ผู้เขียน หัวข้อ: สธ. เชื่อไวรัสโควิด-19 ไม่น่าจะอยู่ในปลาแซลมอน หลังพบการระบาดในตลาดปลาปักกิ่ง  (อ่าน 203 ครั้ง)

ออฟไลน์ webmaster

  • Administrator
  • medtech ปี เอก
  • *****
  • กระทู้: 3951
    • อีเมล์




นพ.ธนรักษ์ ผลิพัฒน์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกระแสข่าว หลังจากที่มีรายงานข่าวการพบการระบาดกระจุกตัวของโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ที่ตลาดอาหารทะเลซินฟาตี้ ในกรุงปักกิ่ง มีการตรวจพบเชื้อไวรัสที่เขียงซึ่งใช้แล่ปลาแซลมอนที่นำเข้าจากต่างประเทศ และพบพ่อค้าแม่ค้าป่วยโควิด-19 หลายคน ทำให้เกิดความหวาดกลัวว่าปลาแซลมอนจะกลายเป็นพาหะนำโรคหรือไม่

เรื่องนี้ทราบข่าวที่นำเสนอจากสื่อมวลชนแล้ว แต่ยังไม่ได้ศึกษาลงรายละเอียดมากนัก แต่เชื่อว่าในตัวปลาแซลมอนไม่น่าจะมีเชื้อโควิด-19 การติดเชื้อนี้น่าจะเกิดจากการปนเปื้อนที่บริเวณหน้าเขียงมากกว่า

นพ.ธนรักษ์ ย้ำว่าที่ผ่านมา กรมควบคุมโรค ได้ย้ำเตือนมาตลอดว่า อาหารดิบ โดยเฉพาะเนื้อสัตว์ กรมไม่เคยแนะนำให้รับประทานมาตั้งแต่ต้นอยู่แล้ว เนื่องจากมีความเสี่ยงที่อาจจะปนเปื้อนเชื้อโรคมาได้ ย้ำมาเสมอว่า ความปลอดภัยจากการรับประทานอาหาร ต้องเน้นการรับประทานอาหารปรุงสุก ทำเสร็จใหม่ ตอนร้อนๆ และใช้ช้อนกลางในการรับประทานอาหารทุกครั้ง แม้เนื้อสัตว์ที่นำมาใช้จะสด ผ่านการล้าง หรือทำความสะอาดมาขนาดไหนก็ไม่เพียงพอที่จะฆ่าเชื้อโรคที่มีโอกาสปนเปื้อน ยกเว้น ผักสด หรือผลไม้ ที่เราสามารถมั่นใจในความสะอาดได้จากการล้าง


ที่มา...https://www.sanook.com/news/8186314/