ผู้เขียน หัวข้อ: 8 จุดต่างๆ ในร่างกายที่อาจไม่สะอาดเพียงพอ หากคุณรีบอาบน้ำ  (อ่าน 269 ครั้ง)

ออฟไลน์ admin

  • Administrator
  • medtech ปี เอก
  • *****
  • กระทู้: 1237
    • อีเมล์ขณะอาบน้ำ มีใครเคยสังเกตบ้างหรือไม่ว่า อวัยวะส่วนไหนในร่างกายของเราบ้างที่เรามักจะ ทำความสะอาดไม่ทั่วถึง หรือขัดถูเอาแต่พอลวกๆ ถ้ายังนึกไม่ออกล่ะก็ Hello คุณหมอ รวบรวม อวัยวะที่เรามักทำความสะอาดไม่เพียงพอ มาฝาก แต่จะมีอวัยวะส่วนไหนบ้างนั้น มาติดตามที่บทความนี้กันเลย

อวัยวะที่เรามักละเลยเวลาอาบน้ำ มีอะไรบ้าง
หนังศีรษะ
เราสระผมกันเป็นประจำ บางคนสระผมทุกวัน บางคนสองวันสระครั้งหนึ่ง หรือบางคนอาจจะสามวันสระทีหนึ่ง แต่รู้หรือไม่ว่า แม้เราจะสระผมกันเป็นประจำ แต่หนังศีรษะเป็นจุดหนึ่งที่เรามักจะละเลย และ ทำความสะอาดไม่ทั่วถึง เพราะโดยมากเราจะชโลมแชมพูและครีมนวดผมลงบนเส้นผม นวดแต่เส้นผม ขยี้แต่เส้นผม ไม่ค่อยได้นวดหนังศีรษะเวลาสระผมสักเท่าไหร่ หรืออาจจะนวดได้ไม่ทั่วถึง ซึ่งหนังศีรษะที่ทำความสะอาดไม่ดีจะทำให้เซลล์ผิวหนังตาย ก่อให้เกิดอาการคัน หนังศีรษะลอกเป็นขุย หรือเป็นรังแค

ดังนั้นเวลาอาบน้ำหรือสระผมอย่าลืมนวดที่หนังศีรษะด้วย เพื่อกระตุ้นให้หนังศีรษะผลิตน้ำมันออกมารักษาความชุ่มชื้นของหนังศีรษะ และป้องกันไม่ให้เซลล์ผิวหนังตาย

แผ่นหลัง
เวลาอาบน้ำ ร่างกายของเราจะเปียกหมดทุกส่วน ไม่เว้นแม้แต่แผ่นหลัง แต่การที่แผ่นหลังเปียกน้ำแล้ว ไม่ได้หมายความว่าหลังของเราจะสะอาดแต่อย่างใด แผ่นหลังจำเป็นที่จะต้องได้รับการขัดและถูไม่ต่างจากอวัยวะส่วนอื่นๆ แต่ก็อาจจะติดปัญหาที่หลายคนอาจจะมีช่วงแขนสั้น จะเอื้อมมือไปทำความสะอาดหลังก็ทำได้ไม่ถนัดหรือทำแล้วแต่ไม่สามารถที่จะทำความสะอาดได้ทั่วถึง หรือพอเอื้อมไม่ถึงก็อาจจะละเลยในการทำความสะอาดไป

หากเราทำความสะอาดแผ่นหลังไม่ทั่วถึง อาจก่อให้เกิดอาการระคายเคืองที่แผ่นหลัง เกิดการสะสมคราบเหงื่อไคล บางครั้งก็อาจก่อให้เกิดสิวด้วย แต่เราสามารถแก้ได้ด้วยการใช้ใยบวบขัดหลัง หรืออุปกรณ์ที่ใช้สำหรับขัดทำความสะอาดหลังโดยเฉพาะ

มือ
หลายคนอาจจะเถียงว่า ไม่หรอก ไม่ใช่ฉันแน่ ฉันล้างมือแทบทุกครั้ง แต่อย่าลืมว่าไม่ให้ทุกคนที่จะล้างมืออย่างถูกวิธี การฟอกสบู่หรือเจลล้างมือแล้วถูไปถูมาโดยไม่ได้มีการขัดถูฝ่ามือ หลังมือ ง่ามนิ้ว ปลายนิ้ว เล็บ และข้อมืออย่างทั่วถึง ก็อาจทำให้สิ่งสกปรกยังตกค้างอยู่ หรือการล้างแค่น้ำสะอาดก็ไม่ได้ทำความสะอาดอย่างล้ำลึกแต่อย่างใด

มากไปกว่านั้น การล้างมือที่ไม่สะอาดหรือผิดวิธีอาจจะก่อให้เกิดการสะสมของสิ่งสกปรก แบคทีเรีย หรือเชื้อโรคที่จะก่อให้เกิดอาการเจ็บป่วยตามมาได้

หลังหู
ใบหูของคนเรามีความบอบบาง ทั้งยังมีเส้นประสาทและต่อมไขมันที่เรียกว่าซีบัม (Sebum) อยู่ด้วย แต่มากไปกว่านั้นคือเรามักจะละเลยการทำความสะอาดหลังใบหูอยู่บ่อยๆ เวลาอาบน้ำหูเปียกก็จริง แต่เราอาจจะ ทำความสะอาดไม่ทั่วถึง บางครั้งอาบน้ำเสร็จแล้วมาเห็นทีหลังว้ายังมีฟองสบู่ติดที่ใบหูอยู่เลย หรือแม้แต่เวลาทำความสะอาดใบหู เราก็มักจะแคะขี้หูและเช็ดทำความสะอาดใบหู แต่ก็อาจจะไม่ได้ครอบคลุมถึงหลังหูด้วย และหลังใบหูที่ไม่ได้รับการทำความสะอาดอย่างเหมาะสม ก็จะเกิดการสะสมของแบคทีเรีย และอาจทำให้ใบหูมีกลิ่นเหม็นได้

ดังนั้น เวลาอาบน้ำจึงไม่ควรละเลยการทำความสะอาดหลังใบหู หรือหลังอาบน้ำสามารถใช้สำลีก้อนชุบน้ำอุ่นหรือผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดแล้วเช็ดหลังใบหูให้สะอาด

เท้า
เท้าเป็นอีกหนึ่งอวัยวะที่มีต่อมเหงื่ออยู่มาก และเป็นอวัยวะที่มักจะอยู่ในสภาพแวดล้อมหมักหมมเป็นเวลานาน เพราะเราสวมทั้งถุงเท้าและรองเท้า แถมยังต้องทำกิจกรรมตลอดทั้งวันอีก ส่งผลให้ทั้งเหงื่อ สิ่งสกปรก และเชื้อแบคทีเรียสะสมอยู่ที่เท้าไม่น้อย โดยเท้าจะมีจุดสำคัญที่เรามักจะหลงลืมและ ทำความสะอาดไม่ทั่วถึง ดังนี้

ฝ่าเท้า เวลาอาบน้ำ พอเท้าเปียกน้ำ เปียกยาสระผม และน้ำสบู่ที่ไหลลงพื้น ก็แอบทำให้เราหลงคิดว่าฝ่าเท้าเราสะอาดไปด้วย หรือเวลาขัดเท้า ก็มักจะขัดที่หลังเท้าบ่อยกว่าขัดฝ่าเท้า ซึ่งหากฝ่าเท้าไม่ได้รับการขัดถูเป็นประจำ หรือ ทำความสะอาดไม่ทั่วถึง ก็จะทำให้เซลล์ผิวหนังตาย หยาบกร้าน หรือเป็นรอยแตก ง่ามนิ้วเท้า ไม่ใช่แค่ฝ่าเท้าที่ถูกละเลยอยู่บ่อยๆ ง่ามนิ้วเท้าอีกก็ถูกละเลยไม่แพ้กัน อย่าลืมว่าตรงง่ามนิ้วเท้าเป็นอีกหนึ่งจุดที่มีการหมักหมมของคราบสกปรก คราบเหงื่อไคล และแบคทีเรียไม่แพ้จุดอื่นๆ ของเท้า ดังนั้นเวลาอาบน้ำก็อย่าลืมขัดถูตามซอกนิ้วเท้าด้วย

สะดือ
สะดือ เป็นจุดที่มีความบอบบาง แต่สะสมคราบสกปรก เชื้อโรค เอาไว้ไม่น้อย อย่างไรก็ตาม เราไม่จำเป็นต้องทำความสะอาดสะดือทุกวัน เนื่องจากเป็นอวัยวะที่มีความบอบบาง การแคะ แกะ เกาบ่อยๆ อาจก่อให้เกิดอาการระคายเคืองได้ และเพราะว่าเราไม่จำเป็นต้องทำความสะอาดทุกวันนี่เอง บางครั้งก็ทำให้เราละเลยที่จะทำความสะอาด จนรู้ตัวอีกทีก็สะดือเป็นคราบดำ และถ้าปล่อยไว้ก็อาจจะส่งกลิ่นเหม็นด้วย

วิธีทำความสะอาดสะดือง่ายๆ คือใช้สำลีก้อนหรือสำลีก้าน จุ่มน้ำอุ่น หรือแอลกอฮอล์ หรือครีมทาผิว แล้วค่อยๆ เช็ดทำความสะอาดสะดืออย่างเบามือ เพื่อป้องกันการระคายเคือง

ลิ้น
เรามักจะคุ้นเคยกับประโยคที่ว่า “แปรงฟันแล้วก็อย่าลืมแปรงลิ้น” กันเป็นอย่างดี แต่บ่อยครั้งเราก็มักจะละเลย หรืออาจจะแปรงลิ้นแล้วแต่ยังไม่ทั่วถึง ทั้งนี้เพราะลิ้นเป็นอวัยวะที่มีปุ่มเล็กๆ อยู่มากมาย ซึ่งปุ่มเหล่านี้จะกักเก็บทั้งแบคทีเรียและเศษอาหารเอาไว้ หากทำความสะอาดไม่เพียงพอจะทำให้มีกลิ่นปากได้

ดังนั้นหลังแปรงฟันเสร็จแล้วก็อย่าลืมแปรงลิ้นให้สะอาดและทั่วถึงด้วย หรือเวลาเลือกแปรงสีฟันก็ควรเลือกแปรงที่มีฟังก์ชันสำหรับแปรงลิ้นเพื่อจะได้ใช้ทำความสะอาดลิ้นได้ทันที

ข้อศอกข้อพับต่างๆ
ตามข้อศอกและข้อพับต่างๆ รวมถึงบริเวณขาหนีบด้วย เป็นอีกหนึ่งจุดที่มีการหมักหมมของเหงื่อ ความชื้น และแบคทีเรียเอาไว้มาก และก็เป็นจุดที่มักจะ ทำความสะอาดไม่ทั่วถึง และไม่ได้รับการดูแลอย่างพิถีพิถันด้วยเช่นกัน เวลาอาบน้ำควรใช้เวลากับข้อพับ ข้อศอก หรือขาหนีบบ้าง ค่อยๆ ขัด ถู อย่างเบามือและทั่วถึง เพื่อป้องกันการสะสมของแบคทีเรีย

เวลาอาบน้ำ คุณควรหมั่นใส่ใจและพิถีพิถันในการทำความสะอาดร่างกายให้มาก อย่าละเลยให้อวัยวะใดอวัยวะหนึ่งถูกละเลยจนเกิดการหมักหมมของสิ่งสกปรกและแบคทีเรีย ซึ่งในระยะยาวอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดการติดเชื้อ หรือมีปัญหาทางสุขภาพตามมาได้


ืที่มา...https://www.sanook.com/health/26309/