ผู้เขียน หัวข้อ: “ไข่” ดีต่อสุขภาพหัวใจ  (อ่าน 901 ครั้ง)

ออฟไลน์ nongpoint

  • medtech ปี เอก
  • ******
  • กระทู้: 1204
    • อีเมล์
“ไข่” ดีต่อสุขภาพหัวใจ
« เมื่อ: ตุลาคม 10, 2013, 09:33:34 pm »

 


หลายต่อหลายคนเชื่อว่าไข่อุดมไปด้วยคอเลสเตอรอลและเป็นอันตรายต่อสุขภาพของหัวใจ แต่ในหลายปีที่ผ่านมา ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าไข่ไม่เลวร้ายต่อสุขภาพหัวใจ การวิจัยได้แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่าคอเลสเตอรอลในไข่ไม่มีผลกระทบต่อความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจ เพราะสิ่งที่เป็นปัจจัยเสี่ยงของโรคหัวใจก็คือไขมันอิ่มตัวและไขมันทรานส์

ไข่มีไขมันอิ่มตัวต่ำและยังมีสารโคลีนซึ่งเป็นสารประกอบที่ดีสำหรับการเผาผลาญพลังงานและการพัฒนาสมองของทารกในครรภ์ นอกจากนี้ไข่ยังมีสารลูทีนซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีว่าช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคต้อกระจกและโรคจอประสาทตาเสื่อมอีกด้วย

Dr Don McNamara ผู้เชี่ยวชาญด้านไข่จากสหรัฐอเมริกากล่าวว่าผู้ที่รับประทานไข่ในมื้อเช้าจะรู้สึกอิ่มนานและลดความเสี่ยงของการรับประทานอาหารมื้อกลางวันมากเกินไป และยังเสริมว่าไข่มีโปรตีนคุณภาพสูงสุดแต่มีค่าราคาต่ำสุดเท่าที่จะสามารถหาซื้อได้ในซูเปอร์มาร์เก็ต อีกทั้งยังมีวิตามินและแร่ธาตุที่ร่างกายต้องการเกือบทุกชนิดยกเว้นวิตามินซี

ดังนั้นไข่จึงเป็นอาหารเพื่อสุขภาพชั้นดีสำหรับผู้ที่มีระดับคอเลสเตอรอลปกติ ,คอเลสเตอรอลสูง, ผู้ป่วยโรคเบาหวาน และโรคอ้วนลงพุง

อ้างอิง : ZEENEWS.COM