ผู้เขียน หัวข้อ: กรมจิต ชี้ Planking แค่ค่านิยม-แฟชั่นวัยรุ่น  (อ่าน 953 ครั้ง)

ออฟไลน์ IloveMT

  • medtech ป โท
  • *****
  • กระทู้: 289
    • อีเมล์
กรมจิต ชี้ Planking แค่ค่านิยม-แฟชั่นวัยรุ่น
« เมื่อ: มิถุนายน 17, 2011, 06:53:25 am » กรมสุขภาพจิต ชี้ การทำ Planking ถ่ายรูปท่าแกล้งตายว่าเป็นเพียงค่านิยมวัยรุ่นที่ชอบท้าทาย-สร้างความสนใจ เชื่อ หากไม่มีการห้ามปราม หรือต่อต้านกระแสนิยมดังกล่าวก็จะหายไปเอง เพราะเป็นเพียงแฟชั่นของวัยรุ่นขณะหนึ่ง
       
       นพ.อภิชัย มงคล อธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวถึงความนิยมการทำ Planking ถ่ายรูปท่าแกล้งตาย ว่า ถือเป็นค่านิยมของวัยรุ่นในช่วงขณะหนึ่ง เชื่อว่า หากไม่มีการห้ามปราม หรือต่อต้านกระแสนิยมดังกล่าวก็จะหายไปเอง เพราะเป็นเพียงแฟชั่นของวัยรุ่นขณะหนึ่ง ที่ต้องสร้างความสนใจ แปลกใหม่ ท้าทาย ตื่นเต้น และเกิดความสนุกสนานในกลุ่ม ไม่แตกต่างกับความนิยมการกระโดดบันจี้จัมป์ ที่อดีตมีความนิยมอย่างมาก และการสร้างความสนุกสนานที่ท้าทายเหล่านี้ ยังทำให้เกิดการหลั่งสารความสุขในสมอง ซึ่งเป็นธรรมชาติของมนุษย์ที่ล้วนชอบความท้าทาย แปลกใหม่ เพื่อไม่ให้ชีวิตจำเจ น่าเบื่อ แต่หากมีความท้าทายที่เสี่ยงอันตรายมากจนเกินไปบ่อยครั้ง เช่น การปีนตึกสูงไปถ่ายภาพในที่เสี่ยงตามตึก เสาไฟฟ้าแรงสูง บ่อยครั้ง อาจสันนิษฐานได้ว่า มีความผิดปกติ ควรพบหรือปรึกษาจิตแพทย์
       
       ทั้งนี้ ฝากเตือนผู้ปกครองไม่ควรห้ามบุตรหลานการถ่ายภาพดังกล่าว เพราะเป็นเพียงกระแสนิยมชั่วขณะ แต่ควรให้บุตรหลานอยู่ในสายตา เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอันตราย และเชื่อว่า ไม่นานกระแสนิยมดังกล่าวจะหายไปเองในที่สุด