ผู้เขียน หัวข้อ: โควิด-19: กลอนประตู-ที่จับต่างๆ ควรทำความสะอาดบ่อยแค่ไหน?  (อ่าน 31 ครั้ง)

ออนไลน์ admin

  • Administrator
  • medtech ปี เอก
  • *****
  • กระทู้: 647
    • อีเมล์ 
จุดที่สัมผัสร่วมกันกับคนจำนวนมากในที่สาธารณะ มีอยู่หลายจุดด้วยกัน ความบ่อยของการทำความสะอาดขึ้นอยู่กับจำนวนคนที่ใช้ และความบ่อยของการสัมผัสในจุดๆ นั้น

พญ.พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ระบุว่า จุดที่มีคนสัมผัสร่วมกันบ่อยๆ ได้แก่ ลูกบิดประตู เคาน์เตอร์ที่มีการวางมือเท้าแขน กระจกที่อาจสัมผัสเชื้อจากการไอ จาม ปุ่มกดลิฟต์ ราวจับห่วงจับ ปุ่มกดชักโครก เป็นต้น


อุปกรณ์การทำความสะอาด
สำหรับเชื้อไวรัสโควิด-19 แล้ว สามารถทำความสะอาดได้แค่เพียงใช้น้ำผงซักฟอก เชื้อไวรัสก็ตายแล้ว เช่นเดียวกันกับการล้างมือที่ใช้เพียงสบู่ธรรมดาก็กำจัดเชื้อไวรัสบนมือได้เช่นกัน

 
กลอนประตู-ที่จับต่างๆ ควรทำความสะอาดบ่อยแค่ไหน
ความบ่อยในการทำความสะอาดแบ่งจุดต่างๆ ออกเป็น 3 กลุ่ม ดังนี้

1. จุดที่สัมผัสร่วมกัน ในพื้นที่ปิดพื้นที่ปิด เช่น รถสาธารณะต่างๆ อย่างรถแท็กซี่ (ที่เปิดประตู) รถเมล์ (ที่จับโหน ที่จับตรงพนักพิง) รถไฟฟ้า รถใต้ดิน (ที่จับโหน) ควรทำความสะอาดทุกๆ 1-2 ชั่วโมง และทำความสะอาดทั้งคันรถวันละ 1 รอบ เพราะอาจเกิดการสัมผัสในส่วนอื่นๆ ของรถด้วย

 
2. จุดที่สัมผัสร่วมกัน ในพื้นที่เปิด พื้นที่สาธารณะที่มีคนมารวมกันเยอะๆ อย่าง ตลาด ห้างสรรพสินค้า ห้องประชุม ฮอลล์จัดงานแสดง คอนโด แฟลต ลิฟท์ ห้องซักผ้า ห้องทิ้งขยะ สเตเดี้ยม ร้านเสริมสวย ฟิตเนส ตึกทำงาน ควรต้องทำความสะอาดจุดที่มีการสัมผัสร่วมกันบ่อยๆ ทุก 1 ชั่วโมง ยังคงเป็นที่จับประตู ก๊อกน้ำ กลอนประตูห้องน้ำ เคาน์เตอร์ที่มีที่เท้าแขน ฯลฯ เป็นต้น


3. จุดที่เป็นสิ่งที่ใช้ด้วยกัน มีเครื่องใช้ หรือสถานที่ที่ใช้ร่วมกันที่ควรต้องทำความสะอาดบ่อยขึ้นกว่าเดิม (จากที่จะมีการทำความสะอาดบ่อยอยู่แล้ว) ได้แก่ อุปกรณ์ออกกำลังกายในฟิตเนส สระว่ายน้ำ ภายในห้องซาวน่า เครื่องซักผ้าหยอดเหรียญ อุปกรณ์ในสำนักงาน เช่น เครื่องปรินท์ ตู้กดน้ำดื่ม เครื่องชงกาแฟ ตู้เย็น โถส้วม ฯลฯ อุปกรณ์เหล่านี้ขึ้นอยู่กับว่ามีคนมาใช้ร่วมกันมา และบ่อยแค่ไหน แต่แนะนำให้ทำความสะอาดทุกๆ 1-2 ชั่วโมงเช่นกัน

สำหรับในบ้านของตัวเอง ก็ควรทำความสะอาดกลอนประตู ด้ามจับ ที่จับ ก็อกน้ำต่างๆ ให้บ่อยขึ้น โดยเฉพาะประตูหน้าบ้านที่เรามักจับเพื่อเปิดประตูเข้า-ออกจากบ้าน และหากอยู่นอกบ้านควรหลีกเลี่ยงการจับต้องสิ่งเหล่านี้แล้วเอามือมาสัมผัสหน้า จึงควรล้างมือบ่อย หรือล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ระหว่างวันด้วยเช่นกัน