ผู้เขียน หัวข้อ: องค์การอนามัยโลกชี้หลักฐาน ใช้โทรศัพท์มือถือก่อมะเร็งสมอง  (อ่าน 673 ครั้ง)

ออฟไลน์ IloveMT

  • medtech ป โท
  • *****
  • กระทู้: 289
    • อีเมล์


 ลียง/นิวยอร์ก (เอพี/เอเอฟพี/บีบีซี นิวส์) - นายคริสโตเฟอร์ วิลด์ ผู้อำนวยการสำนักวิจัยมะเร็งนานาชาติ หรือ IARC ได้แถลงข่าวที่เมืองลียง ประเทศฝรั่งเศสว่า คณะทำงานของนักวิทยาศาสตร์ 31 คนจาก 14 ประเทศ ที่เข้าร่วมประชุมที่สำนักงานวิจัยมะเร็งนานาชาติขององค์การอนามัยโลก ได้ข้อสรุปหลังจากที่มีทบทวนหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ว่าการใช้โทรศัพท์มือถืออาจเป็นสาเหตุให้ผู้ใช้เป็นมะเร็งได้ โดยระบุว่าการใช้โทรศัพท์มือถือจะเป็นการเพิ่มความเสี่ยงของเนื้อร้ายที่จะทำให้เกิดมะเร็งในสมอง

 อย่างไรก็ตาม ยังต้องมีการวิจัยในรายละเอียดให้มากกว่านี้ก่อนที่จะสรุปให้ชัดเจนอีกครั้ง หลังจากที่ก่อนหน้านี้องค์การอนามัยโลกระบุว่าการใช้โทรศัพท์มือถือไม่มีความเกี่ยวข้องกับโรคมะเร็ง

 เอ็ด ยัง หัวหน้าข้อมูลสุขภาพของสถาบันมะเร็งในอังกฤษ กล่าวว่าคำชี้แจงขององค์การอนามัยโลก แม้จะมีหลักฐานที่ทำให้เชื่อว่าการใช้โทรศัพท์มือถือมีความเชื่อมโยงกับโรคมะเร็ง แต่ก็มีความจำเป็นต้องมีหลักฐานที่แน่ชัดมากกว่านี้ ถึงจะสรุปว่ามีความเกี่ยวข้องกัน

 ก่อนหน้านี้ มีกระแสข่าวอยู่เป็นระยะๆ ว่าการใช้โทรศัพท์มือถือมากเกินไป อาจจะทำให้มีความเสี่ยงให้เกิดเนื้อร้ายในสมองซึ่งทำให้เกิดมะเร็งได้ เนื่องจากมีระดับของสนามแม่เหล็กไฟฟ้าในปริมาณที่สูง

 ขณะที่กลุ่มอุตสาหกรรมอุปกรณ์ไร้สายหรือซีเทีย (CTIA) ได้ออกมาตอบโต้รายงานชิ้นดังกล่าวขององค์การอนามัยโลกทันที โดยระบุว่า คณะทำงานของศูนย์วิจัยมะเร็งองค์การอนามัยโลกไม่ได้ทำการวิจัยใหม่ๆ แต่อย่างใด แต่ได้นำเอางานศึกษาที่เคยเสนอไปแล้วมาทบทวนใหม่ นอกจากนี้ ยังพบว่ามีหลักฐานที่จำกัดจากการศึกษาในเชิงสถิติ รวมถึงอาจมีอคติและความบกพร่องของข้อมูลที่ทำให้ผลการศึกษาออกมาเป็นเช่นนั้น ซีเทียอ้างรายงานวิจัยของคณะกรรมาธิการโทรคมนาคมของรัฐบาลกลางสหรัฐ สรุปว่าไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่พิสูจน์ได้ว่าการใช้โทรศัพท์ไร้สายสามารถทำให้เกิดมะเร็ง นอกจากนี้ องค์การอาหารและยาของสหรัฐ ก็เคยกล่าวว่าไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่มีน้ำหนักเพียงพอที่จะสามารถชี้ให้เห็นความเชื่อมโยงระหว่างโทรศัพท์เคลื่อนที่กับการเกิดปัญหาต่อสุขภาพร่างกาย