ผู้เขียน หัวข้อ: วิธี “กินอาหารให้เป็นยา” เคล็ดลับสุขภาพดีจากอาหารที่ควรกิน-ควรลด  (อ่าน 1364 ครั้ง)

ออฟไลน์ admin

  • Administrator
  • medtech ปี เอก
  • *****
  • กระทู้: 2325
    • อีเมล์



“สุขภาพดี เริ่มต้นที่อาหาร” คำพูดนี้ไม่เกินจริงแน่นอน หากเราเริ่มดูแลสุขภาพด้วยอาหารที่ดีมีประโยชน์ และลดการกินอาหารที่ให้โทษต่อร่างกาย รับรองว่าทุกคนจะเป็นเจ้าของสุขภาพดีไร้โรคภัยอันตรายได้อย่างแน่นอน

ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา จากโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย ระบุว่า อาหารที่ต้องกิน และห้ามกินต่อไปนี้ ควรเริ่มตั้งแต่อายุยังน้อย เพราะโรคมีการเพาะบ่มยาวนานนับสิบปี ดังนั้นควรเริ่มตั้งแต่วันนี้ไปต้นไป

อาหารที่ควรลด
ลดเสี่ยงโรคอ้วน สมองฝ่อเร็ว

น้ำอัดลม
น้ำผลไม้กล่อง
ชาเขียว ชาขาวบรรจุขวด (สูตรมีน้ำตาล)
ลดเสี่ยงโรคอ้วน สมองฝ่อเร็ว โรคอัลไซเมอร์ โรคพาร์กินสัน

ของหวาน
ของมัน
เครื่องในสัตว์
หนังสัตว์ เช่น หนังไก่ หนังเป็ด หนังหมู
ลดเสี่ยงภาวะดื้ออินซูลิน โรคสมองเสื่อมนานาชนิด

อาหารที่มีส่วนผสมของแป้งขาว แป้งขัดสี
มันเทศ
มันฝรั่ง
มันสำปะหลัง
ลดเสี่ยงเกิดสารพิษ ทำลายเส้นเลือด

เนื้อแดง เนื้อวัว
ลดเสี่ยงโรคต่างๆ

AdvertisementReplay Ad
บุหรี่
แอลกอฮอล์

อาหารที่ควรเพิ่ม
ป้องกันโรคอัลไซเมอร์ โรคพาร์กินสัน (ด้วยสารในกลุ่มนิโคตินในพริก)

พริกหยวก
พริกหวาน
พริกขี้หนู
โปรตีนที่ดีต่อสุขภาพ

ถั่วที่มีเปลือกต่างๆ
ถั่วลิสง
เม็ดมะม่วงหิมพานต์
เชสนัท
วอลนัท
อัลมอนด์
(ไม่อบเนย หรือเกลือ)

ไขมันดี บำรุงร่างกายและสมอง

น้ำมันมะกอกสูตร Extra Virgin ไม่ผ่านความร้อน กินกับสลัด 4 ช้อนโต๊ะต่อวัน

นอกจากอาหารแล้ว การดูแลสุขภาพในด้านอื่นๆ ก็สำคัญ อย่าลืมออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และดูแลสภาพจิตใจไม่ให้เครียด นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เท่านี้ก็ช่วยให้มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงได้ง่ายๆ แล้ว


ที่มา...https://www.sanook.com/health/25571/