ผู้เขียน หัวข้อ: คิดยาเม็ดรักษาโรคสมองเสื่อมขึ้นได้แล้ว หยุดโรคได้กลางคัน  (อ่าน 654 ครั้ง)

ออฟไลน์ beebee

  • medtech ปี เอก
  • ******
  • กระทู้: 1550
    • อีเมล์
นับเป็นความก้าวหน้าครั้งใหญ่ครั้งหนึ่ง เมื่อนักวิทยาศาสตร์สามารถคิดยากินวันละเม็ด ที่อวดว่า สามารถยุติโรคสมอง เสื่อมลงได้กลางคัน โดยที่ไม่ทำให้เซลล์ สมองตายลงเรื่อยๆอีกต่อไป ทั้งยังบำรุงความจำให้แจ่มใส

คณะนักวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยเท็กซัส เซาธ์เวสเติร์นของสหรัฐฯได้แจ้งว่า ยาที่คิดได้ ตั้งชื่อว่า “พี 7 ซี 3″ ช่วยหยุดยั้งอาการโรคสมองเสื่อม ไม่ให้ดำเนินไปจนถึงระยะสุดท้าย ซึ่งจะก่อความเสียหายอย่างรุนแรง ถึงขั้นที่ไม่ อาจเดินเหิน  พูดจา  และกลืนอาหารได้  โรคจะ ทำลายสมองลงเป็นลำดับ มีผู้ป่วยด้วยอาการนี้ ทั่วโลกเกือบ 26 ล้านคน โดยกว่าจะพบยาได้ ต้องทดลองสารเคมีกับหนูไม่ต่ำกว่า 1,000 ชนิด ในจำนวนสารเคมี 300,000 ชนิดด้วยกัน

หัวหน้าทีมนักวิจัย นานาชาติ อาจารย์สตีวน แมคไนท์ เปิดเผยว่า “หนูที่ใช้ทดลองเหล่านี้ไม่อาจจะสร้างหน่วยประสาทใหม่ขึ้นอีกง่ายๆ ปัญหาจึงอยู่ที่ว่า จะต้องแก้ให้ได้ และก็สามารถทำได้ไม่แต่เพียงเซลล์สมองใหม่จะเกิดขึ้นเท่านั้น หากยังทำงานได้ดีด้วย”

เขารายงานว่า ยาได้แสดงสรรพคุณให้เห็น ช่วยให้หนูแก่มีความจำดีขึ้น หาหนทางออกจากทางวกวนได้เร็วขึ้น และเมื่อผ่าสมองออกดูได้พบว่า มีหน่วยประสาทเกิดใหม่ในสมองสูงกว่าปกติถึง 3 เท่า.

ที่มา ไทยรัฐ