ผู้เขียน หัวข้อ: โรคประจำตัว อีกหนึ่งข้อจำกัดของการทำรากเทียม  (อ่าน 2370 ครั้ง)

ออฟไลน์ health108

  • medtech ปี 1
  • *
  • กระทู้: 3
รากเทียมคือบริการทันตกรรม สำหรับคนที่สูญเสียฟันธรรมชาติไป ช่วยให้กลับมีฟันใช้งานได้ตามปกติอีกครั้ง แต่ด้วยข้อจำกัดของโรคประจำตัว จึงไม่ใช่ทุกคนที่สามารถผ่าตัดทำรากฟันเทียมได้ เช่น โรคเบาหวานที่ควบคุมอาการไม่ได้ ผู้ป่วยโรคมะเร็งที่ต้องฉายแสง รวมถึงผู้ป่วยโรคกระดูกพรุน ก่อนผ่าตัดทำรากฟันเทียมจึงต้องปรึกษาทันตแพทย์ พร้อมกับแจ้งโรคประจำตัวเสมอ

จะเกิดอะไรขึ้น ถ้าผู้ป่วยโรคดังกล่าวทำรากเทียม

คนที่ไม่ได้ป่วยเป็นโรคข้างต้นสามารถทำรากเทียมได้ไม่มีปัญหา https://www.edelweissdentalhouse.com/th/implants/ ส่วนคนที่ป่วยด้วยโรคเบาหวานถือเป็นข้อห้ามเด็ดขาด เนื่องจากธรรมชาติของโรคนี้คือมีน้ำตาลสะสมในเลือดปริมาณมาก ทำให้บาดแผลจากการผ่าตัดทำรากฟันเทียมหายช้า หรือถ้าไม่ได้ดูแลรักษาช่องปากอย่างถูกวิธีก็เสี่ยงต่อการอักเสบและทำให้แผลติดเชื้อได้

ส่วนคนที่ป่วยมะเร็งและต้องเข้ารับการฉายแสง ก็ไม่เหมาะกับการผ่าตัดทำรากเทียม เพราะเสี่ยงต่อผลกระทบกับอาการป่วย และกลุ่มคนที่ป่วยโรคกระดูกพรุนก็ไม่เหมาะเช่นกัน เพราะมีโอกาสทำให้รากฟันเทียมหลุดออกจากกระดูกขากรรไกรสูง

ต้องเตรียมตัวยังไงก่อนทำรากเทียม

1.ปรึกษากับทันตแพทย์ เพื่อหาขั้นตอนการทำรากเทียมที่เหมาะสม

2.เข้าเอกซเรย์ช่องปาก เพื่อตรวจสุขภาพโดยรวมของช่องปาก โดยเฉพาะปริมาณกระดูกและเหงือก ซึ่งต้องคำนวณว่าเหลือกมากน้อยแค่ไหน

3.ตรวจสอบดูโรคประจำตัว เพราะบางโรคเสี่ยงต่อผลกระทบถ้าทำรากเทียม เช่น โรคเบาหวานที่อยู่ในขั้นควบคุมอาการไม่ได้ที่ส่งผลกระทบต่อการสมานแผล ทำให้กระดูกยึดติดกับรากฟันได้ไม่สมบูรณ์ หรือยาบางชนิดที่ใช้รักษาอาการโรคประจำตัว ก็เสี่ยงต่อการแข็งตัวของเลือด และยังมีปัจจัยเสี่ยงอื่นอีก เช่น คนที่สูบบุหรี่ หรือคนที่นอนกัดฟัน

4. ต่อมาคือการพูดคุยปรึกษา เพื่อหาวิธีการที่เหมาะสมในการทำรากเทียม เช่น ต้องปลูกกระดูก หรือทำอะไรเพิ่มเติมหรือไม่ เพราะแต่ละคนมีสภาพกระดูกและเหงือกที่ต่างกัน

5.เมื่อทำครบทุกขั้นตอนแล้ว ก็สามารถทำรากเทียมได้เลยตามความเหมาะสมของแต่ละคน.