ผู้เขียน หัวข้อ: 13 ข้อเท็จจริงขมิ้นชันกับสารสกัดเคอร์คูมิน  (อ่าน 577 ครั้ง)

ออฟไลน์ webmaster

  • Administrator
  • medtech ปี เอก
  • *****
  • กระทู้: 3951
    • อีเมล์
รู้หรือไม่ว่า Turmeric และ Curcumin มีความแตกต่างกัน และมีประโยชน์ในการรักษาที่ไม่เหมือนกัน ทั้งที่เป็นขมิ้นเหมือนกัน ความแตกต่างที่ว่านั้น ได้แก่

 

1.ขมิ้นไทยมี 2 ชนิด คือ ขมิ้นชัน เนื้อมีสีเหลืองเข้ม ลักษณะเหง้าเรียวยาว เป็นแขนง และขมิ้นอ้อย เนื้อมีสีเหลืองอ่อน ลักษณะเหง้าอ้วนป้อม ไม่เป็นแขนง

 

2.ขมิ้นชัน (Turmeric) คือ สมุนไพรที่สามารถนำเหง้า หรือรากมาใช้ประโยชน์ได้ ลักษณะเนื้อของขมิ้นชันมีสีเหลืองอ่อนจนถึงสีเหลืองเข้ม

 

3.สามารถกินขมิ้นชันเป็นอาหารได้ เช่น นำไปปรุงแกงกะหรี่แบบอินเดีย หรือแกงเหลืองแบบใต้ แถมยังใช้ประโยชน์ในการรักษาโรคต่างๆ ได้ดีอีกด้วย เช่น ใช้รักษาโรคผิวหนัง เพิ่มประสิทธิภาพระบบย่อยอาหาร รักษาโรคกระเพาะอาหารและกรดไหลย้อน

 

4.สารเคอร์คูมิน (Curcumin) คือ Active Gradient เป็นสารสกัดที่ได้จากขมิ้นชัน ออกฤทธิ์ในการรักษาอาการต่างๆ เช่น ต้านการอักเสบและเป็นแอนติออกซิแดนต์

 

5.การรักษาโรคด้วยขมิ้นชันได้ผลดีน้อยกว่า การใช้สารสกัดเคอร์คูมิน

 

6.มีงานวิจัยบางฉบับระบุว่า เหง้าขมิ้นชันมีฤทธิ์ต้านการอักเสบ และฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ ซึ่งให้ผลการรักษาดีกว่าการใช้สารเคอร์คูมิน แต่ทั้งนี้ก็ไม่เสมอไป เพราะขึ้นอยู่กับเงื่อนไขในการใช้ขมิ้นชัน และอาการของโรคด้วย

 

7.สารเคอร์คูมินสามารถรักษาโรคเบาหวานและโรคกระดูกพรุนได้ดี เพราะมีฤทธิ์เป็นแอนติออกซิแดนต์ และต้านการอักเสบ แต่การใช้สารเคอร์คูมินเดี่ยวๆ อาจทำให้ร่างกายดูดซึมไปใช้ได้ไม่ดีเท่าที่ควร ดังนั้น ควรใช้ร่วมกับสารพิเพอรีน (Piperine) ในพริกไทยดำ เพื่อเพิ่มการดูดซึมสารเคอร์คูมิน

 

8.การใช้สารเคอร์คูมินเป็นระยะเวลา 8-12 สัปดาห์ ในปริมาณวันละ 1 กรัม สามารถช่วยบรรเทาอาการข้ออักเสบได้

 

9.สำหรับคนที่ต้องการลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด ต้องกินสารเคอร์คูมินปริมาณ 700 มิลลิกรัม วันละ 2 ครั้ง

 

10.หากกินผงขมิ้นชันร่วมกับเทียนดำ ปริมาณ 2.4 กรัม เป็นระยะเวลา 1-8 สัปดาห์ สามารถลดระดับคอเลสเตอรอล และลดอาการอักเสบลงได้

 

11.การศึกษาวิจัยในนักกีฬาพบว่า หากนำสารเคอร์คูมินปริมาณ 6 กรัม และสารพิเพอรีนในพริกไทยดำปริมาณ 60 มิลลิกรัม มาผสมให้เข้ากัน แล้วแบ่งกิน 3 ครั้ง ในปริมาณเท่าๆ กัน สามารถลดการบาดเจ็บกล้ามเนื้อหลังการออกกำลังกายได้

 

12.สามารถกินสารเคอร์คูมินได้ในปริมาณสูงถึงวันละ 12 กรัม

 

13.การกินสารเคอร์คูมิน อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงบางอย่างได้ เช่น อาการไม่สบายท้อง คลื่นไส้อาเจียนและผู้ป่วยที่มีปัญหานิ่วในถุงน้ำดี ควรงดการกินขมิ้นชัน เพราะอาจทำให้เกิดการอุดตันในถุงน้ำดีได้

 

 

สรุปคือ หากกินเพื่อส่งเสริมระบบย่อย ระบบภูมิคุ้มกัน และเพื่อสุขภาพสามารถกินผงขมิ้นชันได้ แต่ถ้าในแง่การรักษา เช่น ลดอาการอักเสบ ปวดข้อ ลดระดับคอเลสเตอรอล ต้องกินสารสกัดเคอร์คูมิน ร่วมกับสารสกัดจากพริกไทยดำด้วยนะครับ

 
ที่มา....https://www.haijai.com/4556/