ผู้เขียน หัวข้อ: “Butterfly Hug” ท่ากอดบำบัดเครียด คลายวิตกกังวล ที่ใครๆ ก็ทำได้  (อ่าน 52 ครั้ง)

ออฟไลน์ webmaster

  • Administrator
  • medtech ปี เอก
  • *****
  • กระทู้: 3951
    • อีเมล์ท่าไขว้แขนกอดตัวเองเหมือนรูปปีกผีเสื้อ หรือ Butterfly Hug ที่เห็นซีรีส์เกาหลีเรื่อง It's Okay to Not Be Okay ที่ฉายในช่อง tvN ของเกาหลี และมีให้ชมใน Netflix เป็นหนึ่งในวิธีที่จิตแพทย์แนะนำสำหรับผู้มีอาการวิตกกังวล สามารถทำเองได้ง่ายๆ

Butterfly Hug คืออะไร?

Butterfly Hug หรือ “อ้อมกอดผีเสื้อ” เป็นหนึ่งในเทคนิคจากวิธี EMDR (Eye Movement Desensitization and Reprocessing) ที่นักบำบัดใช้เพื่อบำบัดจิตใจของผู้ป่วยที่ได้รับความเจ็บปวดทางจิตใจจากเรื่องในอดีต มีความทรงจำอันแสนเจ็บปวดที่เกิดขึ้นที่ฝากรอยแผลเอาไว้ในใจโดยที่ผู้ป่วยอาจรู้หรือไม่รู้ตัว

ท่าอ้อมกอดผีเสื้อ หรือ Butterfly Hug นี้นิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย เพราะง่าย และสามารถทำได้ด้วยตัวเองทุกที่ทุกเวลา ช่วยสร้างพื้นที่ปลอดภัยให้กับตัวผู้ป่วยเองให้รู้สึกจิตใจสงบขึ้น ลดความเครียดและความวิตกกังวลลงได้

การทำท่า Butterfly Hug มีอีกชื่อว่า Hug of Self Love คือท่ากอดเพื่อมอบความรักให้กับตนเอง เป็นท่าที่ช่วยจัดระเบียบสมองที่ฟุ้งซ่าน คิดถึงแต่เรื่องร้ายๆ ให้ลองหยุดคิดถึงเรื่องร้ายๆ แล้วกลับมาคิดถึงเรื่องดีๆ ให้กับตัวเอง มองเห็นสิ่งดีๆ ที่เกิดขึ้นกับตัวเองให้มากขึ้น การโอบกอดตัวเองเป็นการมองความอบอุ่น ความเข้มแข็งให้กับตัวเอง และการที่มือวางบนบ่าของตัวเอง ก็เป็นการให้กำลังใจตัวเองว่า “ไม่เป็นไร ทุกอย่างจะดีขึ้น” ทำให้จิตใจสงบ และลดความตึงเครียดได้


ท่า Butterfly Hug เหมาะกับใคร

ท่าอ้อมกอดผีเสื้อ หรือ Butterfly Hug เหมาะกับผู้ป่วยที่มีเรื่องราวความทรงจำในอดีตที่สร้างบาดแผลไว้ภายในจิตใจ เป็นอดีตที่ทำให้รู้สึกเป็นทุกข์ทุกครั้งที่นึกถึง หรือมีอดีตที่เป็นเหตุการณ์ที่ทำให้จิตใจได้รับความกระทบเทือน จนกระทบกับการใช้ชีวิตในปัจจุบันที่ทำให้ไม่สามารถลืมเลือนความเจ็บปวดที่เคยพบเห็น หรือเคยได้รับในอดีตได้ จนเกิดเป็นความเครียด และความวิตกกังวลซ้ำๆ

นอกจากนี้ คนทั่วไปที่มีความเครียด และความวิตกกังวลจากเรื่องราวต่างๆ ในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องครอบครัว งาน ความรัก การเงิน ความสัมพันธ์ต่างๆ ก็สามารถทำท่านี้ได้เช่นกัน

ขั้นตอนการทำท่า Butterfly Hug

        1. ยกแขนทั้งสองข้างไขว้กัน มือขวาวางบนบ่าซ้าย มือซ้ายวางบนบ่าขวา
        2. เลือกทำให้ห้องที่ปิดประตูเงียบ หลับตา จะช่วยให้มีสมาธิมากขึ้น
        3. หายใจเข้าออกช้าๆ
        4. ยกมือขึ้นเคาะหัวไหล่ทั้งสองข้างเบาๆ เหมือนผีเสื้อกำลังกระพือปีก จะเคาะช้าๆ หรือเร็วๆ ก็ได้ ขึ้นอยู่กับผู้ป่วยเอง
        5. ระหว่างที่เคาะบ่า ให้ทำจิตใจให้นิ่งสงบ นึกถึงสิ่งดีๆ ที่เกิดขึ้นในชีวิต เรียกความทรงจำดีๆ ที่เกิดขึ้นขึ้นมา
        6. ทำท่า Butterfly Hug ตามระยะเวลาที่ต้องการ โดยทั่วไปจะอยู่ที่ 3-4 นาทีต่อครั้ง และควรทำทุกวันจนกว่าตัวเองจะรู้สึกดีขึ้น

หากมีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพจิตจนไม่สามารถจัดการกับอารมณ์ และความรู้สึกของตัวเองได้จริงๆ สามารถปรึกษาจิตแพทย์ใกล้บ้าน หรือโทรปรึกษาจิตแพทย์ที่สายด่วนสุขภาพจิต โทร. 1323


ที่มา...https://www.sanook.com/health/23569/