ผู้เขียน หัวข้อ: กรมวิทย์ฯ ร่วมกับ WHO เตรียมพร้อมบุคลากรตรวจหาเชื้อโรค  (อ่าน 2230 ครั้ง)

ออฟไลน์ vt

  • medtech ปี เอก
  • ******
  • กระทู้: 530
    • อีเมล์


จากการตรวจประเมินศักยภาพในการตรวจหาเชื้อโรคตามที่ระบุในกฎอนามัยระหว่างประเทศ 2005 (International Health Regulation 2005: IHR 2005) ของห้องปฏิบัติการด้านสาธารณสุขกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ 17 แห่ง โดยผู้เชี่ยวชาญจากองค์การอนามัยโลก (World Health Organization: WHO) นักวิทยาศาสตร์การแพทย์จากสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์สาธารณสุข และสำนักคุณภาพและความปลอดภัยอาหาร ระหว่างวันที่ 17 พฤศจิกายน ถึง 19 ธันวาคม 2553

        มีผลสรุปส่วนหนึ่งว่า ประเทศไทยมีศักยภาพที่จะรับมือกับโรคติดเชื้อ แต่มีบางส่วนที่ยังต้องพัฒนาต่อไปเพื่อให้เป็นไปตาม IHR ดังนั้นองค์การอนามัยโลก (WHO) จึงให้การสนับสนุนงบประมาณแก่สำนักคุณภาพและความปลอดภัยอาหาร สำหรับจัดอบรมหลักสูตรการตรวจวิเคราะห์จุลินทรีย์ก่อโรคในอาหารให้กับบุคลากรด้านการตรวจวิเคราะห์อาหารของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ทั้งในส่วนกลางและภูมิภาค และเครือข่ายสาธารณสุขด้านสุขภาพ โดยมีวัตถุประสงค์ที่จะพัฒนาเครือข่ายสาธารณสุขด้านสุขภาพ และเพิ่มความเข้มแข็งให้ห้องปฏิบัติการเครือข่าย เพื่อเตรียมความพร้อมรับเหตุการณ์ฉุกเฉิน และตอบสนองต่อการตรวจหาเชื้อโรคตามที่ระบุใน IHR 2005

          การฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการครั้งนี้ มีระยะเวลา 5 วัน ระหว่างวันที่ 24-28 มิถุนายน พ.ศ. 2556 ผู้เข้ารับการฝึกอบรมจะได้รับความรู้ความเข้าใจในการตรวจวิเคราะห์เชื้อไวรัสโนโร และเชื้อก่อโรคในอาหาร ได้แก่ Campylobacter และ Shigella spp. โดยวิทยากรเป็นผู้มีความรู้ความสามารถจากหน่วยงานภาครัฐและเอกชน ได้แก่ กรมปศุสัตว์ มหาวิทยาลัยมหิดล และกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ผู้เข้าร่วมรฝึกอบรมประกอบด้วย เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับการตรวจวิเคราะห์อาหารทางจุลชีววิทยาของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ทั้งในส่วนกลางและส่วนภูมิภาค รวมทั้งเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานเครือข่าย ได้แก่ กรมปศุสัตว์ กรมประมง กรมวิชาการเกษตร กรมวิทยาศาสตร์บริการ จำนวน 80 คน โดยมีผู้แทนจากศูนย์โรคติดต่อ (Centers for Disease Control and Prevention :CDC) และ WHO เข้าร่วมอบรมและสังเกตการณ์ด้วย นางจุรีภรณ์ บุณยวงศ์วิโรจน์ รองอธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวภายหลังเปิดการฝึกอบรมว่า กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ในฐานะเป็นห้องปฏิบัติการอ้างอิงด้านการตรวจสอบรับรองคุณภาพความปลอดภัยของอาหาร เพื่อการคุ้มครองผู้บริโภค และให้บริการตรวจวิเคราะห์ทางห้องปฏิบัติการด้านอาหาร ได้ดำเนินการพัฒนาบุคลากรอย่างต่อเนื่องในด้านต่างๆ โดยเฉพาะด้านวิชาการ เพื่อให้บุคลากรมีความรู้ที่ก้าวหน้า และพัฒนาความสามารถให้มากยิ่งขึ้น การที่องค์การอนามัยโลก ได้ให้การสนับสนุนการจัดฝึกอบรมในครั้งนี้ จึงเป็นโอกาสดีที่บุคลากรทางห้องปฏิบัติการจะได้เรียนรู้เทคนิคการวิเคราะห์ใหม่ๆ เพื่อเตรียมความพร้อมรับเหตุการณ์ฉุกเฉินและตอบสนองต่อการตรวจหาเชื้อโรคของห้องปฏิบัติการต่อไป






------------------------------------
ที่มา : http://www.moph.go.th/