ผู้เขียน หัวข้อ: "กิมจิ-ผักดอง" มีส่วนช่วยลดเสี่ยงเสียชีวิตจาก "โควิด-19"  (อ่าน 398 ครั้ง)

ออฟไลน์ admin

  • Administrator
  • medtech ปี เอก
  • *****
  • กระทู้: 2311
    • อีเมล์อาหารที่ช่วยเพิ่มภูมิต้านทานโรคให้กับร่างกายมีมากมาย ไม่ว่าจะเป็นผัก ผลไม้ที่มีเกลือแร่และวิตามินมากมาย รวมไปถึงโปรตีนดีๆ อย่าง เนื้อสัตว์ ไข่ นม ถั่ว แต่ที่หลายคนอาจยังไม่ทราบ คืออาหารหมักดองที่เป็นอาหารประจำชาติเกาหลีอย่าง “กิมจิ” ที่น่าจะเป็นของโปรดของใครหลายคนที่กำลังอ่านอยู่ด้วยเช่นกัน

งานวิจัยจากฝรั่งเศสพบว่า อัตราการเสียชีวิตของผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ในประเทศเกาหลีใต้ และเยอรมันนี ค่อนข้างต่ำเมื่อเทียบกับจำนวนผู้ติดเชื้อที่ค่อนข้างมีจำนวนมาก ในขณะที่ประเทศอื่นๆ ที่มีจำนวนผู้ติดเชื้อที่น้อยกว่า แต่มีอัตราการเสียชีวิตของผู้ป่วยมากกว่า ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะอาหารประจำชาติเกาหลีอย่าง “กิมจิ” และกะหล่ำดอง (sauerkraut) ที่ชาวเยอรมันนิยมรับประทานกันอยู่เป็นประจำ ผักที่ผ่านการหมักดองเหล่านี้มีส่วนช่วยลดความเสี่ยงในการเสียชีวิตจากการติดเชื้อไวรัสได้

กิมจิ-ผักดอง ลดระดับเอนไซม์โปรตีนที่เป็นประตูสู่การรับเชื้อไวรัสเข้าสู่ร่างกายได้
ก่อนอื่นทำความเข้าใจง่ายๆ ก่อนว่า อวัยวะบางส่วนในร่างกายของเรา เช่น หัวใจ ปอด ระบบทางเดินอาหาร และอื่นๆ จะมีเซลล์มีถูกห่อหุ้มด้วยเอนไซม์โปรตีนที่มีชื่อว่า angiotensin-converting enzyme 2 (ACE2) ที่เปรียบเสมือนประตูทางเข้าสำหรับเชื้อไวรัส SARS-CoV-2 ได้

ผักหมักดองมีสารต้านอนุมูลอิสระ สามารถเข้าไปลดระดับของเอนไซม์โปรตีนเหล่านี้ จึงช่วยลดทางเข้าของการติดเชื้อเข้าสู่ร่างกาย จึงช่วยลดการติดเชื้อไวรัส และลดความเสี่ยงการเสียชีวิตจากการติดเชื้อไวรัสได้อีกด้วย

กะหล่ำปลีสด ก็ให้ผลเหมือนกัน
นอกจากกิมจิของเกาหลี และกะหล่ำดองของเยอรมันแล้ว กะหล่ำปลีสดก็ให้ผลดีต่อร่างกายในแง่ของการช่วยลดความเสี่ยงที่ร่างกายจะติดเชื้อไวรัสได้เช่นกัน ดังนั้นใครที่ชอบรับประทานโคลสลอว์ หรือสลัดที่ใส่กะหล่ำปลีดิบ ก็สามารถรับประทานแทนกิมจิ หรือผักดองต่างๆ ได้

อย่างไรก็ตาม ผักดองมักมีโซเดียมสูง ใครที่มีปัญหาโรคไต หรือต้องควบคุมปริมาณโซเดียมในร่างกาย ควรปรึกษาแพทย์ประจำตัวก่อนรับประทาน สำหรับคนที่มีสุขภาพปกติ ควรจำกัดปริมาณให้กินต่อมื้อไม่เยอะจนเกินไปเช่นกัน แล้วอย่าลืมออกกำลังกาย และพักผ่อนให้เพียงพอด้วย


ที่มา...https://www.sanook.com/health/24119/