ผู้เขียน หัวข้อ: อาหารแสลงของเบาหวาน  (อ่าน 593 ครั้ง)

ออฟไลน์ beebee

  • medtech ปี เอก
  • ******
  • กระทู้: 1550
    • อีเมล์
อาหารแสลงของเบาหวาน
« เมื่อ: สิงหาคม 23, 2011, 11:58:37 am »
อาหารแสลงของเบาหวาน

 

 ประชากรโรคเบาหวานในเมืองไทยเพิ่มสูงขึ้นมากอย่างน่าเป็นห่วง เฉพาะที่ตรวจคัดกรองแล้วพบว่าเป็นโรคมีมากถึง 21 ล้านคน และเฉพาะคนแก่ที่เป็นโรคก็นับได้อีกเกือบ 3 ล้านคนเลยทีเดียว

          ตัวเลขผู้ป่วยพุ่งสูงขนาดนี้ เห็นทีต้องหันมาใส่ใจดูแลผู้ป่วยใกล้ตัวกันมากขึ้น โดยสิ่งสำคัญอย่างหนึ่งที่มักถูกลืมนั่นก็คือ อาหารแสลงที่คนเป็นเบาหวานต้องหลีกเลี่ยง อันได้แก่ แครอท มัน เผือก ฟักทอง รวมทั้งพืชหัวอื่นๆ เพราะเป็นแหล่งของแป้ง ซึ่งจะเปลี่ยนเป็นน้ำตาลในร่างกาย จนทำให้คุณได้รับน้ำตาลเกินขนาดนั่นเอง

         ส่วนอาหารที่เป็นมิตรกับเบาหวานและควรรับประทานเสมอก็คือ ผักและผลไม้น้ำตาลต่ำ อย่างแอปเปิ้ล มะเขือเทศ รวมทั้งอาหารทะเล และถั่วต่างๆ ทราบอย่างนี้แล้วคงช่วยให้เลือกรับประทานได้ง่ายขึ้นนะคะ



ที่มา ... Health & Cuisine