต้นเตี้ยแตกกอดี ปลูกได้ตลอดทั้งปี ซึ่งกว่าจะได้ข้าวพันธุ์ทับทิมชุมแพนั้น ต้องใช้เวลาถึง 10 ปี ต้องขอชื่นชมความพยายามของคุณรณชัย ช่างศรีและทีมงานที่ใช้ความอุตสาหะจนได้พันธุ์ข้าวที่ให้คุณค่าทางโภชนาการสูง เหมาะสำหรับคนไทยต้องการบริโภคข้าวเพื่อสุขภาพ เพราะมีสารแอนติออกซิแดนต์สูงมาก

 

 

ถ้าท่านผู้อ่านบริโภคข้าวทับทิมชุมแพ จะช่วยชะลอความเสื่อมของอวัยวะต่างๆ ในร่งากายให้แก่ช้าลง ลองคิดดูสิคะ กินแล้วแก่ช้า แถมยังลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็ง และโรคหัวใจ ขาดเลือดได้อีกด้วย

 

 

ปัจจุบันคนไทยเสียชีวิตจากโรคมะเร็งกันมาก ถ้าเราลดอัตราการเกิดโรคมะเร็ง ก็สามารถลดอัตราการตายได้ แบบนี้ชาติจะได้แข็งแรง มีทรัพยากรมนุษย์ในการทำงาน เพื่อพัฒนาประเทสชาติ แถมยังช่วยลดค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลได้อีกด้วย

 

 

และถ้าเราคนไทยบริโภคข้าวที่ผลิต และพัฒนาโดยคนไทย ก็จะสามารถช่วยชาวนา และทีมงานที่พัฒนาข้าวสายพันธุ์ดีๆ ให้มีกำลังใจในการพัฒนาต่อไป

 

 

ข้าวทับทิมชุมแพนั้น นอกจากจะมีสารแอนติออกซิแดนต์สูงแล้ว ยังมีวิตามินอี และธาตุเหล็ก จึงช่วยบำรุงผิวพรรณ ทำให้ผิวสวยเป็นประกาย และยังช่วยบำรุงเลือด

 

 

จากการที่ข้าวทับทิมชุมแพมีวิตามินอีสูง จึงมีการพัฒนาต่อยอดเพื่อเพิ่มมูลค่า และเพื่อใช้ทุกส่วนของข้าวให้เกิดประโยชน์สูงสุด โดยกำลังอยู่ในกระบวนการพัฒนาสูตรเป็นเครื่องสำอาง เช่น ลิปสติก สบู่ โลชั่นทาผิว น้ำมันรำข้าว เชื่อว่าอีกไม่นานเราคนไทยคงได้ใช้แน่นอนค่ะ

 

 

มีรายงานการวิจัย ซึ่งทำกับหนูทดลองพบว่า ข้าวทับทิมชุมแพมีปริมาณน้ำตาลต่ำ หากผู้ป่วยที่เป็นเบาหวานหันมาบริโภคข้าวทับทิมชุมแพทแนข้าวชนิดอื่น น่าจะช่วยลดน้ำตาลในเลือดได้

 

นี่จึงเป็นอีกทางเลือกสำหรับการช่วยผู้ป่วยเบาหวานในอนาคต

 

และยังมีงานวิจัยที่พบว่า หนูที่ได้รับการป้อนสารสกัดข้าวทับทิมชุมแพ มีอาการวิตกกังวลและภาวะซึมเศร้าลดลง ซึ่งสรรพคุณที่กล่าวมาข้างต้นยังต้องทำการศึกษาวิจัยต่อไป

 

 

งานนี้มีแต่ได้ ไม่มีเสีย แล้วจะรอช้าทำไม รีบไปอุดหนุนชาวนา มองหาข้าวทับทิมชุมแพมาบริโภคกันเถอะ สวัสดีค่ะ




ที่มา...https://www.haijai.com/4528/