ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีลด "ไตรกลีเซอไรด์" อีกหนึ่งสาเหตุโรคหัวใจ  (อ่าน 1855 ครั้ง)

ออฟไลน์ admin

  • Administrator
  • medtech ปี เอก
  • *****
  • กระทู้: 2325
    • อีเมล์


ไตรกลีเซอไรด์ เป็นหนึ่งในไขมันที่มีอนุภาคขนาดเล็ก โดยปกติแล้วไตรกลีเซอไรด์เกิดได้จากการสังเคราะห์ของระบบร่างกายเรา แต่อาจน้อยกว่าการรับมาจากอาหารที่รับประทาน ซึ่งหากมีปริมาณมากเกินไป ก็อาจส่งผลให้เกิดอาการร้ายแรงบางอย่างได้ บทความของ Hello คุณหมอ จึงขอนำวิธีลดไตรกลีเซอไรด์เบื้องต้น ที่คุณสามารถลงปฏิบัติด้วยตนเองง่ายๆ ก่อนเผชิญกับโรคที่ไม่อาจคาดเดาได้ ฝากทุกคนกัน

ทำไม "ไตรกลีเซอไรด์" จึงเพิ่มความเสี่ยงโรคหัวใจได้

เนื่องจากไตรกลีเซอไรด์ เป็นหนึ่งในไขมันอีกชนิดที่อยู่ภายในเลือดของคุณ ที่เกิดจากแคลอรี่ในอาหารส่วนเกิน เมื่อใดระดับไตรกลีเซอไรด์ในร่างกายของคุณนี้มีปริมาณเพิ่มขึ้นสูง ก็จะสามารถส่งผลให้หลอดเลือดแดงมีการแข็งตัว ผนังของหลอดเลือดเริ่มหนา จนสร้างความเสี่ยงก่อให้เกิดโรคหลอดเลือดสมอง หัวใจวาย และโรคหัวใจได้ในที่สุด

ระดับไตรกลีเซอไรด์ บ่งชี้สุขภาพได้อย่างไรบ้าง

การตรวจเลือดอาจเป็นทางออกที่ดีที่ทำให้คุณรู้ถึงระดับไตรกลีเซอไรด์ แต่ยังคงจำเป็นต้องอยู่ภายใต้การตรวจสอบจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น เพื่อความปลอดภัย โดยผลลัพธ์ปริมาณของระดับไตรกลีเซอไรด์ สามารถเช็คได้จากข้อมูลด้านล่าง ดังต่อไปนี้

         - ไตรกลีเซอไรด์ ระดับปกติ จะมีปริมาณที่น้อยว่า 150 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตร (mg/dl)
         - ไตรกลีเซอไรด์ ระดับเริ่มสูง จะมีปริมาณ 150-199 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตร (mg/dl)
         - ไตรกลีเซอไรด์ ระดับสูง จะมีปริมาณ 200-499 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตร (mg/dl)
         - ไตรกลีเซอไรด์ ระดับสูงมาก จะมีปริมาณอยู่ที่ 500 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตร (mg/dl) ขึ้นไป

วิธีลดไตรกลีเซอไรด์ในร่างกาย

การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมบางอย่างในการใช้ชีวิตประจำวันที่ไม่ดีของตนเอง อาจเป็นอีกหนทางที่จะนำพาให้คุณห่างไกลจากโรคร้ายแรงที่เกิดจากเพิ่มปริมาณของ ไตรกลีเซอไรด์ ได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งคุณสามารถเริ่มต้นง่ายๆ ด้วยวิธีดังต่อไปนี้

         - ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เนื่องจากการออกกำลังกาย เป็นการช่วยลดระดับไตรกลีเซอไรด์ และเพิ่มคอเลสเตอรอลที่ดี โดยสามารถเริ่มได้จากการวิ่ง ปั่นจักรยาน แอโรบิค เป็นต้น อย่างน้อย 30 นาทีต่อวัน
         - ลดอาหารที่ประกอบด้วยน้ำตาล และคาร์โบไฮเดรตสูง เพราะอาหารเหล่านี้ อาจแปรเปลี่ยนเป็น ไตรกลีเซอไรด์ ในปริมาณสูง และกักเก็บไว้ในเซลล์ไขมันได้
         - รับประทานไฟเบอร์ให้มากขึ้น จากการศึกษาพบว่าอาหารที่มีเส้นใยสูง เช่น ผัก ผลไม้ ธัญพืช อาจมีผลทำให้ ไตรกลีเซอไรด์ ลดลง แต่ถ้าหากมีการรับประทานอาหารในแต่ละมื้อที่ประกอบด้วยไฟเบอร์น้อยจนเกินไป ระดับ ไตรกลีเซอไรด์ ก็จะเพิ่มกลับขึ้นมาได้อย่างรวดเร็วถึง 45% ภายในระยะเวลา 6 วันเลยทีเดียว
        - จำกัดปริมาณของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ แอลกอฮอล์ในเครื่องดื่มอาจมีน้ำตาล และแคลอรี่อยู่สูงจึงสามารถทำให้ระดับ ไตรกลีเซอไรด์ เพิ่มขึ้นตามได้ และทำให้เกิดการสะสมของไขมันในเส้นเลือดอย่างรุนแรงได้อีกด้วยเช่นกัน
หากคุณมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการป้องกันการเกิดโรค หรือวิธีการลดระดับของไตรกลีเซอไรด์เพิ่มเติม อาจขอเข้ารับคำปรึกษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ นักโภชนาการได้ เพื่อได้ข้อปฏิบัติที่เหมาะสมแก่ภาวะสุขภาพของคุณ


ที่มา...https://www.sanook.com/health/28857/