ผู้เขียน หัวข้อ: "สสจ.นพ" ปฏิบัติการตรวจคัดกรองฯ 23 ชีวิตจากภูเก็ตถึงนครพนมโดยปลอดภัย  (อ่าน 105 ครั้ง)

ออฟไลน์ admin

  • Administrator
  • medtech ปี เอก
  • *****
  • กระทู้: 824
    • อีเมล์
วันที่ 4 พฤษภาคม 2563 นายแพทย์จิณณพิภัทร ชูปัญญา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครพนม มอบหมายคณะผู้บริหารนำโดยนายแพทย์ธราพงษ์ กัปโก นายแพทย์เชี่ยวชาญ (ด้านเวชกรรมป้องกัน) รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครพนม พร้อมทีมงานบุคลากรทางการแพทย์ ร่วมปฏิบัติการตรวจคัดกรองพี่น้องประชาชนชาวจังหวัดนครพนมที่เดินทางไปทำงานที่จังหวัดภูเก็ต ณ บริเวณลานด้านหน้าศาลาประชาคมยงใจยุทธ ศาลากลางจังหวัดนครพนม

      นายแพทย์ธราพงษ์ กัปโก นายแพทย์เชี่ยวชาญ (ด้านเวชกรรมป้องกัน) เปิดเผยว่า สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครพนม ได้เตรียมความพร้อมรองรับผู้เดินทางจากจังหวัดภูเก็ตโดยรถบัส จำนวน 23 คน โดยได้มีการซักซ้อมการจัดเตรียมสถานที่ จุดจอดรถบัส จุดพ่นน้ำยาทำความสะอาดสัมภาระ การตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย เจลล้างมือ การซักประวัติ ลงทะเบียนผ่าน Application เพื่อติดตามอาการ พาเข้าจุดนั่ง (กรณีรอรถมารับ) การให้ความรู้เรื่องการปฏิบัติตัวระหว่างกักตัวเองรอดูอาการ Home Quarantine การพ่นน้ำยาทำความสะอาดรถบัส จัดเก็บ ทำความสะอาด วัสดุอุปกรณ์ กำจัดขยะติดเชื้อ และการประสานรถรับส่งผู้เดินทางกลับบ้าน

      ทั้งนี้ จังหวัดนครพนมได้มีการประสานงานกับจังหวัดภูเก็ตและจัดรถบัสไปรับแบบถึงที่ เพื่ออำนวยความสะดวกและสร้างมาตรการในการป้องกันการแพร่ระบาดของโรค โดยเมื่อรถบัสมาถึงพื้นที่ นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม พร้อมด้วยนายชาตรี จันทร์วีรชัย รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม ได้นำทีมแพทย์และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ร่วมให้การต้อนรับและตรวจคัดกรองผู้ที่เดินทางมากับรถบัสหมายเลขทะเบียน 31-4160 ภูเก็ต จำนวน 23 ราย ซึ่งเป็นรถคันแรกที่ออกมาจากจังหวัดภูเก็ต ตั้งแต่วันที่ 3 พฤษภาคม 2563 โดยหลังการตรวจคัดกรองซึ่งทุกคนไม่มีอาการที่ผิดปกติ เจ้าหน้าที่ได้นำสัมภาระขึ้นรถยนต์ของแต่ละอำเภอที่มีการเตรียมไว้ไปส่งยังภูมิลำเนา เพื่อเฝ้ากักตัวเองเป็นระยะเวลา 14 วัน โดยในวันพรุ่งนี้จะเดินทางมาอีกจำนวน 44 ราย

      นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม เปิดเผยว่า ประชาชนชาวจังหวัดนครพนมได้เดินทางไปทำงานต่างถิ่นเป็นจำนวนมาก ซึ่งเมื่อเกิดสถานการณ์ไวรัสโควิด -19 ก็ส่งผลกระทบต่อการดำรงชีวิตของทุกคน และเมื่อจังหวัดภูเก็ตเปิดให้พี่น้องประชาชนสามารถเดินทางออกพื้นที่จังหวัดได้ ก็มีพี่น้องชาวนครพนมและจังหวัดอื่น ๆ ที่ทำงานอยู่ที่ภูเก็ตอยากจะเดินทางกลับภูมิลำเนา ซึ่งในส่วนของจังหวัดนครพนมการเดินทางมาจะค่อนข้างยากเพราะจะต้องนั่งรถยาวมากจากภูเก็ต ทั้งการขนส่งไม่ค่อยสะดวกเพราะรถโดยสารหลายๆ สายยังไม่เปิดให้บริการ ดังนั้นเพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกและทำให้ทีมงานทุกคนสามารถควบคุมการแพร่ระบาดของโรคได้ง่ายกว่า จึงได้ขอความอนุเคราะห์จากจังหวัดภูเก็ตในการประสานข้อมูลและติดต่อพี่น้องชาวนครพนมให้ เพราะหากทุกคนเดินทางมาเอง อาจจะมีผลต่อการตรวจคัดกรองและการดูแลที่ครบถ้วนสมบูรณ์ ซึ่งการเดินทางไปรับในครั้งนี้มีการกำหนดจุดไปรับและมีการคัดกรองในชั้นต้นก่อนออกเดินทาง รวมถึงหลายจังหวัดที่ต้องเดินทางผ่านก็มีการอำนวยความสะดวกให้เช่นเดียวกัน ขณะที่ภาคเอกชนของจังหวัดภูเก็ตเองก็ได้จัดรถบัสให้ ทำให้จังหวัดนครพนมมีค่าใช้จ่ายเพียงค่าน้ำมันและค่าอาหารระหว่างทางเท่านั้น

     ในส่วนประชาชนที่เดินทางกลับมาจากภูเก็ตเมื่อกลับมาถึงจังหวัดแล้วจะเข้าสู่กระบวนการคัดกรองอีกครั้งในการตรวจสุขภาพ มีการให้คำแนะนำ รวมทั้งมีการกักตัวเองเป็นเวลา 14 วัน ซึ่งจังหวัดได้มีการลงพื้นที่เตรียมความพร้อมไว้ทั้งหมดแล้ว ถ้าจะกักตัวอยู่บ้านต้องมีการแยกเป็นสัดส่วนที่ชัดเจน แต่ถ้าหากไม่มีทางอำเภอก็จะมีพื้นที่ที่จะกักตัวไว้รองรับ ถ้าอำเภอติดขัดในส่วนของจังหวัดก็จะมีสถานที่ไว้รองรับเช่นเดียวกัน ขอให้พี่น้องประชาชนชาวจังหวัดนครพนมมีความสบายใจว่าจังหวัดพยายามที่จะดูแลพี่น้องประชาชนทุกส่วนอย่างเป็นระบบ ซึ่งถ้าใครเดินทางมาเองก็มีคำสั่งจังหวัดว่าให้ท่านไปรายงานตัวกับพนักงานควบคุมโรคติดต่อที่ว่าการอำเภอ หรือติดต่อท่านนายอำเภอ กำนัน ผู้ใหญ่บ้านและทำการกักตัวเองเป็นเวลา 14 วัน เช่นเดียวกัน


ที่มา...https://pr.moph.go.th/?url=pr/detail/2/03/142385/