ผู้เขียน หัวข้อ: โรงพยาบาลแจงห้องพักผู้ป่วยรวมสุดหลอนแค่ไฟฟ้าขัดข้องแต่เรื่องหมอนยุบยังเป็นปริศนา  (อ่าน 62 ครั้ง)

ออฟไลน์ webmaster

  • Administrator
  • medtech ปี เอก
  • *****
  • กระทู้: 3625
    • อีเมล์
โรงพยาบาลแจงเหตุห้องผู้ป่วยรวมสุดหลอน ประตูปิด-เปิดเอง แค่ไฟฟ้าขัดข้อง ระบบรีเซ็ททำงานอัตโนมัติ ชี้เรื่องหมอนยุบเตียงยุบเท่าที่ดูในคลิปก็ไม่เห็นอะไร

จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊ก Nattaka Suwannachat ได้โพสต์คลิปวิดีโอ ระหว่างที่ตนเองพักรักษาตัวอยู่ในห้องผู้ป่วย โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง จ.สมุทรปราการ แต่เกิดเหตุหลอนคือ จู่ๆ ไฟเตียงฝั่งตรงข้ามที่ไม่มีคนนอนอยู่เกิดดับแล้วติดเอง และประตูทางเข้าห้องผู้ป่วยสามารถเปิดปิดเองได้ ทั้งที่ไม่มีใครเดินเข้าออก นอกจากนี้ เตียงฝั่งตรงข้ามยังมีเสียงดังและหมอนยุบคล้ายมีคนนอน

>> คนไข้สาวขนลุก ห้องผู้ป่วยรวมสุดหลอน ไฟเตียงตรงข้ามดับพรึ่บ-ประตูเปิดปิดเอง

ล่าสุด (18 ก.ค.) เมื่อเวลา 15.30 น. นายทวีศักดิ์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการโรงพยาบาลชื่อดัง สมุทรปราการ ได้ออกมาชี้แจงว่า จากคลิปที่ดูมันจะมีอยู่ 3 ประเด็นที่ลงไว้ในโพส์ต เรื่องเสียงเตียงดัง ที่นอนยุบ สองคือเรื่องไฟหัวเตียงกระพริบ และสามเรื่องประตูไฟฟ้า

ทางโรงพยาบาลขอชี้แจ้งว่า เนื่องจากกรณีนี้เป็นกรณีที่กระแสไฟฟ้าทริปหรือไฟฟ้าตก และระบบเจนเนอเลเตอร์ทำงานคือระบบไฟสำรองทำงาน ซึ่งจังหวะนั้นจะทำให้ไฟกระพริบ เมื่อเจนเนอเลเตอร์ทำงานแล้วประตูก็จะไหลทำงานกลับไปเหมือนเดิม ซึ่งในวันนี้ได้ให้ช่างเทคนิคที่ดูแลระบบประตูไฟฟ้ามาร่วมชี้แจงด้วย

โดยช่างเทคนิคได้อธิบายการทำงานของระบบประตูไฟฟ้าที่ใช้ระบบสายพานว่า ระบบประตูอัตโนมัติตัวนี้ถ้าเวลาไฟตกหรือไฟขาดหรือดับ พอระบบไฟมาเหมือนเดิมประตูก็จะทำการรีเซ็ตใหม่ 1 รอบ ถึงจะกลับมาทำงานได้เหมือนเดิม คือประตูจะเลื่อนเปิดและก็ปิดเอง ระบบประตูก็จะกลับมาทำงานได้เหมือนเดิม ซึ่งก็จะเป็นแบบนี้ทุกครั้งที่กระแสไฟฟ้ากระตุก แต่พอไฟมาปกติมันจะทำงานแบบนี้ทุกครั้ง มันเป็นการนับรอบของสายพานเพื่อไม่ให้กระแทก

ส่วนในเรื่องเสียงเตียงหรือหมอนยุบนั้น นายทวีศักดิ์ กล่าวว่า ทางโรงพยาบาลเองก็ไม่ทราบ เพราะวันนั้นมีคนไข้อยู่ด้วยกัน 7 คน รวมคนที่ถ่ายคลิปด้วย เพราะฉะนั้นถ้าเสียงจากเตียงอื่นดังเข้ามา ก็จะมีเสียงเข้ามาในเครื่องที่กำลังถ่ายคลิปอยู่ ส่วนในเรื่องที่ว่าหมอนยุบที่นอนยุบนั้น เท่าที่ดูในคลิปแล้วแต่ก็ไม่เห็นอะไร

ทั้งนี้ นายทวีศักดิ์ พร้อมด้วยช่างเทคนิคระบบประตูไฟฟ้าได้พาผู้สื่อข่าวไปดูห้องที่เกิดเหตุ ซี่งอยู่บริเวณชั้น 4 อาคารห้องรวมด้านหลัง เพื่อทดสอบระบบประตูไฟฟ้าให้ผู้สื่อข่าวดู และทำการตัดกระแสไฟที่ใช้กับประตูไฟฟ้าบานดังกล่าวออก ก่อนที่จะปล่อยกระแสไฟให้กลับมาเหมือนเดิม

ซึ่งหลังจากที่ปล่อยกระแสไฟฟ้ามาตามปกติแล้ว ประตูกระจกบานดังกล่าวจะทำการเปิดออกเองโดยอัตโนมัติ และทำการปิดเข้าไปเหมือนเดิม ซึ่งเป็นลักษณ์เดียวกับภาพที่ปรากฏในคลิป และเสียงที่ดังขึ้นภายในห้องก็เป็นเสียงที่ดังออกมาจากระบบไฟสำรองของเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ตั้งอยู่ปลายเท้าของเตียงที่คนถ่ายคลิปนอนอยู่ ซึ่งเชื่อว่าสิ่งที่เกิดขึ้นในคืนนั้นเกิดจากระบบไฟฟ้าอย่างแน่นอนที่มา...https://www.sanook.com/news/7839214/