ผู้เขียน หัวข้อ: แพทยสภาโทษ"เริม"เหตุอัมพาต  (อ่าน 779 ครั้ง)

ออฟไลน์ vt

  • medtech ปี เอก
  • ******
  • กระทู้: 530
    • อีเมล์
แพทยสภาโทษ"เริม"เหตุอัมพาต
« เมื่อ: มิถุนายน 03, 2011, 07:55:43 PM »


แพทยสภาร่วมกับสมาคมแพทย์ทางด้านศัลยกรรม ป้อง  “ศัลยกรรมจมูก” ไม่ได้เป็นสาเหตุของการติดเชื้อเริมในสมอง ของอดีตนักกีฬาทีมชาติ ย้ำผลตรวจของคณะแพทย์ศิริราชเมื่อ 2 ปี ก่อนระบุชัดคนไข้มีเชื้อเริมอยู่ก่อนแล้ว แต่มาแสดงอาการร่วมหลังการผ่าตัด
 แพทยสภาร่วมกับราชวิทยาลัยโสต ศอ นาสิกแพทย์แห่งประเทศไทย  สมาคมศัลยกรรมตกแต่งใบหน้าแห่งประเทศไทย และสมาคมศัลยแพทย์ตกแต่งแห่งประเทศไทย แถลงข้อเท็จจริง กรณี น.ส.ชไมพร แก้วเกื้อ หรือน้องบุ๋ม อดีตนักกีฬากระโดดสูงทีมชาติไทย กลายเป็นอัมพาตหลังทำศัลยกรรมเสริมจมูก  โดย นพ.สัมพันธ์ คมฤทธิ์ เลขาธิการแพทยสภา กล่าวว่า ตามที่มีข่าวจากสื่อมวลชน กรณี น.ส.ชไมพร แก้วเกื้อ หรือน้องบุ๋ม อายุ 22 ปี อดีตนักกีฬากระโดดสูงทีมชาติไทยและเป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยมหิดล ได้ไปทำศัลยกรรมจมูกที่คลินิกแห่งหนึ่งย่านรัชดาฯ นั้น ตนยอมรับว่ามีการติดเชื้อเริมในสมองจริง แต่ไม่ได้มีสาเหตุมาจากการทำศัลยกรรมตามที่ปรากฏเป็นข่าว เพราะจากการพิสูจน์ของคณะแพทย์ รพ.ศิริราช เมื่อ 2 ปีก่อน พบว่าผู้ป่วยมีเชื้อดังกล่าวในร่างกายอยู่แล้ว แต่มาแสดงอาการร่วมหลังการทำศัลยกรรม อย่างไรก็ตาม ขณะนี้แพทยสภาจะเร่งสอบหาข้อเท็จจริงจากทุก รพ.และคลินิกที่เกี่ยวข้องกับการผ่าตัดครั้งนี้
   เลขาธิการแพทยสภากล่าวต่อว่า เชื้อไวรัสเริม (Herpes Encephalitis) จะเข้าสู่ร่างกายจากการสัมผัสเข้าสู่เยื่อบุ เช่น ปาก และอวัยวะเพศโดยตรง ซึ่งการติดเชื้อครั้งแรกสามารถขึ้นสมองได้เลยโดยไม่แสดงอาการภายนอก หรือบางกรณีการรับเชื้อเข้าสู่ร่างกายในช่วงแรกจะไม่มีความผิดปกติ แต่เมื่อภูมิต้านทานของร่างกายลดลง เชื้อไวรัสอาจกำเริบขึ้นและก่อให้เกิดโรคขึ้นมาได้
 ด้าน นพ.ภาคภูมิ สุปิยพันธุ์ ประธานราชวิทยาลัยโสต ศอ นาสิกฯ กล่าวว่า การผ่าตัดทางหู จมูก และบริเวรส่วนบนของลำคอ ซึ่งอยู่ใกล้กับสมองมากที่สุด แต่การผ่าตัดที่ผ่านมายังไม่เคยมีกรณีการติดเชื้อเริมมาก่อน ยกเว้นกรณีคนไข้ที่เป็นโรคเริมอยู่ก่อนแล้ว ซึ่งหากแพทย์ทราบมาก่อนก็จะไม่ทำการผ่าตัดให้  อย่างไรก็ตาม ก็ยังต้องมีการตรวจสอบความชัดเจนอีกครั้ง   
 ขณะเดียวกัน พล.ต.ต.นพ.อรรถพันธ์ พรมณฑารัตน์ นายกสมาคมศัลยกรรมและเวชศาสตร์ฯ กล่าวว่า ที่ผ่านมาไม่เคยได้รับรายงานว่าการผ่าตัดศัลยกรรมเป็นสาเหตุให้เกิดโรคไข้สมองอักเสบ ซึ่งการตรวจวินิจฉัยจะต้องเจาะน้ำไขสันหลังไปตรวจทางห้องปฏิบัติการอีกครั้ง
   พ.ต.ต.นพ.จิรายุ วิสูตรานุกูล อายุรแพทย์โรคติดเชื้อ กล่าวว่า ปัจจุบันสถานการณ์การเกิดภาวะไข้สมองอักเสบที่มีผลมาจากเชื้อเริมนั้น ในประเทศสหรัฐอเมริกาพบเพียง 2-3 ราย ในจำนวน 1 ล้านคน ขณะที่ประเทศไทยยังไม่เคยปรากฏมาก่อน เนื่องจากการเพาะเชื้อนี้ทำได้ยากมาก และต้องทำใน รร.แพทย์เท่านั้น.