ผู้เขียน หัวข้อ: น่าห่วง!คนไทยป่วยมะเร็งพุ่ง  (อ่าน 1078 ครั้ง)

ออฟไลน์ IloveMT

  • medtech ป โท
  • *****
  • กระทู้: 289
    • อีเมล์
น่าห่วง!คนไทยป่วยมะเร็งพุ่ง
« เมื่อ: มิถุนายน 03, 2011, 08:08:28 AM »


หมอเผยคนไทยป่วยมะเร็งจากความผิดปกติในสมองพุ่ง2,000รายเมื่อปี53ชี้รังสีทำให้เกิดเนื้องอกแต่ไม่มากเท่ากับพันธุกรรม

นพ.ธีรวุฒิ คูหะเปรมะ ผู้อำนวยการสถาบันมะเร็งแห่งชาติ เปิดเผยว่า จากการเก็บสถิติผู้ป่วยด้วยภาวะความผิดปกติของเยื่อหุ้มสมอง เนื้อร้ายในระบบประสาท และสมองส่วนกลาง รวมทั้งเนื้องอกในสมอง ปี 2552 มีผู้เสียชีวิต 1,857ราย เป็นชาย 1,014 ราย หญิง 843 ราย ปี 2553 พบผู้ป่วย 2,000 ราย ในช่วงอายุระหว่าง 15- 59 ปี เมื่อแยกเฉพาะเนื้องอกในสมองถือว่าน่าห่วงมีผู้ป่วยสูงถึง 1,686 ราย และพบเด็กป่วยโรคมะเร็ง และเนื้องอกในสมองมากเป็นอันดับ 2 รองจาก มะเร็งเม็ดเลือดขาว แต่ยังไม่มีการหาสาเหตุการป่วยที่แน่ชัดว่าเกิดจากสาเหตุใด

"แพทย์พยายามเตือนเรื่องการใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่และการลดเวลในการใช้คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าไว้ก่อน เนื่องจากพบว่ามีส่วนในการก่อเกิดเนื้องอก"นพ.ธีรวุฒิ กล่าว

พญ.สายพิน ตั้งครัชต์ นายแพทย์ผู้ทรงคุณวุฒิด้านรังสีรักษา สถาบันมะเร็ง กล่าวว่า โดยปกติมะเร็งสมอง และเนื้องอกในสมอง พบสาเหตุหลัก 2 สาเหตุ คือ 1.พันธุกรรม 2.ปัจจัยอื่นๆ ได้แก่รังสีต่างๆ และอาหาร โดยมากกว่า 50 % ของผู้ป่วยเกิดจากพันธุกรรม คือ มีบิดาหรือมารดา มีความผิดปกติทางยีนแล้วส่งผลให้เซลล์สมองสร้างตัวผิดปกติไปด้วย โดยพบความผิดปกติได้ตั้งแต่วัย 3 เดือน ถึง 1 ขวบ

ส่วนสาเหตุรองที่เกิดจากปัจจัยภายนอกได้แก่รังสีต่างๆที่ เป็นรูปแบบคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า จากสัญญาณโทรศัพท์ ไวร์เลส ไมโครเวฟ รังสีเอกส์ หรือแม้แต่สารกัมมันตภาพรังสีจากการระเบิดของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ก็ถือว่ามีส่วนสนับสนุนให้เกิดความผิดปกติของเซลล์สมองเช่นกันหากมีการสะสมในปริมาณมากล้วนเสี่ยงต่อการเกิดเนื้องอกทั้งสิ้น.