ผู้เขียน หัวข้อ: TikTok สหรัฐ จ่อซบ "ออราเคิล" หลังปัดข้อเสนอไมโครซอฟท์  (อ่าน 47 ครั้ง)

ออฟไลน์ admin

  • Administrator
  • medtech ปี เอก
  • *****
  • กระทู้: 945
    • อีเมล์ไมโครซอฟท์ คอร์ป บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่จากสหรัฐ เผยว่า ไบต์แดนซ์ ผู้ให้บริการแอปพลิเคชัน TikTok (ติ๊กตอก) จากประเทศจีน จะไม่ขายกิจการในสหรัฐให้กับไมโครซอฟท์ แต่เลือกเป็นหุ้นส่วนทางเทคโนโลยีกับกลุ่มบริษัทร่วมทุนรายหนึ่ง ที่มี ออราเคิล เป็นผู้นำ

ที่ผ่านมา ไบต์แดนซ์ เจรจาขายธุรกิจในสหรัฐกับบริษัทหลายแห่ง เพราะถูกนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ ขู่เมื่อเดือนที่แล้วว่าจะสั่งระงับติ๊กตอกไม่ให้บริการในประเทศได้ ถ้าหากไม่ขายกิจการ

ไม่ใช่แค่นั้น นายทรัมป์ยังออกคำสั่งของฝ่ายบริการเมื่อเดือน ส.ค. ด้วย ให้ชาวสหรัฐทำธุรกิจใดๆ กับไบต์แดนซ์ได้จนถึงเพียงวันที่ 15 ก.ย. เท่านั้น

ด้านวอชิงตัน โพสต์ สื่อมวลชนในสหรัฐ เปิดเผยถึงสาเหตุที่ไบต์แดนซ์เลือกออราเคิลเป็น "หุ้นส่วนทางเทคโนโลยี" เพื่อลดความกังวลของรัฐบาลสหรัฐ

ขณะเดียกวัน รอยเตอร์ สำนักข่าวที่มีฐานดำเนินงานในสหราชอาณาจักร อ้างคำให้สัมภาษณ์ของแหล่งข่าวรายหนึ่งที่ระบุว่า การเป็นเข้าหุ้นส่วนทางธุรกิจครั้งนี้น่าจะเป็นการปรับเปลี่ยนโครงสร้าง ไม่ใช่การขายกิจการ โดยให้ออราเคิลเป็นผู้ดูแลข้อมูลผู้ใช้งานติ๊กตอกในสหรัฐแทน

ถึงอย่างนั้น การเข้าเป็นหุ้นส่วนทางเทคโนโลยีครั้งนี้จะได้ต้องได้รับความเห็นชอบจากทั้งรัฐบาลสหรัฐและรัฐบาลจีน ซึ่งยังไม่มีความชัดเจนว่านายทรัมป์จะอนุมัติการทำธุรกรรมนี้หรือไม่ เพราะสิ่งที่นายทรัมป์ต้องการคือการให้บริษัทสหรัฐมาเป็นเจ้าของหรือถือหุ้นของหน่วยงานในสหรัฐของติ๊กตอกให้มากที่สุด


ที่มา...https://www.sanook.com/news/8251854/