ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีดูแลก้น วิธีรักษาก้น  (อ่าน 362 ครั้ง)

ออฟไลน์ webmaster

  • Administrator
  • medtech ปี เอก
  • *****
  • กระทู้: 3553
    • อีเมล์
วิธีดูแลก้น วิธีรักษาก้น
« เมื่อ: พฤศจิกายน 21, 2018, 11:57:54 AM »
คนหลายคนดูแลก้นไม่เป็น มีความคิดผิดๆ เป็นมิจฉาทิฐิกับก้น ทำให้เกิดปัญหาจนต้องไปหาหมอ หลายคนรังเกียจก้นเวลาถ่ายอุจจาระเสร็จแล้วชอบเข็ดก้นแบบเช็ดพื้น คือ ทำแบบหยาบๆ ทำให้เกิดการบาดเจ็บเป็นแผลถลอก

 

 

ที่จริงก้นของเรานั้นบอบบางเหมือนปากของเรา ก้นมีผิวหนังบุอยู่ข้างนอก มีเยื่อเมือกบุอยู่ข้างใน เวลาถ่ายอุจจาระเนื้อเยื่อเมือกจะปลิ้นออกมาเสร็จแล้วจะค่อยๆ หลุบกลับเข้าไปข้างใน เมื่อถ่ายเสร็จใหม่ๆ ให้ดีควรจะล้างน้ำหรือฉีดน้ำล้างแล้วดันมันเข้าไปขณะที่มันยังเปียก หรือใช้กระดาษซับดันมันเข้าไปในขณะเดียวกันก็ทำให้มันแห้ง

 

 

กฎของการดูแลก้น ได้แก่

 

กฎข้อที่ 1 อย่าเช็ดกัน อย่าใช้วิธีเช็ดให้มันแห้ง การเช็ดด้วยกระดาษจะทำให้เยื่อเมือก และผิวหนังรอบทวารหนักเกิดการถลอกไม่มากก็น้อย แผลนี้เป็นทางเข้าของเชื้อโรค ซึ่งมีอยู่มากมายมหาศาลในอุจจาระ อาจจะทำให้แผลติดเชื้ออักเสบ ถ้าอักเสบน้อยจะมีอาการคัน ถ้าอักเสบมากจะมีอาการปวด เจ็บ บางคนเช็ดหยาบมากจนเกิดแผลลึกเลือดออก ทำให้เกิดปัญหาเฉียบพลัน

 

 

ยิ่งเวลาท้องเดินถ้าดูแลก้นผิดอย่างที่ว่าข้างต้น ต้องเช็ดก้นวันละหลายครั้งยิ่งทำให้เกิดแผลมาก เจ็บแสบก้น ก้นติดเชื้อ เพิ่มความทรมานมากขึ้น ประกอบกับอุจจาระเหลวที่ผ่านลำไส้อย่างรวดเร็วในขณะท้องเดิน ยังมีน้ำย่อยซึ่งยังดูดซึมกลับเข้ากระแสเลือดไม่ทัน มันจะออกมาย่อยแผลที่เกิดขึ้น ทำให้การอักเสบเป็นมากขึ้น บางคนก้นแดงเป็นวงกว้าง

 

 

กฎข้อที่ 2 ไม่ควรถูกสบู่ เพราะหลายคนผิวหนังรอบก้นเมื่อถูกสบู่แล้ว จะทำให้ผิวรอบก้นแห้งกร้านเพราะไขมันโดนชะล้างออกไปหมด ผิวจะแตกง่ายเป็นแผลรอบทวารหนักได้ง่าย

 

 

กฎข้อที่ 3 อย่าให้ท้องผูก การที่อุจจาระแข็งถ่ายยาก จะทำให้เยื่อเมือกและผิวหนังของช่องทวารหนัก (anus) ต้องทำงานรองรับการเสียดสีแรงๆ ส่งเสริมให้เกิดริดสีดวงทวาร หรือในคนที่เป็นอยู่แล้วก็จะเป็นมากขึ้น โดยการกินผักผลไม้และดื่มน้ำให้เพียงพอ (หรือยาถ่ายช่วยบ้างบางเวลา)
ที่มา....https://www.haijai.com/4255/