ผู้เขียน หัวข้อ: หมอรัชตะ เปิดเวทีระดมความคิดเห็นระบบบริหารจัดการ “หลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า”  (อ่าน 341 ครั้ง)

ออฟไลน์ Por-MedTech

  • Global Moderator
  • medtech ปี เอก
  • *****
  • กระทู้: 1192
    • อีเมล์
หมอรัชตะ เปิดเวทีระดมความคิดเห็นระบบบริหารจัดการ “หลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า” 2 ก.พ.58


           รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ประชุมระดมความคิดเห็นทุกภาคส่วนครั้งใหญ่ ในการพัฒนาปรับเปลี่ยนวิธีการบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าให้เกิดประสิทธิภาพ ในวันที่ 2 ก.พ. 2558 และเร่งคณะอนุกรรมการการเงินการคลัง สรุปผลการศึกษาวิธีการจ่ายงบรายหัวลงสู่เขตสุขภาพนำร่อง 2 เขต   ภายใน 3 สัปดาห์ หรือเร็วที่สุด เพื่อนำเข้าที่ประชุมบอร์ด สปสช.  สร้างความเชื่อมั่นแก่ประชาชน

          วันนี้ (11 มกราคม 2558 ) ศาสตราจารย์นายแพทย์รัชตะ  รัชตะนาวิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับการพัฒนาระบบหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าว่า ขณะนี้ประเทศไทยได้ดำเนินการสร้างหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้ามาเป็นเวลาประมาณ 12 ปี และมีการปรับเปลี่ยนระบบบริหารจัดการระหว่างกระทรวงสาธารณสุขและสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติมาอย่างต่อเนื่อง  แต่ในปีนี้มีความเห็นแตกต่างกันหลายประเด็น     ซึ่งตนพร้อมจะรับฟังความเห็นอย่างเต็มที่และทำให้เข้มข้นกว่าทุกปี     โดยจะจัดประชุมทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ให้มีส่วนร่วมในการเสนอข้อมูลต่างๆ แลกเปลี่ยนความคิดเห็น กระบวนการทำงานอย่างรอบด้าน หลากหลายบริบท  เพื่อให้เกิดความชัดเจน ในการพัฒนาระบบการบริหารจัดการหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าให้ก้าวหน้าต่อไป และสร้างความเชื่อมั่น ความมั่นใจแก่ประชาชนว่าจะได้รับการดูแลอย่างมีคุณภาพ     โดยสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ จะจัดประชุมดังกล่าวในวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2558 ที่จะถึงนี้
          ทั้งนี้ ได้เร่งรัดให้คณะอนุกรรมการการเงินการคลัง  เร่งสรุปผลศึกษาวิธีการจ่ายงบรายหัวลงเขตสุขภาพ โดยให้เริ่มนำร่องในพื้นที่ต้นแบบในการดำเนินการก่อน 2 เขต คือ เขตสุขภาพที่ 2 และ 10  โดยเร่งให้ได้ข้อสรุปภายใน 3 สัปดาห์ หรือเร็วที่สุด  เพื่อนำเข้าสู่ที่ประชุมบอร์ดคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ก่อนขยายผลทั่วประเทศในไตรมาสต่อไป   เพิ่มความเข้มแข็งกลไกการบริหารจัดการด้านการเงินการคลัง เกิดประสิทธิภาพในการจัดบริการดูแลประชาชนในพื้นที่มากยิ่งขึ้น และเป็นที่ยอมรับร่วมกัน    ศาสตราจารย์นายแพทย์รัชตะกล่าว   

**********************************
http://www.moph.go.th/moph2/index4.php