ผู้เขียน หัวข้อ: ผู้ว่าฯ สมุทรสาคร อาการทรุดหนัก ปอดติดเชื้อ-มีอาการดื้อยา ต้องจับตาชั่วโมง  (อ่าน 38 ครั้ง)

ออฟไลน์ admin

  • Administrator
  • medtech ปี เอก
  • *****
  • กระทู้: 1160
    • อีเมล์


ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล เปิดเผยความคืบหน้าอาการป่วยของ นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร ที่ติดเชื้อโควิด-19  โดยระบุว่า ล่าสุดอาการป่วยของ ผู้ว่าฯ สมุทรสาคร ค่อนข้างน่าเป็นห่วง หลังพบการติดเชื้อแบคทีเรียที่ปอด และยังพบว่ามีอาการดื้อยาหลายชนิด ทำให้อาการกลับมาอยู่ในภาวะวิกฤตอีกครั้ง ต้องติดตามอาการกันแบบชั่วโมงต่อชั่วโมง ล่าสุดทีมแพทย์ได้ทำการปรับยา โดยให้ยาปฏิชีวนะตัวใหม่ ที่ไวกับเชื้อแบคทีเรีย โดยยังต้องรอดูอาการอีก 72 ชั่วโมง ว่าร่างกายจะตอบสนองต่อยาหรือไม่

นอกจากนี้ ยังต้องกลับมาใช้เครื่องช่วยหายใจเต็มระบบอีกครั้ง แพทย์ต้องให้ยานอนหลับเพื่อไม่ให้ผู้ป่วยต้านเครื่องช่วยหายใจ และได้รับระดับออกซิเจนอย่างเต็มที่ ส่วนการติดเชื้อโควิด-19 นั้น ตอนนี้ยืนยันว่าไม่พบเชื้อแล้ว มีการตรวจหาเชื้อถึง 2 ครั้งและไม่พบเชื้ออีก แต่ผลกระทบจากเชื้อโควิด-19 ส่งผลต่อปอด และการติดเชื้อแบคทีเรียก็ยังทำลายเนื้อปอดได้เหมือนกัน

ศ.นพ.ประสิทธิ์ ระบุว่า สิ่งที่ต้องทำขณะนี้ คือ ดูดเสมหะออกให้มากที่สุดเพื่อลดเชื้อในร่างกาย ควบคู่ไปกับการให้ยาปฏิชีวนะและการนำเสมหะไปเพาะเชื้อ ยอมรับว่าอาการป่วยนี้จะส่งผลกระทบต่อการทำงานของสมองอย่างแน่นอน เนื่องจากนายวีระศักดิ์มีอายุมากแล้ว และยังมีโรคประจำตัว คือ โรคหลอดเลือดสมอง ซึ่งการพักรักษาตัวในโรงพยาบาลนานๆ จะทำให้สมองของผู้ป่วยสั่งการได้ช้ากว่าคนปกติ ยืนยันว่า รพ.ศิริราช จะทำหน้าที่รักษาอาการป่วยของผู้ว่าฯ สมุทรสาครอย่างเต็มที่


ที่มา...https://www.sanook.com/news/8341134/