ผู้เขียน หัวข้อ: ผักใบเขียวบำรุงความจำ  (อ่าน 1355 ครั้ง)

ออฟไลน์ webmaster

  • Administrator
  • medtech ปี เอก
  • *****
  • กระทู้: 3951
    • อีเมล์
ผักใบเขียวบำรุงความจำ
« เมื่อ: กันยายน 18, 2018, 11:40:55 am »




งานวิจัยชิ้นใหม่ที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Neurology เมื่อ วันที่ 16 มกราคม 2018 แสดงให้เห็นว่า ผักใบเขียวที่เรานิยมนำมาทำสลัด เช่น ผักโขม เคล คอลลาร์ดกรีน กะหล่ำปลี ถือว่าเป็นอาหารวิเศษในแง่บำรุงรักษาความจำ และการทำงานของสมอง งานวิจัยนี้ทำให้ผู้ใหญ่จำนวน 960 คน อายุเฉลี่ย 81 ปี ไม่มีภาวะสมองเสื่อม และอัลไซเมอร์ โดยตอนเริ่มต้นงานวิจัย ผู้เข้าร่วมทุกคนจะถูกซักประวัติโภชนาการ และได้รับการตรวจประเมินเป็นช่วงๆ เกี่ยวกับเรื่องของความคิด และความจำ ที่เปลี่ยนแปลงไปเป็นระยะเวลานาน 5 ปี เมื่อนำข้อมูลที่ได้มาวิเคราะห์พบว่า ผู้ที่กินผักใบเขียว มีการเสื่อมลงของความคิดและความจำช้ากว่าคนที่ไม่กิน หรือนานๆ กินทีถึง 11 ปี สอดคล้องกับข้อมูลที่เคยมีการศึกษาเกี่ยวกับเรื่องนี้หลายชิ้น

ในการศึกษานี้ ผู้ที่กินผักใบเขียวจะกินผักใบเขียววันละ 1-2 ส่วนบริโภค (1 ส่วนบริโภคเท่ากับผักสดหนึ่งถ้วยตวง หรือผักต้มครึ่งถ้วยตวง) ทว่าสิ่งที่ไม่รู้แน่ชัดในการศึกษานี้คือ ส่วนประกอบของผักใบเขียวว่าสารอะไร ที่เป็นตัวสำคัญในการให้ผลดี แต่เป็นไปได้ว่าส่วนประกอบหลายอย่างในผักใบเขียว ที่ทำงานร่วมกันนั้นส่งผลดีต่อสมอง นับว่า เป็นเรื่องยากที่จะพิสูจน์ในเรื่องโภชนาการว่า สารอาหารใด เป็นตัวก่อให้เกิดผลอะไรแน่นอน (cause and effect) แต่มีข้อมูลมากมาย ที่บ่งชี้ว่า การกินผักรวมทั้งผักใบเขียวเป็นประจำ เป็นส่วนหนึ่งของโภชนาการพื้นฐานที่ดีต่อสุขภาพและการควบคุมน้ำหนัก




ที่มา...https://www.haijai.com/4525/