ผู้เขียน หัวข้อ: 8 สมุนไพรกินให้ได้ประโยชน์สูงสุด  (อ่าน 1045 ครั้ง)

ออฟไลน์ webmaster

  • Administrator
  • medtech ปี เอก
  • *****
  • กระทู้: 3951
    • อีเมล์
8 สมุนไพรกินให้ได้ประโยชน์สูงสุด
« เมื่อ: ตุลาคม 04, 2018, 11:26:22 am »




เรารวบรวมวิธีกินสมุนไพรให้ได้ประโยชน์จาก “สารสำคัญ” ในสมุนไพรมากที่สุด ดังนี้

 

1.กินกระเทียมธรรมดา VS กระเทียมโทน (Guru Recommend) การกินกระเทียมโทนแบบไม่ปรุงสุก จะทำให้ร่างกายรับสารสำคัญอัลลิซิน (Allicin) สูงกว่าการกินกระเทียมดิบ มีประโยชน์ในการช่วยลดระดับไขมันในเลือด และลดระดับความดันโลหิตได้

 

2.กะเพราะแดง VS กะเพราขาว (Guru Recommend) หากจะกินยาแนะนำให้เลือกกินกะเพราแดง เพราะมีสารสำคัญที่ออกฤทธิ์เยอะกว่า แถมยังมีกลิ่นหอมกว่าและฉุนกว่าอีกด้วย มีประโยชน์ในการช่วยป้องกันอาหารท้องอืดท้องเฟ้อ และช่วยย่อยอาหาร

 

3.ใบฟ้าทลายโจร VS ก้านและลำต้นฟ้าทลายโจร (Guru Recommend) ใบฟ้าทลายโจรมีสารสำคัญแอนโดรกราโฟไลด์ (Andrographolide) ปริมาณมาก มีฤทธิ์ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกัน ต้านการอักเสบ ฆ่าเชื้อไวรัส และป้องกันโรคหวัดได้

 

4.ลำต้นตะไคร้ VS ใบตะไคร้ (Guru Recommend) ปริมาณน้ำมันหอมระเหยในใบตะไคร้ จะมีน้อยกว่าในลำต้น หากนำมาต้มจะทำให้ได้น้ำตะไคร้ที่มีรสชาติละมุน กลิ่นหอม และไม่เผ็ดร้อนจนเกินไป

 

5.ขมิ้นชันสีเหลืองอ่อน VS ขมิ้นชันสีเหลืองเข้ม (Guru Recommend) สีของขมิ้นชันบ่งบอกถึงปริมาณสารสำคัยเคอร์คูมินอยด์ (Curcuminoid) ซึ่งมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ลดการอักเสบ และช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือดได้เป็นอย่างดี

 

6.น้ำขิงอย่างเดียว VS น้ำขิง + ตะไคร้ (Guru Recommend) การต้มน้ำขิงร่วมกับตะไคร้ จะช่วยลดอาการปวดมวนและอาการไซ้ท้องได้ ส่วนน้ำขิงช่วยลดอาการท้องอืดท้องเฟ้อ แก้อาการคลื่นไส้อาเจียน และปวดไมเกรนได้

 

7.ชาเขียว VS ชาขาว (Guru Recommend) ชาขาวมีสารแอนติออกซิแดนด์สูงกว่าชาเขียว ช่วยป้องกันความเสื่อมของเซลล์และป้องกันโรคมะเร็ง แถมชาเขียวยังมีสารกาเฟอีนสูง ส่งผลให้มีอาการใจสั่นได้ง่ายกว่าชาขาว

 

8.น้ำกระเจี๊ยบแดงอย่างเดียว VS น้ำกระเจี๊ยบแดง + พุทราจีน (Guru Recommend) การต้มน้ำกระเจี๊ยบแดงร่วมกับพุทราจีน จะช่วยลดความเป็นกรดของน้ำกระเจี๊ยบ ไม่ทำให้เกิดอาการปัสสาวะแสบขัด ส่วนกระเจี๊ยบแดงมีฤทธิ์ขับปัสสาวะ ช่วยลดความดันโลหิตสูงได้




ที่มา....https://www.haijai.com/4554/