ผู้เขียน หัวข้อ: เจ๋ง! ยานอวกาศนาซาบินผ่านดาวพลูโตเป็นครั้งแรก  (อ่าน 1695 ครั้ง)

ออฟไลน์ webmaster

  • Administrator
  • medtech ปี เอก
  • *****
  • กระทู้: 3951
    • อีเมล์


นาซาถ่ายทอดสดยานอวกาศนิว โฮไรซอน เดินทางผ่านดาวเคราะห์แคระพลูโตเป็นครั้งแรก หลังจากใช้เวลาเดินทางนานกว่า9ปี

วันนี้(14 ก.ค.58) องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ หรือ นาซา ได้ถ่ายทอดสดผ่านช่องนาซา ทีวี บนเว็บไซต์ยูทูบแสดงวินาทีประวัติศาสตร์ที่ยานอวกาศ 'นิว โฮไรซอน' (ขอบฟ้าใหม่) ของพวกเขาสำเร็จภารกิจในการบินผ่านดาวเคราะห์แคระ'พลูโต'เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์รวมทั้งถ่ายภาพดาวพลูโตจากระยะที่ใกล้ที่สุดส่งกลับมายังโลกได้ด้วย

ยานอวกาศไร้คนขับขนาดเท่าเปียโนลำนี้เดินทางผ่านดาวพลูโตในระยะที่ใกล้ที่สุดเมื่อวันอังคาร เวลาประมาณ 07:49 น. ตามมาตรฐานเขตกลางวันตะวันออก (EDT) หรือประมาณ 18:49 น. วันเดียวกันตามเวลาไทย โดยนาซาคาดว่าในเวลานั้นยานนิว โฮไรซอน จะเคลื่อนตัวด้วยความเร็วเกือบ 31,000 ไมล์ต่อชั่วโมง (ราว 49,900 กิโลเมตรต่อชั่วโมง) และห่างจากดาวพลูโตประมาณ 7,750 ไมล์ (ราว 12,500 กิโลเมตร)

ทั้งนี้ คาดว่านาซาจะเปิดเผยภาพดาวพลูโตในระยะที่ใกล้ที่สุดทางออนไลน์และสถานีโทรทัศน์ของนาซาในวันพุธเวลาประมาณ 15:00 น. ตามมาตรฐานเขตกลางวันตะวันออก (EDT) หรือประมาณ 02:00 น. วันพฤหัสบดีตามเวลาไทยเนื่องจากสัญญาณภาพใช้เวลาประมาณ 4 ชม.ในการเดินทางจากยานนิว โฮไรซอน ถึงโลกและนาซาต้องใช้เวลาในการประมวลผลอีกระยะหนึ่ง

อย่างไรก็ตาม ข้อมูลของดาวพลูโตที่ยานนิว โฮไรซอน รวบรวมและส่งมาก่อนหน้านี้ ก็ได้ทำให้เกิดข้อถกเถียงในหมู่นักวิทยาศาสตร์แล้ว โดยพวกเขาพบว่าดาวพลูโตมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 1,473 ไมล์ (ราว 2,370 กิโลเมตร) ใหญ่กว่าที่เคยเชื่อในอดีตและหมายความว่าดาวพลูโตใหญ่กว่าวัตถุนอกวงโคจรของดาวเนปจูนทั้งหมดที่พบจนถึงตอนนี้ นอกจากนี้ยาน นิว โฮไรซอน ยังส่งรูปภาพของ 'ชารอน' ดวงจันทร์มีขนาดใหญ่ที่สุดในทั้งหมด 5 ดวงของดาวพลูโตกลับมาด้วย

ทั้งนี้ การสำเร็จภารกิจซึ่งนาซาเรียกว่า การสำรวจระบบสุริยะจักรวาลดั้งเดิม ทำให้สหรัฐอเมริกากลายเป็นประเทศแรกที่ส่งยานอวกาศเคลื่อนตัวผ่านดาวเคราะห์ตั้งแต่ดาวพุธจนถึงดาวพลูโตได้ครบทุกดวง ทั้งยังเป็นการฉลองครบรอบ 50 ปี หลังจากยาน มาริเนอร์ 4 เดินทางผ่านดาวอังคารเป็นครั้งแรกด้วย

ภารกิจนิว โฮไรซอน มีเป้าหมายเพื่อทำแผนที่พื้นผิวของดาวพลูโตและดวงจันทร์ชารอน รวมทั้งศึกษาชั้นบรรยากาศของดาวทั้ง 2 ดวงด้วย โดยนิว โฮไรซอน เดินทางจากโลกในวันที่ 19 ม.ค. 2006 เพียงไม่กี่เดือนก่อนที่ดาวพลูโตจะถูกลดชั้นจากดาวเคราะห์ในระบบสุริยะจักรวาล ให้เป็นแค่ดาวเคราะห์แคระ

สำหรับยานนิวโฮไรซอนมีขนาดใกล้เคียงกับเปียโน มีความสูง 0.7 ม. ยาว 2.1 ม.และกว้าง 2.7 ม. น้ำหนัก 478 กก.เดินทางกว่า3พันล้านไมล์จนถึงดาวพลูโต แต่มันจะไม่โคจรรอบหรือลงจอดบนดาวเคราะห์แคระดวงนี้ แต่จะลอยลึกเข้าไปใน แถบไคเปอร์ (kuiper belt) อันเป็นวงแหวนนอกวงโคจรของดาวเนปจูนซึ่งนักวิทยาศาสตร์เชื่อว่า ประกอบด้วยก้อนน้ำแข็งมากมาย
ที่มา http://www.tnnthailand.com/