ผู้เขียน หัวข้อ: โซเชียลแปลกใจ "พะยูน" ตายถี่ โยงปมล่าเขี้ยวคุณไสย-เก็บน้ำตาทำเสน่ห์  (อ่าน 110 ครั้ง)

ออฟไลน์ webmaster

  • Administrator
  • medtech ปี เอก
  • *****
  • กระทู้: 3920
    • อีเมล์
ชาวโซเชียลพยายามผลักดันแฮชแท็ก #SavePayoon หลังมีข่าวตายเกยตื้นรายวัน ควบคู่กับการอุนรักษ์ ตกใจเสิร์ชหาเจอล่าเขี้ยวทำคุณไสย เปิดขายน้ำตาพะยูนใช้หว่านเสน่ห์

(16 ก.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่คนไทยได้เชยชมความน่ารักของลูกพะยูน 2 ตัวที่แสนน่ารัก พลัดหลงจากฝูงและเกยตื้นชายฝั่ง มีเจ้าหน้าที่ชายฝั่งคอยอนุบาลดูแลอย่างใกล้ชิด แต่กลับไม่ใช่ทุกตัวที่เคราะห์ดีแบบ "มาเรียม" กับ "ยามีล" เพราะตลอดระยะเวลา 3-4 วันที่ผ่านมา พบเห็นข่าวความสูญเสียของพะยูนอีกหลายตัว ร่างของพวกมันทยอยเกยตื้นรายวัน และบางตัวเขี้ยวหายไปด้วย

ข่าวคราวที่เกิดขึ้นทำให้บางคนเริ่มสงสัยว่า เหตุใดพะยูนเหล่านี้ถึงทยอยกันตายและเกยตื้นเข้าชายฝั่งจำนวนมากขึ้น ควบคู่ไปกับความพยายามอนุรักษ์ของคนอีกกลุ่ม พร้อมกับจับโยงไปถึงกรณีความเชื่อส่วนบุคคล ที่พบว่าพะยูนกำลังกลายเป็นแหล่งขุมทรัพย์ล่าสุด ที่อยู่บนพื้นฐานความงมงายของมนุษย์ ทำให้เกิดข้อสงสัยว่า "หรือพะยูนถูกล่าไปทำคุณไสย"

ประเด็นโลกโซเชียลมีเดียกำลังพากันวิเคราะห์และวิจารณ์กันตลอดหลายวันที่ผ่านมา เนื่องจากสภาพศพของพะยูนที่ลอยเกยตื้นในช่วงนี้ไม่ค่อยปกตินัก และการตายของพวกมันก็เกิดขึ้นถี่ พะยูนคือสัตว์ทะเลที่หญ้าทะเลเป็นอาหาร จากการสำรวจพบว่าหลงเหลือในประเทศไทยเพียงแค่ 200 ตัว

เพจเฟซบุ๊กชื่อดัง ทูลหัวของบ่าว ก็ได้กล่าวถึงประเด็นนี้ หลังจากที่เห็นความสูญเสียของพะยูนหลายตัวในระยะนี้ และเมื่อสืบค้นผ่านทางโลกออนไลน์กลับพบอีกมุมเกี่ยวกับพะยูน นั่นก็คือความเชื่อทางไสยศาสตร์และความเชื่อส่วนบุคคล มีการเปิดร้านออนไลน์ขายเครื่องรางของขลังหรือสินค้าอื่นๆ ที่ผลิตมาจากพะยูน ไม่ว่าจะเป็น เนื้อกับกระดูกพะยูน ที่อ้างสรรพคุณว่าบำรุงร่างกายดี

ขณะที่เขี้ยวพะยูนถูกนิยมนำมาใช้ทำเป็นเครื่องราง และที่หนักไปกว่านั้นก็คือ น้ำตาพะยูน (น้ำตานางเงือก) ที่บรรจุใส่ขวด เชื่อว่าสามารถนำไปใช้ทำเสน่ห์ สะกดมนต์รักได้อย่างหมัด ทั้งที่มีการกล่าวอ้างถึงการจะได้มาด้วยวิธีแสนทรมาน ทั้งพรากลูกมาจากแม่ หรือเฆี่ยนตี เพื่อกรองน้ำตาพะยูน ทำให้บางฝ่ายมองว่าเป็นความเชื่อที่น่าขบขัน ได้มาจากการพลัดพราก นำมาอ้างกล่าวให้เกิดความลุ่มหลง

แต่ในขณะเดียวกัน หากมองข้ามเรื่องความเชื่อส่วนบุคคลออกไป กลายเป็นคำถามทางวิชาการที่เป็นที่สงสัยว่า ทำไมพะยูนถึงตายถี่ในระยะนี้ ในมุมมองจากนักวิชาการมองว่า น่าเกิดขึ้นได้ในอีกหลายปัจจัย อาจเป็นอาการป่วยหรือโรคระบาดของฝูงพะยูน การลักลอบทำประมง-โดนลูกหลงติดอวนตาย หรือการออกล่าพะยูนก็ยังติดเป็นประเด็นร่วมด้วยเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม จากกรณีที่เกิดขึ้นทำให้หลายฝ่ายเริ่มรู้สึกหวงแหนและอนุรักษ์พะยูนมากขึ้นยิ่ง แม้ประเด็นการตายของพะยูนกับการล่าเพื่อทำไสยศาสตร์จะยังไม่สามารถพิสูจน์ได้แน่ชัด แต่สิ่งที่ปรากฏให้เห็นอยู่ในโลกอินเตอร์เน็ตก็บ่งชัดได้ว่า มีการลักลอบและล่าพะยูนเกิดขึ้นอยู่ในสังคมจริง ยังมีการค้าขายผลิตภัณฑ์จากพะยูนอย่างโจ่งแจ้ง แม้ว่าพะยูนถูกจัดเป็นหนึ่งในสัตว์คุ้มครองของไทยก็ตามที่มา....https://www.sanook.com/news/7836043/