ผู้เขียน หัวข้อ: ประโยชน์ของ "น้ำเซเลอรี่" เครื่องดื่มผักสีเขียว ดีต่อสุขภาพ  (อ่าน 106 ครั้ง)

ออฟไลน์ admin

  • Administrator
  • medtech ปี เอก
  • *****
  • กระทู้: 842
    • อีเมล์
เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพอย่าง "น้ำเซเลอรี่" ที่ถึงแม้ว่าหน้าตาอาจจะดูไม่น่ารับประทานสักเท่าไหร่นัก แต่รสชาติของน้ำผักชนิดนี้ก็ไม่ได้แย่อย่างที่คุณคิดหรือจินตนาการไว้เสียทีเดียว อีกทั้งน้ำผักชนิดนี้ยังเป็นเครื่องดื่มยอดฮิตในกลุ่มของหนุ่มสาวสายสุขภาพอีกด้วย โดยคุณเองก็สามารถลองทำทานเองได้ง่าย ๆ โดยไม่ต้องเสียเวลาออกไปหาซื้อให้เสียเวลา เพียงแค่เปิดตู้เย็นมาก็ได้รับประทานแบบชื่นใจแล้ว บทความนี้ Hello คุณหมอ ก็ได้นำสูตรการทำ น้ำเซเลอรี่ แบบใหม่ที่มาพร้อมกับประโยชน์มากมายมาฝากให้ทุกคนได้ลองตามทำกัน

สารอาหารใดบ้างที่อยู่ในน้ำเซเลอรี่

เซเลอรี่ (Celery) หรือ ขึ้นฉ่ายฝรั่ง เป็นผักสีเขียวอีกชนิดที่ผู้รักสุขภาพส่วนใหญ่เริ่มหันมาหาซื้อ เพื่อนำไปคั้นเป็นน้ำดื่มกันจำนวนมาก เพราะน้ำเซเลอรี่สามารถช่วยปรับระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่ รวมทั้งยังเป็นตัวช่วยชั้นดีในการลดน้ำหนัก เมื่อคุณรับประทานควบคู่กับการออกกำลังกาย เนื่องจากเซเลอรี่นี้อุดมไปด้วยสารอาหารที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นวิตามินเอ วิตามินซี วิตามินเค โฟเลต แคลเซียม โพแทสเซียม ลูทอีโอลิน (Luteolin) แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส ไฟเบอร์ สารอะพีจีนีน (Apigenin)

เมื่อคุณดื่มในปริมาณเพียง 1 แก้วต่อวัน ก็ทำให้คุณได้รับสารอาหารเหล่านี้ไปบำรุงร่างกายอย่างครบถ้วน โดยไม่ต้องทานอาหารเสริมอื่นให้ยุ่งยาก แต่ถึงอย่างไรควรศึกษา ขึ้นฉ่ายฝรั่ง นี้ให้ดีเสียก่อนการนำมาคั้นดื่ม หรือเข้าขอรับคำปรึกษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพราะอาจมีสารบางอย่างที่อาจก่อให้เกิดผลข้างเคียงสำหรับผู้ที่มีโรคประจำตัวได้

ข้อดีของการดื่มน้ำเซเลอรี่ เครื่องดื่มดีต่อสุขภาพ

การดื่มน้ำผักเซเลอรี่อาจมีข้อดีหลายประการเกี่ยวกับป้องกันโรคต่างๆ ดังนี้

        โรคไขข้อ
การศึกษาในปี 2017 พบว่าสารอะพิจีนีน (Apigenin) สามารถช่วยป้องกันการเกิดโรคไขข้ออักเสบได้ เนื่องจากทีมวิจัยได้ทำการทดลองโดยนำสารนี้เข้าสู่ร่างกายของหนูที่มีร่างกายเกี่ยวกับการเคลื่อนไหว และกระดูก และได้ผลสรุปว่าเนื้อเยื่อที่มีการอักเสบค่อย ๆ กลับสู่สภาพที่ดีขึ้นตามลำดับ เมื่อเทียบกับหนูที่ไม่ได้รับการรักษา

        โรคมะเร็ง
ลูทอีโอลิน (Luteolin) ในเซเลอรี่อาจป้องกันเซลล์มะเร็งบางชนิด ที่กำลังก่อตัวอยู่ภายในร่างกายของเรา และลดการเจริญเติบโตของเนื้องอกได้ อีกทั้งยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้แก่ผู้ป่วยโรคมะเร็งที่กำลังอยู่ในขั้นตอนการรักษาด้วยยาเคมีบำบัด เพื่อให้ร่างกายของคุณต่อสู้กับยา และช่วยลดผลข้างเคียงจากปฏิกิริยาของยาเหล่านั้นได้ดีกว่าเดิม

        ปรับปรุงสุขภาพหัวใจ และหลอดเลือด
เมื่อความดันโลหิตของผู้ป่วยโรคหัวใจสูงขึ้น อาจก่อให้เกิดโครงสร้างการทำงานหัวใจมีการเปลี่ยนแปลง มีความเสี่ยงที่จะส่งผลให้ผู้ป่วยนั้นมีภาวะหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน จากทดสอบในปี 2015 พบว่าสารลูทอีโอลิน ในเซเลอรี่มีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระที่เป็นตัวการปิดกั้นการทำงานของหัวใจ และอาจลดความเสี่ยงของภาวะหัวใจล้มเหลวได้


        ผลข้างเคียงที่ควรรู้ก่อนดื่มน้ำเซเลอรี่

บางกรณีผู้ที่ดื่มเซเลอรี่อาจมีปฏิกิริยาแพ้อย่างรุนแรงโดยอาการที่พบได้ค่อนข้างบ่อย คือ

        - อัตราการเต้นของหัวใจเร็วจน

        - หายใจลำบาก

        - คลื่นไส้ อาเจียน

        - เวียนศีรษะ

        - เป็นลม

        - ความดันโลหิตต่ำ

        - ปวดท้อง

        - ท้องเสีย

        - เสียงแหบ

        - หัวใจหยุดเต้น

ดังนั้นก่อนเริ่มรับประทานควรจำกัดปริมาณที่น้อยเสียก่อนเพื่อเช็กตนเองว่ามีอาการคล้ายดั่งที่กล่าวมาข้างต้นหรือไม่ อีกทั้งยังช่วยปรับอวัยวะภายในให้สมดุล ก่อนเริ่มเพิ่มปริมาณจนถึงอัตราที่เหมาะสมต่อวัน


ที่มา...https://www.sanook.com/health/22269/